Giá trị của sách với sự phát triển lâu dài của nhân loại

Nhờ những giá trị của sách, con người mới nâng cao kiến thức và phát triển nhân cách hoàn mỹ hơn

Sách là ngôn ngữ giao tiếp trực quan và đầy đủ nhất được truyền tải thông qua chữ viết, giữa người đọc và người ghi chép. Sách phản ánh tất cả mọi hiện tượng khách quan của vũ trụ, của lịch sử thế giới, của tư duy tích cực…, vì thế, đối với sự phát triển lâu dài của nhân loại, giá trị của sách luôn đóng một vai trò rất quan trọng đáng được quan tâm và gìn giữ.

 

Định nghĩa về sách

Sách là một loạt các tờ giấy có chữ hoặc hình ảnh được viết tay hoặc in ấn, được buộc hoặc dán với nhau về một phía. Một tờ trong cuốn sách được gọi là một trang sách.

Sách chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần (các tác phẩm sáng tác hoặc tài liệu biên soạn) thuộc các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau, được ghi lại dưới các dạng ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu,…) của các dân tộc khác nhau nhằm để lưu trữ, tích lũy, truyền bá trong xã hội.

Sách là một khái niệm mở, hình thức sách còn được thay đổi và cấu thành các dạng khác nhau theo các phương thức chế tác và nhân bản khác nhau, tùy thuộc vào môi trường sống và sự phát triển của khoa học công nghệ ở mỗi thời đại.

Sách có thể được bán ở các cửa hàng sách hoặc mượn tại thư viện. Theo Google ước tính, tới năm 2010 đã có xấp xỉ 130 triệu tựa sách khác nhau đã được xuất bản. Ở một số nước phát triển, lượng sách giấy in ra đã thấp hơn lượng sách điện tử, mặc dù lượng sách điện tử bán ra đã giảm trong nửa đầu năm 2015. (Theo Wikipedia)

Giá trị của sách đối với cá nhân

Tu bổ kiến thức và phát triển tư duy là hai vấn đề không thể thiếu trong quá trình hình thành nhân cách và khởi tạo những thành công mẫu mực cho một con người. Thiếu kiến thức dù ở trong bất kỳ hình thái nào, môi trường nào cũng làm cho con người trở thành lạc hậu, thụt lùi.

Giá trị của sách đối với cá nhân

1, Nâng cao kiến thức, thỏa mãn sự tìm hiểu

Kiến thức con người có thể là sự hữu hạn, nhưng để một con người có thể hiểu được tất cả mọi hiện tượng tồn tại trên thế giới này, trong một đời người, thật sự không dễ dàng chút nào. Nếu không có những quyển sách, kiến thức cá nhân chỉ dừng lại quanh quẩn đâu đó trong phạm vi rất hẹp.

Giá trị của sách không hẳn nằm trong kiến thức của người viết, mà sức mạnh của nó còn là sự lan tỏa, sự bổ sung những khiếm khuyết kiến thức của chính mình và của người khác.

Tư duy của một con người cần phải được lưu trữ, cần phải được trao đổi, cần phải được truyền đạt, cần phải được bổ sung và nơi để gởi gấm tất cả những thứ đó, chính là những quyển sách.

 

Giá trị của sách không còn nằm trong giới hạn kiến thức của chính tác giả, nó là một sự nhân rộng theo cấp số nhân, được phát triển bởi người đi sau, bởi người thấu hiểu tường tận nội dung của nó và kích thích sự đam mê khám phá cho những người kế tiếp nữa.

Chính vì sự truyền tải từ sách luôn mang tính kế thừa, luôn đốc thúc quá trình tìm hiểu, giải mã, nhằm để thỏa mãn những điều còn thiếu sót ở tư duy nhận thức của bản thân mình, nên sách đã nghiễm nhiên trở thành một người thầy, với nguồn dữ liệu vô biên, để giúp cá nhân nâng cao kiến thức, thay đổi những trải nghiệm mới mẻ hơn.

2, Giá trị của sách giúp tu dưỡng nhân cách sống

Nhiều thống kê từ tâm lý học, từ các nghiên cứu về tội phạm học, người ta cũng chỉ ra rằng, số lượng người phạm tội, số lượng người có nhân cách xấu luôn có số lượng lớn từ những người kém kiến thức, kém sự hiểu biết.

Như vậy, kiến thức của một con người luôn đóng một vai trò rất quan trọng đến sự hình thành phẩm cách và đạo đức của chính cá nhân đó.

Người ta có thể tự tu dưỡng nhân cách của mình bằng nhiều cách, nhưng nhận thức có thể dễ dàng rộng lớn, có thể dễ dàng bồi đắp không gì tốt bằng đọc sách.

Cuốn sách nhỏ có thể gạn lắng lưu giữ những giá trị nhỏ, theo thời gian sẽ càng tích tụ được nhiều chân lý của thế gian bổ sung cho chính mình.

Giá trị của những quyển sách có thể lúc mới đọc xong chưa thể phát huy nhanh tác dụng, nhưng lâu dần được bồi bổ, được cập nhật thường xuyên, thì tự chính não bộ của mỗi cá nhân sẽ biết điều chỉnh hành vi, điều chỉnh mọi nhận thức để hướng bản thân dần dần đến chân – thiện – mỹ, hoàn thiện nhân cách một cách cao đẹp hơn, trong sáng hơn.

3, Thay đổi hiện tại theo xu hướng tốt hơn

Con người ít bằng lòng với hoàn cảnh hiện tại, đó không phải là một sự tham lam, mà đó là sự cần thiết. Sự không bằng lòng có thể là về mặt vật chất hoặc về mặt tinh thần hoặc là sự đòi hỏi nâng cao của cả hai.

Ở thời điểm này của cuộc đời mỗi cá nhân, sách lại một lần nữa luôn làm thay đổi đáng kể, giá trị của sách là không bao giờ biết dừng, nó như một mạch chảy liên hồi vô tận, nó luôn kích thích sự sáng tạo tích cực nếu mỗi cá nhân biết sử dụng nó như một vũ khí tối tân để không ngừng thay đổi cuộc sống của mình tốt hơn, bớt nhàm chán hơn, bớt nhạt nhẽo hơn.

Thay đổi hiện tại bằng một tư duy hữu ích, bằng một sự tăng trưởng tích cực, nó hoàn toàn là một sự thiết yếu khi mỗi cá nhân còn tồn tại. Vì chính tư duy ấy, sẽ sinh ra nhiều lợi ích, sinh ra nhiều kiến thức hơn cho nhân loại, và sẽ để lại cho hậu thế nhiều kỹ năng hơn qua ngôn ngữ được viết bởi sách.

Giá trị của sách đối với nhân loại

Trải qua nhiều cuộc biến đổi của thế giới nhân sinh, sách có thể mất đi nhiều số lượng quý hiếm, nhưng không phủ nhận từ khi con người dùng sách để lưu trữ những thông tin lại ngay chính cuộc sống của mình đã giúp nhân loại giải quyết được nhiều hiện tượng nan giải.

Giá trị của sách đối với nhân loại

1, Lưu giữ lịch sử phát triển của nhân loại

Không hẳn là hoàn toàn, nhưng giá trị thực tế từ những kiến thức của sách đã giúp nhân loại ghi nhớ, giải mã, áp dụng và phát triển lên thành những tầm cao mới. Nếu không có sách, con người khó lòng tiếp cận với nhiều dữ liệu từ trong quá khứ có thể bị mất đi theo thời gian.

Lịch sử phát triển của nhân loại tuy còn nhiều điều bí ẩn, tuy còn nhiều thách thức sự tìm hiểu cho con người hiện nay, tuy nhiên, thông qua nhiều cuốn sách được ghi chép từ tiền nhân, được giải mã một phần từ các nhà khoa học, đã giúp cho nhân loại trên toàn thế giới ít nhiều hiểu rõ hơn về nguồn gốc,về những diễn biến, về những sự kiện đáng giá cho những nghiên cứu sau này.

 

2, Giá trị của sách giúp khoa học ngày càng phát triển hơn

Giá trị này của sách là điều khẳng định hiển nhiên mà mọi người có tri thức đều nhận thức được. Khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ, ngày càng được áp dụng nhiều hơn vào thực tế đời sống của nhân loại trên toàn thế giới, chính là từ những kiến thức được viết lại trên sách từ những nhà khoa học thiên tài, những nhà khoa học trứ danh như một sự ghi chép những cống hiến to lớn của họ.

Sách càng có nhiều giá trị, càng có nhiều đóng góp quý giá hơn nữa cho khoa học ở tương lai nếu ngày nay con người biết gìn giữ, biết trân trọng, và trên hết biết sử dụng nó cho chính những mục đích sống lâu dài của chính con người, của chính trái đất, chính vũ trụ này, nơi con người đã sinh sôi, tồn tại và phát triển.

3, Dẫn dắt loài người tìm kiếm những trải nghiệm mới hơn

Sự bí ẩn của nhiều hiện tượng khách quan trong vũ trụ và xã hội, có thể con người còn phải tìm kiếm nhiều hơn nữa. Nhưng những khoảng cách về kiến thức ấy sẽ có thể ngày càng thu hẹp dần nếu mọi cá nhân đều ý thức cao về giá trị của sách. Đọc nhiều hơn và viết nhiều hơn, đó là cách tốt nhất mà mỗi người tri thức có thể làm khi bản thân mình còn tồn tại.

Tìm kiếm, khám phá, lưu trữ, sàng lọc, tu bổ…, là tất cả những gì giá trị đáng quý nhất của các nội dung từ sách đã cống hiến hết mình từ kiến thức người này sang người khác và truyền dẫn liên tục đến cho loài người ở tương lai những trải nghiệm mới mẻ nhất, tuyệt vời nhất.


Giới thiệu các nhà sách online nổi tiếng

1, fahasa.com


2, newshop.vn


3, vinabook.com


Các bài khác có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *