Đời ngắn đừng ngủ dài, những trải nghiệm nên suy ngẫm

đời ngắn đừng ngủ dài là một quyển sách hay về những trải nghiệm sống đáng suy ngẫm

Không ai sinh ra giống ai, thế cho nên cuộc đời của mỗi một con người cũng khác hẳn đi. Có người thấy cuộc đời là một chuỗi dài khám phá đam mê, nhưng cũng có người thấy nó là một chuỗi dài nhạt nhẽo, vô vị. Hãy một lần để tâm mình sâu lắng, quay về lại nơi xuất phát, để suy ngẫm nhiều hơn, tại sao ta được sinh ra và tồn tại? Bạn sẽ trải lòng mình nhiều hơn trong từng câu chữ “đời ngắn đừng ngủ dài”.

 

Quyển sách “đời ngắn đừng ngủ dài”

Tác giả : Robin Sharma

Robin Sharma, tác giả quyển sách đời ngắn đừng ngủ dài
Robin Sharma, tác giả quyển sách “đời ngắn đừng ngủ dài

Robin Sharma là một tác giả nổi tiếng của nhiều quyển sách hay về phát triển bản thân, tức là tự lấy mình là trung tâm để truy vấn và tìm những nguồn cảm hứng mới.

Ông cũng là một trong những người hàng đầu nổi bật về đào tạo kỹ năng lãnh đạo và tổ chức sự kiện. Sách của ông ảnh hưởng đến sự phát triển và thành đạt của nhiều nhân vật đứng đầu các công ty nổi tiếng khác.

Robin Sharma sinh năm 1965, tại Canada, đã lớn lên trong một gia đình mang các giá trị truyền thống của Ấn Độ. Ông có hai bằng về luật, trong đó bao gồm một bằng Thạc sĩ Luật. Bằng cấp này được thực hiện tại Trường Luật Dalhousie.

Ông cũng nổi tiếng là một trong những nhà cố vấn được tin cậy nhất thế giới trong việc lãnh đạo của cá nhân và các tổ chức. Các khách hàng của ông bao gồm nhiều công ty, tập đoàn lớn như Microsoft, IBM, GE, FedEx, BP, Nike, Unilever và Kraft, cũng như những tổ chức như Đại học Yale và YPO.

Những suy ngẫm và cảm nhận riêng về nội dung cuốn sách

Từ ngữ và văn phong của một quyển sách hoàn toàn không thay đổi, nhưng tùy thuộc vào những trải nghiệm sống hoặc hoàn cảnh của mỗi con người khác nhau, thì nội dung sách có thể sẽ được truyền tải khác nhau. Thấp thoáng đâu đó trong vài trang sách, bạn hay tôi có thể thấy bóng dáng mình ẩn hiện nơi đó chăng?

Có đúng là nên dấn thân vì cuộc đời ngắn và ta đừng nên ngủ dài?

Khi bạn bước vào đời, có lẽ điều bạn thấy choáng ngợp nhất là những triết lý sống. Những triết lý ấy được tạo ra từ vô vàn những cuộc đời, những thân phận khác nhau từ mọi hoàn cảnh, trường hợp, kể cả vị trí địa lý và môi trường sinh ra những thân phận ấy.

Bạn cũng sẽ dễ lạc lối vì sẽ không biết mình nên chọn những triết lý nào để phù hợp nhất cho chính cuộc đời mình.

Bạn muốn làm giàu, muốn kiếm thật nhiều tiền, nhưng rồi cũng có những triết lý ngược lại, để tìm kiếm sự thanh thản khả dĩ hơn trong tâm hồn. Bạn muốn an phận, chấp nhận một cuộc sống với tâm thái tự do tự tại, nhưng rồi cũng có thể những rối rắm nảy sinh phủ nhận triết lý sống ấy là sai.

Đứng trước những ngưỡng cửa của những triết lý không thể dung hòa, trong khi cuộc đời, nếu tính bằng thời gian, thì quá ngắn ngủi, bạn phải làm sao?

Nên lựa chọn quyết định dấn thân

Đây có thể không phải là một lời khuyên, mà nên là một điều bắt buộc. Bạn có thể chần chừ nhưng cuộc đời chẳng bao giờ đứng lại để chờ bạn quyết định đúng sai. Dấn thân có thể là một phép thử chuẩn mực nhất để đo chính xác nhu cầu và tiềm năng của bạn hiện diện như thế nào đối với cuộc đời này.

Không ai có thể thay thế ta quyết định và làm phần việc của cuộc đời ta cả. Một lựa chọn duy nhất cho một triết lý sống để quyết định dấn thân có thể dẫn đến nhiều con đường nữa tiếp tục ở tương lai, có thể là bạn sẽ thành công, có thể đó sẽ là một sai lầm, và có thể tệ hơn đó là một thất bại.

Mùi vị của thất bại là cay, đắng, chua, chát hay gì đi nữa thì chỉ có những người dám dấn thân và dám chịu đòn thất bại mới biết “nếm mùi”.

Không bỏ cuộc

Theo bản năng thông thường thì mỗi khi gặp thất bại, cơ thể con người ta hay trở nên chán nản, ù lì, có nhiều dấu hiệu sa sút tinh thần và tỏ ra rất mệt mỏi. Đó là tính tất yếu của một thân thể bình thường, tất cả ai cũng vậy, thậm chí tệ hại hơn, là những suy nghĩ tiêu cực, những suy nghĩ tự hủy hoại bản thân.

Nếu gặp thất bại, bạn nên cảm thấy bạn may mắn, “may mắn vì không được may mắn”, đó không phải là sự vỗ về bản thân, cũng không phải là một cách tự an ủi mình để đánh lừa cảm xúc.

 

Đó là một sự trải nghiệm, vì tất cả những bài học mà bạn có thể gặp ở bất cứ người thành công nào, câu trả lời cũng đều tương tự “trải qua trăm ngàn thất bại” trước khi họ thành công.

Cuộc đời những người thành công đó, vẫn ngắn ngủi y chang như cuộc đời của chúng ta vậy, “đừng ngủ dài” dù đang thất bại hay đang thành công, đó là những lời khuyên rất chân thành từ họ. Điều họ làm nên được chỉ có một thứ duy nhất luôn chảy trong chính bản thân họ, tiềm tàng và nảy nở, đó là “không bao giờ bỏ cuộc”.

Làm chủ bản thân

làm chủ bản thân là một trong những ý nghĩa từ nội dung chính của quyển sách đời ngắn đừng ngủ dài

Xốc lại tinh thần như một thói quen sinh hoạt hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời mình thật sự thú vị hơn, kể cả sau những lần thất bại. Tôi biết điều này khó có ai làm được.

Nhưng nếu mãi suy nghĩ về những quá khứ, về chuỗi sai lầm, nuối tiếc, về những thất bại dù đến mức phũ phàng như thế nào đi nữa, nó hoàn toàn đều vô nghĩa và chiếm lấy quá nhiều thời gian của chúng ta ngay hiện tại, và chắc chắn sẽ gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai, sẽ làm cuộc đời chúng ta, vốn dĩ đã ngắn, lại càng ngắn hơn.

Cuộc chơi ở mỗi con người sinh ra và tồn tại ở cuộc đời này phải do chính bản thân chúng ta làm chủ. Chỉ có thể làm chủ được thể xác và tinh thần, mới thể hiện đúng bản năng sinh tồn mà mỗi con người khi sinh ra đã được thượng đế giao phó, ủy thác.

Mạnh mẽ, chấp nhận, đứng lên từ nơi thất bại, bằng chính ý chí và nghị lực của bản thân, sẵn sàng bước tiếp, đó mới là ý nghĩa thực sự của cuộc đời.

Vì cuộc đời ngắn, có nên chạy đua với thời gian?

“Đời ngắn, đừng ngủ dài”, cũng không hẳn là sự vội vã, hấp tấp, cũng không phải là sự thờ ơ, vô trách nhiệm với chính cuộc đời mình. Chúng ta càng chạy đua với thời gian vì sợ nó ngắn quá không đủ để sống thì chúng ta lại càng đánh mất chính bản thân mình nhiều hơn là được. “Đừng ngủ dài”, chứ không phải là đừng ngủ, bạn nhé!

Chăm sóc tốt cho bản thân

Cuộc đời ngắn, dám dấn thân, và không bao giờ bỏ cuộc, không có nghĩa là chúng ta bắt bản thân mình phải hoạt động liên tục như một cỗ máy tuần hoàn.

Để biến một ước mơ, một khát khao, một triết lý sống đã được lựa chọn thành chính hành động, nỗ lực của ý chí, của bản thân là đúng nhưng đừng bao giờ cố sức biến chúng ta thành những nô lệ của những điều bạn đang suy nghĩ về nó như vậy.

Chăm sóc tốt cho bản thân là chăm sóc tốt cho cơ thể, chăm sóc tốt cho tâm hồn, vì nó là nguồn năng lượng dưỡng nuôi bản thân chúng ta dọc suốt hành trình phấn đấu cho những ước mơ dài.

Một ngày làm việc với nguồn năng lượng mới hơn, tươi hơn, thì hiệu quả của sự thành công cũng sẽ dễ dàng đến hơn, và sự thất bại cũng sẽ khó xảy ra hơn. Chăm sóc tốt cho bản thân chưa bao giờ là thừa trong tất cả mọi triết lý sống nếu bạn đã từng trải qua.

Đừng nôn nóng và không bao giờ biết sợ hãi

Trong quyển sách “đời ngắn đừng ngủ dài”, tác giả Robin Sharma cũng chỉ ra rằng, những nguyên nhân có thể sẽ dẫn đến thất bại hoặc không đạt được kết quả như ý muốn có thể đến từ sự nôn nóng, đốt cháy thái quá những giai đoạn cần trải qua.

Một tâm thế sợ hãi cùng với sự nôn nóng tất thành, dẫn đến sự chạy đua với thời gian mất ý thức, sẽ dễ cuốn chúng ta vào những quyết định sai lầm, những quyết định có thiên hướng cảm tính hơn lý tính.

Hệ quả tất yếu của sự nóng vội thường đi kèm với nó là tan vỡ chóng vánh, gãy đứt những ước mơ khó gắn liền, nếu không đủ bản lĩnh sẽ khó có thể vượt qua và làm lại.

Ngủ chứ không phải ngủ dài

Cả nghĩa đen và nghĩa bóng, giấc ngủ đúng bao giờ cũng tốt cho một con người, nó được hiểu đó là một sự nghỉ ngơi có khoa học cho cơ thể và tâm hồn, nó là sự tăng cường hữu hiệu cho thể lực và trí lực. Bất cứ dấn thân cho một khát khao mãnh liệt nào, chúng ta cũng cần đến giấc ngủ.

Giấc ngủ có thể đến sau một cơn say chiến thắng, và sẽ dễ dàng đến hơn sau những chuỗi dài liên miên thất bại. Nếu trải qua những lần như thế, chúng ta để bản thân mình chìm dài trong những giấc ngủ ấy, có lẽ chúng ta là người duy nhất tự hủy hoại cuộc đời mình.

Kẻ chạy đua bên cạnh có lẽ đã thức giấc và tiếp tục đi, còn chúng ta, sẽ luôn luôn là người ở lại, hoặc dừng chân, hoặc chính thức tự tay chấm dứt những giấc mơ của mình.

Giấc ngủ luôn luôn cần cho bản thân, nhưng vì cuộc đời đã quá ngắn nên đừng bao giờ ngủ quá dài, vì nó sẽ lấy mất thời gian của cuộc đời ta một cách âm thầm và lặng lẽ.

Ý nghĩa của “đời ngắn đừng ngủ dài”

Những nhận xét của riêng bản thân, là người đã từng đọc qua cuốn sách ấy, có thể sẽ mang nhiều ý chủ quan như tôi thấy nó là chính cuộc đời tôi. Ở phương vị khác, triết lý khác bạn sẽ cảm nhận nhiều hơn ý nghĩa mang lại từ nội dung quyển sách, đặc biệt, nếu bạn ở vai trò của một người lãnh đạo.

Quyển sách rất phù hợp với những người đang hoặc đang khát khao với tầm nhìn và tâm thế của người luôn cần đứng đầu.

Với tác giả Robin Sharma, thì ông có suy nghĩ về quyển sách của mình thế này :

“Mọi lựa chọn đều giá trị. Mọi bước đi đều quan trọng. Cuộc sống vẫn diễn ra theo cách của nó, không phải theo cách của ta. Hãy kiên nhẫn. Tin tưởng. Hãy giống như người thợ cắt đá, đều đặn từng nhịp, ngày qua ngày. Cuối cùng, một nhát cắt duy nhất sẽ phá vỡ tảng đá và lộ ra viên kim cương. Người tràn đầy nhiệt huyết và tận tâm với việc mình làm không bao giờ bị chối bỏ. Sự thật là thế.”

Bằng những lời chia sẻ thật ngắn gọn, dễ hiểu về những trải nghiệm và suy ngẫm trong đời, Robin Sharma tiếp tục phong cách viết của ông từ cuốn sách, điều vĩ đại đời thường để mang đến cho độc giả những bài viết như lời tâm sự, vừa chân thành vừa sâu sắc.


Giá bán của quyển sách “Đời ngắn đừng ngủ dài”

Giá bán online : 60.000đ

Bìa sách Đời ngắn đừng ngủ dài
Bìa sách “Đời ngắn đừng ngủ dài”
BẠN VUI LÒNG ĐẶT MUA Ở ĐÂY

Các quyển sách khác cùng tác giả Robin Sharma :

Xem thêm chi tiết

Các bài có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *