Điểm yếu của một con người : điều bạn có thể chưa biết

các điểm yếu phổ biến nhất của một con người là gì?

Trí óc của con người là thứ sẽ đánh dấu điểm mạnh và điểm yếu của một con người bởi vì không có sức mạnh nào mạnh hơn suy nghĩ của bản thân có khả năng thực hiện hay không thực thi được một hành vi nào đó không? Vậy đó là những điểm yếu nào để chúng ta cùng tìm hiểu và khắc phục.Điểm yếu của một con người là gì?

Chúng ta là những gì chúng ta nghĩ, những gì chúng ta cảm thấy và những điểm yếu sẽ xuất hiện trong tâm trí của chúng ta, cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống và cách chúng ta có khả năng (hoặc không) đối mặt với nó. 

Vì vậy, cuộc sống là một câu hỏi về thái độ và phản ánh tính cách của chúng ta, từ đó điểm yếu và điểm mạnh của mỗi người sẽ được hình thành, sẽ có những mục tiêu có thể dễ dàng đạt được và những mục tiêu khác đòi hỏi lòng kiên trì với các cấp độ khó khăn hơn.

Để đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, việc đầu tiên là bạn phải biết điểm mạnh của bản thân, nhưng điểm yếu cũng phải được lưu ý, đó là mặt mà chúng ta dễ bị thất bại nhất.

Khi kiểm soát được các điểm yếu của bản thân, bạn có thể xử lý được những mặt còn yếu kém của chính mình và có thể chuyển hóa chúng thành các lợi thế riêng. 

Nhưng điểm yếu của một con người là gì? Làm sao bạn có thể xác định được nó nếu nó đang tồn tại trong con người của bạn?

ĐẶT MUA SÁCH TẠI FAHASA


Hiểu đơn giản về điểm yếu của bản thân

Khi chúng ta nói về điểm mạnh, tức là chúng ta đang nói về những điều khiến chúng ta tỏa sáng đồng thời bổ sung, hỗ trợ cho chúng ta những công cụ để cải thiện từng ngày. Chúng ta có thể nói rằng điểm mạnh của cá nhân là mặt phía bên kia của điểm yếu.

Không phải tất cả mọi người đều xuất sắc như nhau, nếu bạn xuất sắc ở điểm này mà người khác không có thì ngược lại người khác sẽ có điểm mạnh khác giỏi hơn bạn. 

Ví dụ: bạn có thể xuất sắc, năng động khi làm việc theo nhóm, tương tác với người khác, trong một môn thể thao, trong nhà bếp, …nhưng ngược lại những điểm khác như chơi đàn, ca hát hay hội họa … bạn có thể sẽ rất tệ.

Còn khi chúng ta nói về điểm yếu của một con người, là chúng ta đề cập đến những khía cạnh mà ở đó chúng ta thất bại hoặc không thật sự nổi bật. 

Ví dụ, một điểm yếu có thể là về giờ giấc (không bao giờ đúng hẹn), trí nhớ (hay quên), trách nhiệm (tỏ thái độ vô trách nhiệm), đây là trong số nhiều điểm yếu khác mà mỗi người chúng ta phải biết mình có những gì để cải thiện trong cuộc sống hàng ngày.

Danh sách những điểm yếu của một người nào đó có thể là rất đa dạng và có thể thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác bởi vì một người có thể rất đúng giờ nhưng hay quên hoặc sợ hãi, và ở người khác có thể là nỗi ám ảnh bởi mọi thứ nhưng rất có trách nhiệm trong công việc hàng ngày của mình.

Con người là những sinh vật không hoàn hảo và như vậy, chúng ta có thể có những mặt tích cực và những mặt khác là tiêu cực. Quan trọng nhất, từ bản thân của mỗi chúng ta, phải nhận diện rõ đâu là điểm mạnh và đâu là điểm yếu của mình.

Đánh giá bản thân chỉ là cách tạo ra một hình ảnh về chúng ta chứ nó không phải là hình ảnh thực và do đó, điều quan trọng là chúng ta cần phải tỏ rõ sự chân thành của chính mình. Và chỉ khi đó, chúng ta mới có thể chấp nhận bản thân và tha thứ cho những thất bại của mình.

Danh sách những điểm yếu phổ biến nhất của một con người

danh sách những điểm yếu phổ biến nhất của một con người
Liệt kê những điểm yếu dễ mắc phải của một con người

1, Sự hèn nhát

Đây là một trong những điểm yếu phổ biến nhất của con người. Chúng ta không dám thực hiện những điều mới mẻ, không dám thay đổi, hay thậm chí nói những gì chúng ta đang nghĩ … Sự hèn nhát có nguồn gốc từ sự bất an và thiếu sự tự tin ở bản thân.

2, Tính ích kỷ

>>> Người ích kỷ : 6 biểu hiện nhận biết và 6 cách đối xử họ

Ích kỷ cũng là một trong những điểm yếu phổ biến nhất mà hầu như trong tất cả chúng ta ai cũng có một đoạn thời gian ngắn của cuộc đời mắc phải, nó xuất hiện và tồn tại dựa trên việc ưu tiên lợi ích của bản thân là trên hết, luôn đặt lên trên lợi ích của người khác.

3, Sự ác cảm

Nhiều lúc bản thân của mỗi chúng ta thể hiện cảm xúc không thân thiện với người khác bằng cách nuôi dưỡng một thái độ ngu ngốc và một chút thiếu tôn trọng. 

Điểm yếu này có thể liên quan đến tính khí thất thường hoặc bạn đang có mối quan hệ không tốt với ai đó nói riêng.

4, Thiếu sự tập trung

Bộ não của chúng ta được chuẩn bị đầy đủ để xử lý thông tin, tập trung, phản xạ và suy luận về mọi thứ chúng ta muốn. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta thiếu khả năng tập trung do các khía cạnh của thế giới quan hoặc thiếu quan tâm về sự vật, sự việc nào đó.

5, Luôn nghi ngờ

Đây là một trong những điểm yếu vô lý nhất của một con người vì nó luôn có mặt khi bạn cảm thấy cảm giác không tin tưởng vào người khác trong nhiều tình huống.

Nguyên nhân xuất hiện điểm yếu này là do tự bên trong bản thân bạn luôn sợ rằng một người nào khác sẽ làm tổn thương bạn trước. Mất lòng tin ở người khác là một cảm xúc rất tiêu cực của con người, và nó thường dẫn đến những hậu quả thực sự tồi tệ.

6, Thiếu kiên nhẫn

Tất cả trong chúng ta đều biết rằng, “Kiên nhẫn sẽ luôn làm nên sự thành công viên mãn”, tuy nhiên, đó lại là điều phần đông con người chúng ta không thực hiện được, không chờ đợi đến kết quả cuối cùng được.

Nguyên nhân của điểm yếu này được lý giải bởi các nhà tâm lý học là do chúng ta đang sống trong một xã hội bị xâm chiếm bởi sự vội vã và căng thẳng, và điều này thường khiến chúng ta mất kiên nhẫn khi thực hiện một công việc hay kế hoạch nào đó.

7, Tính đố kỵ

Đố kỵ là cảm giác tiêu cực như một phản ứng trước những thành tựu hoặc thành công của người khác. Đố kỵ khiến bạn muốn có những gì người khác có. 

Tính đố kỵ được coi là một điểm yếu phổ biến của một con người vì nó tập trung vào người khác và không cho phép một người sống cuộc sống của mình và tận hưởng mọi thứ mà người đó đã và đang có. 

Sự đố kỵ thường không được người khác đón nhận vì việc chia sẻ niềm vui với một người đố kỵ là điều không thoải mái.

8, Sự phẫn nộ

Sự phẫn nộ luôn được coi là một điểm yếu vì nó gây ra những cảm giác khó chịu và ít thích ứng với nhiều môi trường quan hệ xã hội khác nhau như tại nơi làm việc, nơi giải trí, nơi lưu thông công cộng và kể cả trong không khí gia đình.

Hầu hết mọi người không cảm thấy dễ chịu khi tiếp xúc với những người có hành vi hung hăng thụ động, do đó, sự oán giận khiến mối quan hệ tình cảm dễ bị rạn nứt và tạo điều kiện dẫn đến sự cô lập. Để tránh sự phẫn nộ, điều quan trọng là phải học cách tha thứ.

9, Tính phụ thuộc

Do thiếu sự tự tin, có thể nảy sinh sự phụ thuộc, đặc trưng của điểm yếu này là coi trọng người khác một cách thái quá. Hậu quả của nó là mất khả năng tự tin ở năng lực bản thân, lòng tự trọng, và đánh mất sự an toàn cho chính bản thân mình.

10, Tính bướng bỉnh

Tính cứng nhắc, bướng bỉnh, độc đoán trong tư tưởng được coi là điểm yếu của một con người từ xưa đến nay và nó là một đặc điểm mà hầu như tất cả mọi người đều rất hay mắc phải. 

Con người phải thích nghi với môi trường và điều này đòi hỏi khả năng học hỏi, biến chuyển linh hoạt. Khi có được kiến ​​thức mới hoặc thu được thông tin mới, việc thay đổi quan điểm và ý tưởng là điều bình thường, cũng như có thể nhận ra rằng những điểm sai trước đó.Nhận biết điểm yếu của bản thân mình

Để biết được những điểm yếu mà mình mắc phải, bạn sẽ phải tự tìm hiểu và biết mình hơn người khác. Bằng cách này, bạn có thể rõ ràng về khía cạnh nào bạn muốn cải thiện và xóa bỏ những điểm yếu hiện hữu ra khỏi cuộc đời chính mình.

Điểm mạnh sẽ giúp chúng ta tự tin hơn vào bản thân, nhưng điểm yếu của chúng ta nên được coi là cơ hội để cải thiện và thay đổi. Bạn nên mạnh dạn tìm ra những điểm yếu của mình và viết chúng ra giấy để bạn có thể suy nghĩ về chúng? 

Hoặc bằng cách khác như bạn cũng có thể nhờ vào người thân (bạn bè thân, người trong gia đình, vợ hoặc chồng) cho biết đâu là điểm yếu mà họ nhìn thấy ở bạn để từ đó bạn có thể suy nghĩ và điều chỉnh nó cho phù hợp hơn với bản thân của bạn.

Tìm kiếm điểm mạnh bản thân như một sự loại bỏ điểm yếu

Theo tâm lý học tích cực, sức mạnh của con người là những phẩm chất cho phép chúng ta tiến về phía trước với lòng dũng cảm và sự kiên định. Nhờ sức mạnh của mình, chúng ta có thể vượt qua những thử thách khác nhau mà cuộc sống mang lại cho chúng ta. 

Vì vậy, điều cần thiết của mỗi con người trong chúng ta là phải biết điểm mạnh cá nhân của bản thân mình là gì, với cách tìm kiếm và phát hiện điểm mạnh này, bạn có thể phát huy sức khỏe tâm lý của mình, đồng thời loại bỏ những điểm yếu khác.

Những điểm mạnh phổ biến nhất của con người

  1. Khả năng phục hồi
  2. Sự tò mò
  3. Sáng tạo
  4. Tự kiểm soát
  5. Trí tuệ cảm xúc
  6. Lòng trung thành
  7. Khiêm tốn

Kết luận về điểm mạnh và điểm yếu của một con người

Theo các phát hiện mới của các nhà tâm lý học nổi tiếng trên thế giới, trong khi điểm mạnh của một con người tiếp tục có ý nghĩa tích cực và đóng vai trò là công cụ để cải thiện, thì điểm yếu cũng có thể được coi là cơ hội để làm mới, tự chủ bản thân thay vì chúng ta luôn xem nó đơn giản là một trở ngại.

Như nội dung đã phân tích trong suốt bài viết, điều quan trọng là bản thân của bạn phải làm các bài tập tự hiểu biết về chính mình để xác định và liệt kê ra đâu là điểm yếu của mình và chúng ta có thể làm gì để cải thiện điểm yếu đó trong nhân cách của mình.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *