Dấu hiệu trẻ bị tự kỷ : 5 biểu hiện nhận biết phổ biến nhất

các dấu hiệu phổ biến thường thấy ở trẻ bị mắc chứng tự kỷ

Hậu quả chính của tự kỷ là đưa đứa trẻ đến những nhược điểm như không có khả năng giao tiếp và thiết lập các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, việc tìm hiểu các dấu hiệu trẻ bị tự kỷ sớm sẽ là lý tưởng để đưa trẻ gặp một bác sĩ chuyên ngành chẩn đoán và được tư vấn các giải pháp điều trị cho trẻ.Tự kỷ là gì?

Tự kỷ được định nghĩa là một rối loạn phát triển sinh học hệ thần kinh phức tạp hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Nó biểu hiện trong ba năm đầu đời và sẽ tồn tại trong suốt vòng đời của nó. Bệnh tự kỷ có một số dấu hiệu rất dễ nhận ra khi trẻ đến 3 tuổi.

Các loại tự kỷ thời thơ ấu :

 • Hội chứng tự kỷ hoặc Kanner : các kết nối cảm xúc của trẻ rất hạn chế hoặc ít có sự đồng cảm với người khác.

 • Hội chứng Asperger : trẻ có trí thông minh rất cao, nhưng ít phối hợp tâm lý, thiếu sự đồng cảm cũng như thiếu hụt cảm xúc trong các mối quan hệ xã hội, trẻ hầu như không hiểu được sự mỉa mai hay ý nghĩa kép của ngôn ngữ.

 • Hội chứng Heller : giống như các hội chứng trước, nó cũng ảnh hưởng đến ngôn ngữ, chức năng xã hội và kỹ năng vận động của trẻ. Nhưng sự khác biệt là trẻ có tính cách thoái lui và hành động hết sức đột ngột.

 • Rối loạn phát triển tổng quát, không xác định : triệu chứng không đồng nhất. Trẻ bị thiếu hụt các đối ứng xã hội, các vấn đề giao tiếp nghiêm trọng, và các hành vi sinh hoạt của trẻ mang tính đặc thù, rập khuôn và rất hạn chế.

Các rối loạn phổ tự kỷ này và các biến thể của nó được chẩn đoán ở 1 trên 68 cá nhân và 1 trong 42 bé trai (tự kỷ thường gặp hơn ở trẻ gái). Đây là căn bệnh phổ biến hơn rất nhiều so với ung thư, tiểu đường hoặc AIDS.

Đối với các dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ, thì chính cha mẹ của trẻ là những người luôn nhận thấy sớm các điều này. Họ bắt đầu quan sát những hành vi lạ ở trẻ, như các vấn đề về giao tiếp và mất rất nhiều kỹ năng so với đứa trẻ bình thường.

5 dấu hiệu phổ biến của trẻ bị tự kỷ dễ nhận ra nhất

5 dấu hiệu phổ biến của trẻ bị tự kỷ dễ nhận ra nhất

“Các dấu hiệu tự kỷ rõ ràng nhất ở trẻ thường xuất hiện khoảng 3 tuổi”.

Các triệu chứng của rối loạn phổ tự kỷ rất khác nhau về cách biểu hiện cũng như các mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các trẻ em mắc chứng tự kỷ có thể nhận thấy như khuyết tật trí tuệ nhưng ở một số trẻ tự kỷ khác lại có trí thông minh bình thường.

Trẻ cũng có thể bị rối loạn vận động, rối loạn giấc ngủ, co giật, rối loạn miễn dịch và rối loạn cảm giác. Những đặc điểm này không phải lúc nào cũng có mặt cùng lúc trong mọi trường hợp. Nên cần có sự đánh giá chuyên sâu của các bác sĩ chuyên khoa.

Các dấu hiệu trẻ bị tự kỷ theo độ tuổi

 • 6 tháng tuổi : trẻ không thể hiện nụ cười hoặc các kiểu biểu cảm vui vẻ khác khi tiếp xúc với mọi người. Trẻ duy trì giao tiếp bằng mắt với người khác rất hạn chế hoặc không có sự thể hiện cách giao tiếp này.

 • 9 tháng : không trao đổi âm thanh hoặc không phản ứng bằng các giao tiếp phi ngôn ngữ khác.

 • 12 tháng : trẻ không có tiếng bập bẹ, vẫn không có bất kỳ một biểu hiện âm thanh nào. Trẻ cũng không sử dụng bất cứ một cử chỉ để giao tiếp. Điểm dễ nhận thấy là trẻ không trả lời khi ai đó gọi tên trẻ.

 • 16 tháng : Trẻ vẫn không biết nói.

 • 24 tháng : Trẻ không nói được hai từ, hoặc rất ít, không đáng kể. Một số trẻ bị tự kỷ ở độ tuổi này, thì mất các kỹ năng bập bẹ hoặc các cử chỉ cảm xúc mà trẻ có được trước đây.

5 dấu hiệu phổ biến nhất dễ nhận ra ở trẻ bị tự kỷ :

1, Trẻ có hành vi lặp đi lặp lại và gắn bó với các đối tượng

Đây là một trong những tín hiệu quan trọng để nhận biết một đứa trẻ không hành động bình thường theo sự phát triển ở độ tuổi của mình như những đứa trẻ khác. 

Hành vi lặp đi lặp lại và gắn bó với các đối tượng dường như được đắm chìm trong thế giới riêng của chúng, và trẻ có xu hướng sắp xếp đi và sắp xếp lại mọi thứ từ trước ra sau, lặp đi lặp lại trong một thời gian dài. 

Gắn bó với những đồ vật hoặc duy nhất các đối tượng nào đó là những dấu hiệu phổ biến nhất của trẻ bị tự kỷ. Dù cha mẹ có đưa trẻ đi bất cứ nơi nào, thì trẻ vẫn chỉ mang theo một đối tượng đó và gần như nó được coi là rất quan trọng đối với trẻ.

2, Trẻ ít thể hiện sự đồng cảm với người khác

Ít đồng cảm là dấu hiệu thường thấy nhất của trẻ bị tự kỷ
Ít đồng cảm là dấu hiệu thường thấy nhất của trẻ bị tự kỷ

Sự đồng cảm là một khía cạnh của cảm xúc rất quan trọng trong tính cách của một con người, nó biểu lộ sự tương tác tình cảm giữa người này và một người khác. Tuy nhiên, ở trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ không có bất kỳ một biểu hiện nào cho thấy trẻ có cảm xúc này.

Không thể đồng cảm với người khác cũng là một dấu hiệu dễ nhận thấy của trẻ em bị tự kỷ và dấu hiệu này sẽ là tác nhân gây cản trở các kỹ năng xã hội, cũng như các hành vi để hòa nhập vào xã hội ở mức độ cao, và cũng là nguyên nhân khiến các mối quan hệ giữa các cá nhân gần như không có.

3, Ít nhạy cảm hoặc quá nhạy cảm với âm thanh

Một số trẻ tự kỷ thì rất nhạy cảm với các kích thích bên ngoài như âm thanh. Khi nghe một âm thanh nào đó, trẻ bắt đầu la hét, nhảy lên, bỏ chạy và bịt tai lại, đồng thời trẻ cứ lặp đi lặp lại những lời vô nghĩa cho đến khi trẻ bình tĩnh lại.

Dấu hiệu này cho thấy đó là khởi nguồn cho các lý do trẻ thường bị tác động bởi các tình huống căng thẳng hoặc xung đột có thể ảnh hưởng đến trẻ, vì trẻ không biết cách để xử lý những tình huống này như thế nào.

Nhưng ngược lại, ở những trẻ bị tự kỷ khác, trẻ không hề có bất kỳ phản ứng nào với những kích thích này.

Ví dụ như, khi trẻ được gọi bằng tên nhưng trẻ không trả lời, như thể trẻ không nghe và cũng không quay lại để xem âm thanh nó phát ra từ đâu. Và trẻ cũng không ngạc nhiên bởi bất kỳ tiếng động hay âm thanh lớn nào.

4, Trẻ rất khó nói

Một số trẻ được chẩn đoán là bị mắc chứng tự kỷ khi không có biểu hiện phát triển lời nói một cách chính xác, khiến trẻ khó sử dụng bất kỳ loại ngôn ngữ nào để giao tiếp, dù là nói, viết hay kể cả các ngôn ngữ ký hiệu. Trẻ thường chỉ lảm nhảm một cách kỳ lạ.

Ở các trẻ bị tự kỷ khi có các dấu hiệu này, trẻ thường bị trừu tượng vào thế giới riêng của trẻ và không thể biểu hiện những phản ứng khi gặp bất cứ các sự kiện gì gây ảnh hưởng đến trẻ hoặc làm phiền trẻ. 5, Trẻ thường xuyên bị tức giận

Một đứa trẻ có sự phát triển sinh học hệ thần kinh phát triển bình thường, thì đối với bản thân những đứa trẻ này, chúng sẽ không biết cách đối mặt hay xử lý các tình huống căng thẳng như thế nào hoặc chúng cũng có thể sẽ tức giận hay biểu lộ sự khó chịu.

Vậy bạn hãy tưởng tượng một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ sẽ đối phó với các tình huống này như thế nào? Tức giận rất thường xuyên và thậm chí trẻ tức giận vì bất cứ điều gì và rất khó để làm cho trẻ bình tĩnh trở lại. 

Tình trạng hoạt động hệ thần kinh của trẻ không cho phép trẻ hiểu chính xác bất cứ những gì đang xảy ra xung quanh mình và trẻ có xu hướng nhanh chóng phản ứng nó ngay tức thì, vì vậy khi đối xử với trẻ, bạn cần nên cẩn thận.

Các chẩn đoán khi nhận ra dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ

Việc nhận ra các dấu hiệu phổ biến từ các biểu hiện trên của trẻ bị tự kỷ sẽ giúp cha mẹ nhanh chóng đưa trẻ đến các bác sĩ nhi khoa để được tư vấn và điều trị trẻ sớm hơn.

Thông thường, nguyên nhân của ASD không được biết đến. Các nghiên cứu chỉ cho thấy các yếu tố do gen và một số yếu tố do môi trường là đóng vai trò quan trọng gây nên chứng tự kỷ này ở trẻ.

Trong quá trình kiểm tra định kỳ, bác sĩ nhi khoa sẽ kiểm tra sự phát triển của trẻ. Nếu bạn tìm thấy các dấu hiệu của ASD, bạn cung cấp thông tin cho bác sĩ khi thăm khám thì bác sĩ sẽ dựa vào các thông tin đó để chẩn đoán kỹ lưỡng hơn tình trạng của trẻ. 

Theo Hiệp hội tâm thần Hoa Kỳ, thì bệnh tự kỷ được chẩn đoán theo các hướng dẫn dựa vào các hành vi thiếu sót của trẻ trong các lĩnh vực sau :

 • Các hoạt động truyền đạt thông tin như cảm xúc, ngôn ngữ, cử chỉ, nhận thức,…
 • Các tương tác xã hội.
 • Mô hình lặp đi lặp lại của hành vi và các phản ứng.

Phân loại và đánh giá các mức độ của các triệu chứng tự kỷ để nhận biết trẻ có rơi vào cái gọi là “phổ tự kỷ”. Vì vậy, đối với trẻ em bị thiếu hụt nghiêm trọng trong các lĩnh vực trên, cũng như những trẻ bị ảnh hưởng nhẹ hơn, đều được coi là tự kỷ.

Đối với những trẻ bị mắc chứng tự kỷ này khi lớn lên, trẻ sẽ có những phản ứng bất thường đối với những trải nghiệm cảm giác, chẳng hạn như phản ứng dữ dội với một số âm thanh hay khi nhìn thấy một số vật thể. Những triệu chứng này có thể nhẹ hoặc nặng, và có các mức độ khác nhau tùy từng trẻ.

Điều trị ở trẻ bị mắc chứng tự kỷ

Trước khi quyết định điều trị cho trẻ tự kỷ, cha mẹ nên nghiên cứu kỹ tất cả các lựa chọn có sẵn. Phương pháp điều trị giáo dục là nền tảng của các chương trình hỗ trợ để giúp xác định cách trẻ sẽ đáp ứng.

Không có điều trị nào được xác định để chữa khỏi ASD. Tuy nhiên, cũng có những loại thuốc tạo ra những thay đổi đáng kể, nó sẽ giúp đứa trẻ hoạt động độc lập trong cuộc sống trưởng thành, nhưng đa số hầu hết ở các trường hợp của trẻ sẽ không có tác dụng.

Điều cực kỳ quan trọng đối với cha mẹ là tìm kiếm và liên hệ với một chuyên gia có kinh nghiệm về ASD. Sự tiến bộ và phản ứng của trẻ cần được theo dõi chặt chẽ trong khi dùng thuốc để kiểm tra các phản ứng phụ có thể xảy ra.

Trong tất cả các trường hợp ở trẻ mắc chứng tự kỷ, thì liệu pháp tâm lý định hướng hành vi nhận thức là điều cần thiết. Mặt khác, đứa trẻ cũng phải được dạy các kỹ năng cơ bản và nâng cao về các hành vi cũng như việc học tập trong các hoạt động hàng ngày.

Nhận biết các dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ để can thiệp sớm sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ sau này. Đây là điều quan trọng nhất cha mẹ cần nên lưu ý.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *