Cuộc sống không giới hạn, hãy luôn chiến đấu vì ước mơ

Dù sinh ra dưới bất cứ mệnh đề nào của cuộc sống, giàu sang hay nghèo hèn, may mắn hay bất hạnh, mỗi con người đều có quyền ước mơ. Tài sản quý giá nhất cuộc đời này ban tặng, là những ước mơ của chính bản thân mình, thứ tài sản hoàn toàn miễn phí, không cần giành giật hay xếp hàng đợi mua. Nhưng để ước mơ đạt được, thứ có trước nó, là chiến đấu. “Cuộc sống không giới hạn” của Nick James Vujicic chính là chiến đấu vì ước mơ.

 

Có thật sự “cuộc sống không có giới hạn”?

Đương nhiên là có giới hạn, nếu định nghĩa cuộc sống của mỗi con người là sự tồn tại từ lúc sinh ra cho đến lúc chết đi, thì đó chính là giới hạn. Nhưng giới hạn đó không có ý nghĩa khi ta đang còn tồn tại. Bởi lẽ, trong mỗi chúng ta, chỉ biết mỗi một thời gian sinh mà không bao giờ biết trước được thời gian chết, trừ khi, đúng, trừ khi ta có ý định tự tử.

Nick James Vujicic cũng đã từng có ý định tự tử, vì một lý do đơn giản, bất hạnh từ số phận. Sự nghiệt ngã của Nick James Vujicic hiếm có ai trong mỗi chúng ta gặp phải, sinh ra là một cậu bé không tay không chân.

Nick James Vujicic viết cuốn tự truyện “cuộc sống không giới hạn” khi anh ấy mới 27 tuổi, nghĩa là nguyên một cuộc đời dài trước khi anh viết cuốn tự truyện này, anh đã chiến đấu nuôi dưỡng ước mơ tồn tại cho chính bản thân mình mạnh mẽ đến dường nào.

Nick đã trải qua những ngày tháng đầy nước mắt, vượt lên bằng những nghị lực phi thường, ý chí mạnh mẽ không biên giới để cuối cùng là chiến thắng, chiến thắng để giành lấy ước mơ bằng những nụ cười rạng rỡ niềm tin vào cuộc sống, chiến thắng để vượt lên sự bất hạnh của số phận, để cảm nhận hạnh phúc vô bờ vì trong anh đã có mục đích sống.

Trong cuốn tự truyện “cuộc sống không giới hạn”, Nick đã viết “Từ sâu thẳm trái tim mình, tôi tin rằng cuộc đời không có bất cứ giới hạn nào hết. Cho dù những thách thức mà bạn đang phải đối mặt là gì đi nữa, cho dù những thách thức ấy có khốc liệt, nghiệt ngã đến mức nào chăng nữa, tôi cũng mong bạn hãy tin tưởng và cảm thấy như vậy về cuộc sống của chính mình…” 

So sánh cuộc sống và ước mơ giữa bạn và Nick

Tôi cũng đã thử từng đặt vị trí của mình vào Nick, có lẽ tôi sẽ thất bại. Cuộc sống của mỗi chúng ta khi cầm quyển sách này trên tay, phần đông sẽ có số phận may mắn hơn Nick rất nhiều.

Khó khăn chúng ta thường gặp phải, đôi khi, đó chỉ là những khó khăn vốn dĩ hoặc tự chúng ta gây ra, hoặc tự những mối quan hệ của chúng ta gây ra. Dù không có khó khăn nào giống khó khăn nào, nhưng nhìn lại không có khó khăn nào lớn bằng khó khăn Nick gặp phải.

Ước mơ bình dị của Nick, khi chưa vượt qua được sự nghiệt ngã, chẳng bao giờ được liệt kê trong những ước mơ của chúng ta. Khi Nick mơ những nụ cười để thay nhiều hơn những nước mắt, thì chúng ta đang mơ sải cánh qua biển rộng hay bay lên bầu trời cao. Nhưng Nick đã chiến đấu, chiến đấu bằng những khát khao tiềm vọng để cuối cùng thành quả là những nụ cười mãn nguyện, đạt được ước mơ sống của mình.

Còn chúng ta?

Chắc chắn không ít người bỏ cuộc. Chúng ta có thừa đôi tay nhưng không thể biến nó thành đôi cánh, chúng ta có thừa đôi chân nhưng không đủ sức đứng lên cho những lần vấp ngã. Vì đâu? Vì ý chí chúng ta chưa bao giờ biết đến hai từ “chiến đấu”, cho dù chiến đấu cho chính ước mơ của bản thân mình.

Hãy chiến đấu cho ước mơ vì “cuộc sống này không có giới hạn”

Ngoài kia vẫn còn nhiều thứ không có giới hạn, như vũ trụ là một ví dụ, giới hạn của vũ trụ chỉ là giới hạn kiến thức của loài người, thì không có lý do gì chúng ta lại mặc định giới hạn của cuộc sống cho mỗi chúng ta.

Không bao giờ từ bỏ ước mơ, sống hết mình cho ngày hôm nay, chiến đấu để đạt bằng được ước mơ đang có, đó mới là ý nghĩa cao đẹp nhất khi ta đã được sinh ra và đang được tồn tại.

Mọi lý do của thất bại, mọi lý do của những lần vấp ngã, nhưng tất cả những lý do đó chưa bao giờ tước bỏ sự giới hạn của cuộc sống, nghĩa là chúng không hề tồn tại nếu trong mỗi chúng ta ước mơ đó vẫn còn hiện hữu và ý chí chiến đấu vẫn còn khát khao cháy bỏng.

Học gì từ “Cuộc sống không giới hạn” của Nick James Vujicic

Chúng ta học được tinh thần lạc quan từ cuốn tự truyện "cuộc sống không giới hạn" của Nick

Sự lạc quan và niềm tin tồn tại của những ước mơ, học cách chiến đấu để khẳng định cuộc sống này không vô nghĩa. Dù cuốn tự truyện có thể dài, nhưng nghị lực phi thường thì luôn sống động trong từng trang sách.

Nó không phải là điều kỳ diệu, không phải là những bí mật siêu hình, siêu nhiên, nó là một quá trình chiến đấu bền bỉ, chiến đấu từ chính nội tâm của bản thân để hun đúc thành một ý chí kiên cường, phi phàm.

Giới thiệu về tác giả (theo Wikipedia)

Tác giả cuốn tự truyện “Cuộc sống không giới hạn” là Nick James Vujicic, sinh ngày 4 tháng 12 năm 1982, anh là một nhà diễn thuyết truyền động lực người Úc, gốc Serbia, khi được sinh ra đã không có tay chân.

Nick bị hội chứng tetra-amelia bẩm sinh, một loại rối loạn hiếm gặp, gây ra sự thiếu vắng cả bốn chi. Từ thuở ấu thơ, anh đã phải đấu tranh cả về tinh thần, tình cảm cũng như thể xác, nhưng rồi cuối cùng anh đã quyết định đối mặt với khuyết tật của mình.

Vujicic đi khắp nơi trên thế giới để diễn thuyết truyền động lực về cuộc sống của một người khuyết tật mang hy vọng và mong muốn tìm được ý nghĩa cuộc sống.

Nick cũng nói về đức tin của anh, rằng Chúa có thể sử dụng bất kì tấm lòng nào sẵn sàng làm công việc của Ngài và rằng Chúa là Đấng đắc thắng mọi sự khuyết tật.

Anh đã tốt nghiệp đại học và trở thành một diễn thuyết gia nổi tiếng về chủ đề làm chủ cuộc sống. Hiện tại Nick đang sinh sống ở Mỹ.


Bìa cuốn sách "cuộc sống không giới hạn"
Bìa cuốn sách “cuộc sống không giới hạn”
BẠN VUI LÒNG ĐẶT MUA Ở ĐÂY

Các tác phẩm cùng tác giả Nick James Vujicic

cuốn sách đừng bao giờ từ bỏ khát vọng là một trong các tác phẩm cùng tác giả cuốn tự truyện cuộc sống không giới hạn - Nick

Các bài cùng chủ đề sách hay :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *