Chuẩn bị thời gian cách ly Coronavirus, chúng ta cần gì?

chúng ta cần chuẩn bị gì cho thời gian cách ly do đại dịch coronavirus

Thời gian cách ly do đại dịch coronavirus đưa chúng ta vào một tình huống khác, trường hợp có thể rất hiếm xảy ra như trong lối sống thường nhật, vì vậy, chuẩn bị tốt cho bản thân trong thời gian này là cách tốt nhất để các bạn tự tin hơn vượt qua giai đoạn khó khăn cùng mọi người.

Tại sao phải cách ly do đại dịch Coronavirus?

Kể từ khi đại dịch coronavirus bắt đầu xuất hiện trên thế giới, thói quen và điều kiện sinh hoạt đã thay đổi rất nhiều đối với một bộ phận lớn dân số. 

Có những quốc gia có thời gian cách ly do chính phủ thành lập và cũng có những quốc gia khác được khuyến nghị cách ly với việc hạn chế đi lại trong thời gian này.

Kiểm soát dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt là nhằm để giảm tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng cũng như cô lập khống chế đại dịch coronavirus. 

Có khả năng hệ thống y tế sẽ trở nên thiếu hụt vì số lượng y bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc cũng như các giường bệnh, vì vậy, việc cách ly hoặc tự cách ly do đại dịch coronavirus sẽ là cách tốt nhất kéo dài thời gian để giúp đội ngũ y tế chuẩn bị một cách tốt nhất đáp ứng kịp thời những thiếu thốn này.

Mặc dù cần phải thực hiện cách ly, nhưng những hệ lụy khác cũng có thể xảy ra trong thời gian này. Đặc biệt là những thách thức về các vấn đề chung sống, vệ sinh, nhu cầu ăn uống, sức khỏe…cũng phải được kiểm soát tốt để tránh xảy ra những điều không mong muốn.

Các tổ chức y tế và chính phủ các nước đã đưa ra các hướng dẫn và khuyến nghị đầy đủ cho giai đoạn này. Tất cả họ đều đang gồng hết sức mình theo đuổi mục tiêu giúp người dân đối phó với đại dịch, một đại dịch toàn cầu mà không biết trước ngày kết thúc chính xác.

Chuẩn bị sức khỏe tâm thần trong thời gian cách ly Coronavirus

Sức khỏe tâm thần là điều hết sức cần thiết trong thời gian cách ly. Cách ly là chỉ về tình trạng cô lập, là một tình huống mà trước đây chúng ta không được chuẩn bị, mức độ cách ly như thế nào thì còn tùy thuộc chúng ta có liên quan đến nguy cơ bị nhiễm dịch hay không.

Một trong những khuyến nghị chính trong lĩnh vực này là thiết lập thói quen hàng ngày. Việc tổ chức lại sinh hoạt hàng ngày trong thời gian cách ly sẽ cho phép não bộ và các cảm xúc được chuẩn bị tốt hơn, để tránh rơi vào trạng thái tinh thần hoang mang và rối loạn.

Để tránh sự nhàm chán lặp đi lặp lại trong các sinh hoạt hàng ngày ở thời gian cách ly, thậm chí nó có thể xảy ra từ hai đến ba tuần, hoặc cũng có thể hơn một tháng, chúng ta nên thay thế lối sống bằng những hình thức sáng tạo hơn.

Điều đầu tiên là phải loại bỏ những hoạt động đơn điệu, đặc biệt là với những trẻ em trong gia đình, vì nếu duy trì sự đơn điệu, lặp đi lặp lại dễ gây cho những đứa trẻ sự mệt mỏi, bực bội.

Điều quan trọng nữa là các bạn nên duy trì với nguồn kết nối với bên ngoài, đó là cách tốt nhất để tạo nên sự đa dạng, phong phú diễn ra trong tâm trí bạn. 

Nắm biết được về các thông tin về sự phát triển của đại dịch coronavirus sẽ cho chúng ta cảm giác an toàn. 

Và trong tất cả mọi trường hợp, chúng ta vẫn nên xem xét cẩn thận các nguồn thông tin, để tránh sự lạm dụng từ những tin không đúng sự thật, vì điều này sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn.

Cuối cùng, điều chúng ta cần nên chuẩn bị trong thời gian cách ly dịch coronavirus này là tình yêu thương, gắn bó, san sẻ, giúp đỡ và đùm bọc những người cùng cách ly khác như một thực hành về lòng khoan dung, lối sống chan hòa. 

Dưới cùng một mái nhà, trong cùng nhiều giờ ở chung như một tập thể gắn kết, sự tức giận và khó chịu không nên xuất hiện ở đây. Tất cả chúng ta đều đang chờ đợi một kết quả tốt nhất, vì vậy, một tinh thần lạc quan là điều luôn luôn cần thiết cho chúng ta lúc này.

Ăn kiêng và tập thể dục thường xuyên

Bị cách ly là một yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến các khía cạnh khác cho sức khỏe của chúng ta.

Trong thời gian xảy ra đại dịch này, chúng ta phải tôn trọng việc cách ly để tránh nguy cơ lây nhiễm rộng coronavirus trong cộng đồng, vì nó là mối nguy hiểm lớn nhất hiện nay, nhưng chúng ta cũng không thể bỏ bê chế độ ăn uống và tập thể dục.

Sự cô lập trong thời gian cách ly coronavirus có thể sẽ làm phức tạp việc cung cấp thực phẩm trong các khẩu phần ăn cho cơ thể. 

Và một vấn đề nữa, việc dành quá nhiều thời gian ở trong nhà, nó sẽ làm cho chúng ta có xu hướng ăn quá nhiều vào những thời điểm khác nhau. Sự thay đổi chế độ ăn uống này có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cơ thể.

Chúng ta sẽ phải duy trì một chế độ ăn uống cân bằng càng chặt chẽ càng tốt. Bằng cách là nên sử dụng các thói quen ăn đúng bữa cũng sẽ giúp chúng ta ăn uống tốt hơn, và cố gắng coi trọng các bữa ăn sáng, bữa ăn trưa, bữa ăn nhẹ và bữa tối.

Với vấn đề sức khỏe, trong thời gian cách ly chúng ta sẽ gặp một số nguy cơ khác , đặc biệt là ở tim mạch, nếu mất cảnh giác, cơ thể chúng ta có thể sẽ gặp nguy hiểm đối với căn bệnh này. Thiếu vận động cơ thể trong thời gian dài cũng sẽ dễ dẫn đến tăng cân, cứng khớp và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu.

Bạn nên lên các kế hoạch tập thể dục tại nhà cùng với các thành viên trong gia đình. Có thể sẽ rất khó khăn, nhưng chúng ta phải chấp nhận sự thích nghi với hoàn cảnh hiện tại, bằng cách tận dụng tốt các điều kiện không gian trong căn nhà cùng với các động tác đơn giản, nó sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bạn hơn.

Chuẩn bị sức khỏe tâm thần trong thời gian cách ly Coronavirus
Ảnh minh họa cho người cách ly do đại dịch coronavirus

Chuẩn bị các vấn đề vệ sinh trong thời gian cách ly Coronavirus

Cách ly là một hình thức tốt nhất để kiểm soát dịch, nó có thể được bắt buộc nhằm tránh sự lây nhiễm của coronavirus ngày càng rộng hơn, vì thế việc chuẩn bị các vấn đề vệ sinh trong nhà nó cũng trở nên cần thiết hơn. Đó là một trong những biện pháp được đưa vào để chống lại đại dịch và giảm tỷ lệ nhiễm trùng.

Rửa tay thường xuyên vẫn là chìa khóa để tránh nhiễm coronavirus tốt nhất cho tất cả các thành viên trong gia đình bạn. 

Mặc dù có thể không ai trong số người nhà của chúng ta đi ra ngoài, nhưng xử lý sạch sẽ các thực phẩm trước khi nấu nướng, đồng thời lau chùi cẩn thận bằng các chất tẩy khuẩn ở nhà vệ sinh, bồn rửa chén..là điều luôn luôn được chú trọng.

Vệ sinh sàn nhà, tay vịn cầu thang, các lan can cũng được khuyến khích thực hiện một vài lần trong ngày, đương nhiên là cũng với thuốc tẩy rửa, tỷ lệ được đề xuất pha trộn là 1 phần thuốc tẩy với 49 phần nước. 

Với tất cả các biện pháp đó, bạn có thể làm sạch sàn nhà và một số bộ phận khác của đồ nội thất. Quần áo và bát đĩa cũng phải được giặt rửa ở nước nóng ít nhất 60ºC. Tận dụng nhiệt độ của ánh sáng mặt trời để phơi khô các vật dụng này.

Điều mà không ai mong muốn, nhưng sẽ có một tình huống đặc biệt trong giai đoạn kiểm dịch này xảy ra là ở những ngôi nhà mà một trong những thành viên của gia đình bạn đã được xác định là có khả năng bị nguy nhiễm coronavirus.

Người này sẽ phải cách ly trong phòng riêng, với bát đĩa và khăn tắm riêng. Nếu bạn di chuyển xung quanh nhà, thì lời khuyên tốt nhất dành cho các thành viên còn lại trong gia đình là nên ở cách xa vị trí người đang cách ly 2 mét và nên có mặt nạ phòng lây nhiễm phù hợp.

Thời gian cách ly coronavirus chỉ là tạm thời

Bạn nên hiểu rằng, chúng ta đang sống trong một thời kỳ rất khó khăn do đại dịch coronavirus và nhiều yếu tố khác, cũng như kiến thức cần chuẩn bị để vượt qua thời gian cách ly một cách hiệu quả nhất cần phải có sự phối hợp nghiêm túc từ ý thức bản thân của các bạn. 

Chúng ta phải hiểu rằng sự cô lập này là tạm thời, một ngày nào đó nó sẽ kết thúc và có thể, đây cũng là thời gian dành cho một sự trải nghiệm bất đắc dĩ để giúp chúng ta có nhiều kinh nghiệm hơn về những sự kiện hy hữu xảy ra trên trái đất, như đại dịch toàn cầu coronavirus là một ví dụ.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *