Chọn thức ăn cho mèo, cần biết những thứ nên và tránh

cách chọn thức ăn cho mèo là dựa vào đặc điểm dinh dưỡng của nó

Nếu bạn muốn con mèo của bạn sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến việc chọn thức ăn cho nó. Đây là những kiến thức chi tiết về thực phẩm dành cho loại thú cưng này, nó sẽ giúp bạn đánh giá tốt về chất lượng thức ăn phù hợp với pet cưng của bạn là một con mèo.

Nhu cầu dinh dưỡng cơ bản từ thức ăn của mèo

Mèo là một loài động vật hoàn toàn ăn thịt, do đó thức ăn lý tưởng cho mèo phải chứa số lượng lớn protein từ thịt đỏ, cá hoặc gia cầm. 

Thức ăn của mèo cũng phải chứa một lượng taurine nhất định, vì đây là một axit amin thiết yếu cho chế độ ăn uống của mèo, chưa kể đến các vitamin, khoáng chất, enzyme và axit béo, cơ bản cho sự khỏe mạnh của nó.

Trong tự nhiên, mèo cũng rất thích ăn cỏ để làm sạch dạ dày. Không nhất thiết là cỏ phải có trong thực phẩm để đáp ứng nhu cầu này của mèo, bạn có thể tìm mua một loại cây đặc biệt như thế này một cách dễ dàng trong nhiều cửa hàng thú cưng.

Khi chọn thức ăn cho mèo bạn cũng nên tránh thực phẩm có chứa ngũ cốc hoặc carbohydrate nói chung. Họ nhà mèo không cần các chất này và thường có thể gây ra các vấn đề lâu dài nghiêm trọng cho sức khỏe nó hơn.Tìm hiểu tất cả các cách chọn thức ăn cho mèo

Thức ăn là một khía cạnh quan trọng nhất khi nói đến việc chăm sóc một con mèo, nó gần như tương đương với việc chăm sóc thú y hàng tháng cho mèo. 

Một chế độ ăn uống hợp lý cho con mèo cưng của bạn sẽ góp phần không nhỏ để loại bỏ các chi phí cho bác sĩ thú y đối với một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe của nó, vì vậy, khi chăm sóc một loại vật nuôi thú cưng nào, bạn cũng cần phải quan tâm đến việc này.

Nên chọn thức ăn loại nào phù hợp cho mèo?
Nên chọn thức ăn loại nào phù hợp cho mèo?

1, Nên chọn thức ăn khô hay thực phẩm ướt cho mèo?

Cả hai loại thức ăn, cả ướt và khô, đều cần thiết đối với sức khỏe một con mèo. Thực phẩm khô có thể được để dành để khi cần thiết thì có thể cho mèo ăn thường xuyên nếu thú cưng của bạn đang thấy thích điều đó.

Thức ăn ướt chứa nước là món ăn mà mèo sẽ thường xuyên tiêu thụ hơn. Ngoài ra, với hai loại thức ăn này sẽ có thể làm cho con mèo của bạn có sẵn để được bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau.

Một chế độ ăn uống đa dạng, không chỉ được khuyến nghị ở mức độ dinh dưỡng khác nhau, mà nó còn được đảm bảo rằng, con mèo của bạn không cảm thấy đơn điệu khi có cùng một loại thức ăn có sẵn hàng ngày trong nhiều năm.

Ngoài ra, việc thay đổi thường xuyên giữa các thức ăn cũng sẽ giúp loại bỏ nguy cơ mèo trở nên phụ thuộc vào một nhãn hiệu hoặc hương vị nhất định.

2, Các thương hiệu giá rẻ có thể là lựa chọn sai lầm

Mặc dù các thương hiệu giá rẻ có thể xuất hiện trong mắt của chủ sở hữu mèo như một lựa chọn tốt để tiết kiệm tiền, nhưng bạn cần phải tính đến một quy tắc nổi tiếng : bất cứ thức ăn nào bạn cũng phải trả tiền.

Khi bạn chọn thức ăn cho mèo quá rẻ thường bạn thích số lượng hơn chất lượng. Những loại thực phẩm này, chúng có thể chứa tỷ lệ ngũ cốc cao, các chất thải động vật và các chất khác có thể tạo nên khối lượng nhưng nó có thể rất có hại cho mèo của bạn.

Và thực tế là con mèo của bạn, không nhận được nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết, trong khi với các loại thức ăn đó có thể làm cho nó tiêu thụ gấp đôi số lượng nó cần, bạn cũng phải tốn tiền gấp đôi nhưng lại làm tăng nguy cơ béo phì cao cho mèo của bạn.

Về lâu dài, những thực phẩm này sẽ có thể gây ra các vấn đề tác hại đến sức khỏe một cách nghiêm trọng và do đó chỉ làm bạn tốn thêm một số chi phí thú y đáng kể nữa.

3, Kiểm tra các thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm

Việc làm trước tiên khi bạn chọn mua thức ăn cho mèo là, hãy kiểm tra nguồn protein chính. Nó phải là thành phần đầu tiên được liệt kê và nó phải là một tên cụ thể như thịt bò, thịt gà, cá hồi. Tránh các từ chung chung như thịt (không biết thịt gì?).

Loại trừ các sản phẩm quá rẻ có chứa các từ như : sản phẩm phụ, thịt và xương , BHT (butylated hydroxy toluen) và BHA (butylated hydroxy anisol) đều là các chất bảo quản hóa học có hại cho sức khỏe của mèo, ethoxyquin, propyl gallate, offal và các loại ngũ cốc.

Thay vào đó, bạn hãy chắc chắn rằng thực phẩm bạn mua có chứa nguồn protein, chất béo và taurine được xác định rõ.

Tìm nhãn dán cụ thể trên hộp hoặc bao bì của loại thức ăn cho loại mèo bạn có, ví dụ như : thức ăn cho mèo con, hay mèo lớn, loại mèo gì, trọng lượng bao nhiêu…

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Internet các bảng với giá trị dinh dưỡng mà các chuyên gia khuyên dùng cho mỗi con mèo và so sánh chúng với các thành phần có trong thức ăn cho mèo bạn chọn mua.4, Những điều cần tránh khi chọn thức ăn cho mèo

Cuối cùng, đây là danh sách các thành phần mà bạn nên tránh khi đặt mua thức ăn cho mèo, càng nhiều càng tốt :

1, Tránh thức ăn chứa chất bảo quản

Các chất bảo quản hóa học như hydroxy toluene butylated (BHT) và hydroxyanisole butylated : nó rất tốt trong việc bảo quản thức ăn cho mèo khô lâu hơn, nhưng bị nghi là có thể gây ra các bệnh ung thư. 

Thông thường, các chất này được thêm vào các loại dầu và chất béo có hại, hơn nữa ở một số nước trên thế giới, nó bị cấm sử dụng trong dinh dưỡng của con người. Tốt hơn bạn nên chọn thực phẩm có chất bảo quản tự nhiên như vitamin C và E.

2, Tránh chọn thức ăn chứa nhiều bột cho mèo

Bột làm từ động vật để làm thành thức ăn cho mèo : thường bắt nguồn từ chất thải của lò mổ. Đây là thịt có chất lượng rất thấp và phụ phẩm có nguồn gốc đáng ngờ. 

Nếu chúng được sử dụng trong dinh dưỡng của con người, chúng sẽ gây hại rất cao, vậy tại sao con mèo của bạn phải chịu những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe bằng cách chọn thực phẩm có chứa chúng?

Bột rau và ngũ cốc : chúng thường được sử dụng để chủ yếu tạo ra khối lượng và tạo ra sự phân biệt nhất định giữa thức ăn ướt và khô cho mèo. Đặc biệt với thực phẩm khô, có thể chứa tới 50% bột và carbohydrate có nguồn gốc thực vật. 

Con mèo của bạn không cần carbohydrate và những thứ này có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của nó trong một vài năm. 

Hơn nữa, nếu bạn không cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp cho mèo, có thể sẽ làm cho nó ăn nhiều hơn mà nó thực sự không cảm thấy thoải mái (nhưng nó không thể nói ra).

3, Tránh thức ăn chứa các loại rau

Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm có chứa rau nói chung. Như đã nói, con mèo của bạn có thể cần ăn cỏ để làm sạch dạ dày của nó. 

Nhưng đây không phải là một nhu cầu thực phẩm thật sự cần thiết, khi con mèo tiêu thụ những loại thức ăn như thế này, cơ thể nó có thể trục xuất hoàn toàn ra ngoài vì những thứ đó không thể tiêu hóa được bên trong nó.

Nếu nó sống trong tự nhiên, nó có thể ăn lông chim hoặc lông chuột, thậm chí nó có thể tự liếm bộ lông để giữ cho sạch sẽ, con mèo có thể ăn một lượng lớn lông của chính nó. 

Bản thân loại thảo mộc mà con mèo ăn vào sẽ bị nôn ra hoàn toàn nguyên vẹn, một dấu hiệu cho thấy dạ dày của nó không tiêu hóa được thứ thức ăn này và do đó thức ăn chứa rau không phải là một loại thực phẩm bổ dưỡng dành cho mèo.

Do đó, điều tốt nhất bạn nên làm là đặt một chậu cỏ, và để con mèo nó sẽ tự hành động theo ý của nó. 

Với cách này, nó sẽ tự quyết định khi nào nó cần phải ăn và nó sẽ ăn bao nhiêu và bạn không cần phải ép nó ăn bằng mọi cách, vì các thành phần thực vật có trong thức ăn cho mèo có thể chế biến không đầy đủ và có lẽ không tính đến nhu cầu thực tế của nó.Giới thiệu một số thương hiệu thức ăn cho mèo

Bạn có thể lựa chọn thức ăn cho con mèo của bạn phù hợp với tuổi, cân nặng từ các thương hiệu có tiếng về thực phẩm vật nuôi thú cưng dưới đây :

1, Thức ăn mèo Me-O

LỰA CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO ME-O


Ưu điểm của thức ăn cho mèo Me-O

 • Nguyên liệu tự nhiên, tươi ngon.

 • Được chế biến từ thịt gia cầm, thịt cá ngừ thật… Sản phẩm đảm bảo không chứa các chất tăng trọng, độc hại cho vật nuôi.

 • Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mèo cưng.

 • Thức ăn cho mèo Me-O có bổ sung các vi chất và khoáng chất cần thiết cho thú cưng của bạn. Sản phẩm chứa Iốt, Taurine, Omega 3, Omega 6… giúp mèo cưng của bạn vừa ngon miệng, vừa phát triển cứng cáp, thông minh và nhanh nhẹn hơn.

 • Tiện lợi, phù hợp với các giống mèo.

 • Thức ăn cho mèo Me-O được chế biến sẵn thành từng viên nhỏ hình bông hoa, đóng gói tiện lợi. Sản phẩm giúp người nuôi vừa chăm sóc thú cưng toàn diện, vừa không lo tốn thời gian và công sức.

2, Thức ăn cho mèo Royal – Canin

THỨC ĂN CHO MÈO ROYAL – CANIN


Đặc điểm chung sản phẩm

 • Công thức giúp hỗ trợ hệ xương – khớp khỏe mạnh và góp phần duy trì khối lượng cơ bắp.

 • Chăm sóc sức khỏe răng miệng nhờ loại hạt đặc biệt

 • Hình dạng và kích thước độc đáo của thức ăn này được thiết kế đặc biệt cho nhiều loại giống mèo – giúp mèo đưa thức ăn vào miệng và nhai dễ dàng hơn. Các hạt này có cấu trúc hỗ trợ vệ sinh răng miệng của mèo rất tốt và kích thích nhai.

 • Trái tim khỏe mạnh

 • Công thức dinh dưỡng dồi dào taurine và EPA & DHA góp phần duy trì trái tim khỏe mạnh.

 • Thành phần chất lượng chứa Protein, Hàm lượng chất béo, Tro thô, Sợi thô, protein cao cấp.

3, Chọn thức ăn cho mèo Minino

CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO MININO


Đặc điểm nổi bật :

 • Thức ăn cho Mèo Minino cung cấp đầy đủ các dưỡng chất dành cho Mèo.

 • Thức ăn dành cho Mèo Minino dành cho cả Mèo nhỏ và Mèo lớn

 • Giúp kích thích ăn và hấp thụ dinh dưỡng tốt

 • Hình dạng thức ăn có hình tròn trụ giống hạt Canin Fit 32 phù hợp với các giống Mèo

 • Làm giảm lông vón cục trong hệ tiêu hóa

 • Tăng cường dưỡng chất bảo vệ cơ thể

 • Giảm hiện tượng bị giảm thị lực và thính lực của Mèo4, Thức ăn hạt cho mèo Catsrang

CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO CATSRANG


Đặc điểm nổi bật

 • Thức ăn hạt với hàm lượng dinh dưỡng và kích thước vừa vặn dành cho mèo mọi lứa tuổi

 • Với đặc tính dễ tiêu, Catsrang giúp mèo đi phân rắn và giảm mùi hôi khó chịu.

 • Với hàm lượng dinh dưỡng cân bằng, Catsrang thích hợp trong việc cải thiện da, lông và phòng tránh bệnh quáng gà ở mèo.

 • Không sử dụng chất kháng sinh, chất bảo quản, phẩm màu, và hương liệu nhân tạo

 • Protein cao cấp nên rất tốt cho tiêu hóa.

 • Trong thành phần còn chứa taurine, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác

 • Hoàn toàn không sử dụng chất tạo màu, tạo mùi và chống mốc

5, Thức ăn cho mèo Whiskas

CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO WHISKAS


Đặc điểm nổi bật :

 • Thức ăn cho mèo ngon tuyệt hảo, giàu dưỡng chất giúp mèo ăn ngon miệng, mau lớn.

 • Whiskas với công thức cải tiến cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng 100%.

 • Là thức ăn cho mèo với hương vị thơm ngon giúp làm hài lòng những chú mèo nhà bạn, ngay cả những chú mèo kén ăn nhất.

 • Thức ăn cho mèo Whiskas được lựa chọn từ những thành phần thịt, cá tươi để chế biến, sản phẩm giàu protein, các vitamin và khoáng chất thiết yếu, đồng thời không có chất bảo quản, mang đến tác dụng cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cho thú cưng của bạn.

 • Được phát triển bởi các chất dinh dưỡng tối ưu và được các chuyên gia vật nuôi trên khắp thế giới công nhận là sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất và khuyên dùng.

 • Được thiết kế dành riêng cho đặc thù dinh dưỡng của mèo, các hạt giàu các chất dinh dưỡng từ thịt, hải sản để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện cho mèo của bạn mỗi ngày.

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *