Câu chuyện về Albert Einstein, bộ óc vĩ đại của nhân loại

các câu chuyện ấn tượng về albert Einstein ít người biết

“Tôi không biết chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ diễn ra như thế nào, nhưng tôi biết chiến tranh thế giới thứ 4, con người sẽ đánh nhau bằng những hòn đá và gậy gộc” – Đó là một trong những câu chuyện thú vị về Albert Einstein khi ông nói về vũ khí chiến tranh trong tương lai.

Các câu chuyện về cuộc đời Albert Einstein

Albert Einstein là một trong những nhà vật lý – toán học lỗi lạc và có sức ảnh hưởng mãnh liệt nhất đến lịch sử loài người tại thời điểm của ông, thế giới hiện tại và có thể cả ở thời gian ở tương lai. Ngay cả sau khi ông qua đời, hình ảnh của ông vẫn luôn được coi là một thiên tài khoa học vĩ đại bậc nhất của nhân loại.

1, Cuộc đời của Albert Einstein

Khi còn nhỏ

Albert Einstein sinh ngày 14 tháng 3 năm 1879 tại thành phố Ulm của Đức, trong một gia đình gốc Do Thái. Ngay từ khi còn nhỏ, Einstein đã rất say mê toán học, khoa học và âm nhạc. Mặc dù lúc còn bé, Einstein nói rất khó khăn, nhưng ông vẫn học giỏi các môn khoa học tự nhiên ở trường Công giáo.

Lập gia đình

Năm 1903, ông kết hôn với một người bạn học cũ, Mileva Marić, khi đó, bố mẹ ông đã không chấp thuận cuộc hôn nhân này của hai người. Những bức thư được phát hiện gần đây cho thấy Mileva Marić – bà cũng là một nhà vật lý học – đã có những công trình nghiên cứu khoa học đột phá góp phần vào những phát minh của Albert Einstein.  

Con cái

Vợ chồng ông có một cô con gái vào năm 1902 tên là Lieserl Maric (con gái riêng của vợ ông), và sau đó có thêm hai người con trai lần lượt là Hans Albert Einstein (1904, Thụy Sĩ), và Eduard “Tete” Einstein (1910, Thụy Sĩ). Hai vợ chồng ông ly dị năm 1919 sau thời gian ly thân gần 5 năm.

Hôn nhân mới

Cũng trong năm này, Einstein lấy người em họ hàng người Đức là Elsa Löwenthal. Hai người không có con chung và hai cô con gái riêng của Elsa được Albert đối xử như con đẻ, lấy họ của ông là Ilse Einstein và Margot Einstein. Năm 1935, Elsa Einstein được chẩn đoán bị bệnh tim và thận, bà qua đời một năm sau đó.

Qua đời

Albert Einstein ở một mình cho đến 1955, ông bị chảy máu trong do vỡ động mạch chủ. Einstein đã từ chối phẫu thuật, ông nói: “Tôi muốn đi khi tôi muốn. Thật vô vị để duy trì cuộc sống giả tạo. Tôi đã hoàn thành chia sẻ của mình, đã đến lúc phải đi. Tôi sẽ ra đi trong thanh thản.”

Ông mất trong bệnh viện Princeton vào sáng sớm hôm sau ở tuổi 76, nơi ông vẫn tiếp tục làm việc đến hơi thở cuối cùng. Thi thể Einstein được hỏa táng và tro được rải khắp nơi quanh vùng của Viện nghiên cứu cao cấp, Princeton, New Jersey, Mỹ.

Di sản

Mặc dù bản thân nhà khoa học thiên tài Albert Einstein đã ra đi vào cõi vĩnh hằng, nhưng những di sản và những phát minh độc đáo dành riêng cho thế giới của nhà vật lý lập dị này vẫn tiếp tục ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho nhân loại đến ngày hôm nay.2, Năm kỳ diệu “Annus Mirabilis” của Albert Einstein, 1905

Câu chuyện về hiện tượng Albert Einstein, năm kỳ diệu annus mirabilis, 1905
Câu chuyện về hiện tượng Albert Einstein, năm kỳ diệu annus mirabilis, 1905

Năm 1905, Albert Einstein đang làm nhân viên bán hàng cho văn phòng sáng chế ở Bern, Thụy Sĩ. Chàng trai 26 tuổi này mới chỉ nộp luận án tiến sĩ của mình cho Đại học Zurich về đề tài khoa học “Một cách mới xác định kích thước phân tử”.

Cũng trong năm 1905, trong khi chờ hội đồng xét duyệt luận án, ông đã dành thời gian viết bốn bài báo khiến cả giới hàn lâm trên toàn thế giới phải đều chú ý đến ông. Đó là các bài về “hiệu ứng quang điện”, về chuyển động Brown, thuyết tương đối hẹp, và sự tương đương khối lượng và năng lượng (E=mc2).

Năm 1905, là năm thế giới khoa học thường gọi là một annus mirabilis (hay còn gọi là một năm kỳ diệu trong tiếng Latin), là một năm gây chấn động khoa học, và đưa tên tuổi Albert Einstein lên hàng đầu cùng với các nhà khoa học vang danh lừng lẫy lúc bấy giờ. Năm 1905, cũng là năm mà câu chuyện về Albert Einstein gây xôn xao nhất thế giới.

3, Thay đổi kiến thức về vũ trụ

Thuyết tương đối ra đời

Trước Albert Einstein, giới khoa học lúc bấy giờ chỉ nghiên cứu về vũ trụ bằng thuyết vạn vật hấp dẫn của Newton. Nhưng hạn chế của thuyết Newton với một số chuyển động phức tạp, khác thường của nhiều hành tinh không thể giải thích được. Và khi ấy, đối với khoa học, nó vẫn còn là điều bí ẩn

Năm 1916, thuyết tương đối của Albert Einstein ra đời, chỉ bằng toán học, ông đã giải quyết thấu đáo và chính xác những khúc mắc này của khoa học. Với phương trình trung tâm, ông đã chứng minh sự tồn tại của trường hấp dẫn ở khoảng xung quanh bất kỳ một thiên thể nào. Theo Albert Einstein, “vũ trụ là một khoảng cong và nó không phải là vô biên”.

Chứng minh

Ánh sáng của một ngôi sao sẽ bị bẻ cong khi tới gần mặt trời, do đó người quan sát ở trên mặt đất sẽ bị “đánh lừa” rằng ngôi sao đó vẫn nằm trên đường thẳng quan sát của mắt, thực tế, vị trí của ngôi sao đó đã sai lệch đi một chút. Tuyên bố này của ông, bấy giờ là một sự gây sốc, vì nó hoàn toàn vô lý, tuy nhiên, vẫn không ai chứng minh ông sai được.

Kiểm chứng

Cho đến năm 1919, khi sắp xảy ra hiện tượng nhật thực tại Brasil, Albert Einstein đã đưa ra tính toán về độ xê dịch của hành tinh này. Đây là một cơ hội hiếm hoi để tạo điều kiện cho giới khoa học kiểm chứng bài toán và lý thuyết này của ông.

Bằng cách chụp ảnh lại các bức hình từ hiện tượng nhật thực, giới khoa học mới thấy rằng quả nhiên ánh sáng của ngôi sao đã bị uốn cong khi lại gần mặt trời, và vị trí của ngôi sao đó cũng xê dịch đúng 1,45 giây như những gì Einstein tiên đoán trước đó.

Sự sụp đổ của thuyết Newton

Các báo đồng loạt đưa tin về kết quả kiểm chứng, kinh ngạc, há hốc, không tin nổi, là những từ người ta thường dùng khi đó để nói về thuyết tương đối của ông. Năm 1919, cũng là năm, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn thuyết vạn vật hấp dẫn của Newton về vũ trụ, thay thế bằng thuyết tương đối tổng quát của Albert Einstein.

Những hồ nghi sau đó của các nhà khoa học “vẫn chưa tin nổi sau một đêm” vì cho rằng số liệu có thể không chính xác, nhưng cuối cùng thì những dữ liệu đo đạc của Eddington là đủ tin cậy và đoàn thám hiểm của Eddington cũng đã thực sự xác nhận rằng tiên đoán của Einstein là hoàn toàn chính xác.

Giải Nobel khoa học

Nhiều năm sau năm kỳ diệu annus mirabilis của Einstein, những thành tựu to lớn của ông bắt đầu đã trở thành kiến ​​thức khoa học phổ biến. Ông là một nhà vật lý được các trường đại học nổi tiếng lúc bấy giờ liên tục mời thỉnh giảng, ông cũng đã dành vài năm tiếp theo để đi du lịch, tham gia nói chuyện và thu thập các giải thưởng. 

Ông cũng là người sáng lập Đại học Do Thái ở Jerusalem năm 1921 và giành được giải thưởng Nobel cùng năm đó. Đưa ra lý thuyết mới về sự vận hành của vũ trụ, khai sáng kiến thức vật lý hiện đại, là một trong những câu chuyện ấn tượng nhất về Albert Einstein được nhiều người trẻ ngày nay tìm hiểu.Những câu chuyện chưa biết về Albert Einstein

Bên cạnh những câu chuyện tóm tắt về cuộc đời Albert Einstein mà bạn có thể đọc tại Wikipedia, thì các câu chuyện khác về cuộc đời ông mà hiếm người biết, cũng đầy sự hấp dẫn và cuốn hút của nhà vật lý thiên tài lỗi lạc, có nhiều tính cách được mọi người cho là lập dị này.

Xem thêm : Thói quen của các thiên tài, bạn muốn giống họ không?

1, Cái đầu của Einstein được Hitler treo giá 2 vạn tiền Đức

Ngay từ thế chiến thứ nhất, khi đang còn làm giáo sư ở Berlin, Einstein đã can đảm chống lại chính quyền Đức. Năm 1914, để ủng hộ việc xâm chiếm Bỉ là một hành động đúng đắn của mình, vua Đức đã thảo một bản tuyên ngôn, yêu cầu các nhà văn, các nhà khoa học của nước này ký tên vào.

Tất thảy 39 nhà khoa học gia đã ký tên vào đó, nhưng Einstein cương quyết từ chối vì cho rằng đó là một bản tuyên ngôn đầy xảo trá, mị dân. Cũng từ vụ này, ông bị chính quyền Đức xếp vào những thành tử phản động, đi ngược lại quyền lợi, chính sách, chủ trương, đường lối của đảng quốc xã Đức.

Cũng trong thời gian này, thái độ hiếu chiến, khả ố của Hitler còn đáng ngại hơn rất nhiều. Einstein đã đứng ra tổ chức một nhóm quốc tế chống chiến tranh, viết thư cho các nhà khoa học trên thế giới ủng hộ hòa bình, đề nghị ngưng chế tạo các vũ khí và chất hóa học phục vụ cho chiến tranh. Tuy nhiên, chỉ có một số ít nhà khoa học hưởng ứng ông.

Năm 1933, khi ông đang thuyết giảng khoa học tại Mỹ, thì nghe tin Hitler lên cầm quyền ở Đức. Ông đã ra tuyên bố không về lại Đức khi đảng quốc xã còn cầm quyền. Mùa xuân năm sau, khi đang ở Bỉ, thì ông biết tin, bọn đảng quốc xã Đức đã in một cuốn hình muốn xử tử những người chống đối họ, trong đó, hình của Einstein nằm ở trang đầu.

Bà Elsa (vợ thứ hai của ông) bảo chồng :

– Em lo ngại cho mình quá.

Einstein đáp :

– Thì họ giết anh là cùng chứ có thể làm được gì anh nữa đâu?

Hitler ra lệnh tịch thu tất cả tài sản của ông tại Caputh, đốt hết tất cả các sách, bài báo và nghiên cứu của ông trước công viên Hí viện Berlin. Cả nước Đức, không ai dám nhắc đến tên ông, vì sợ bị chụp mũ phản động, liên lụy, trù dập, tù đầy hoặc có thể xử tử, mặc dù thuyết tương đối của ông vẫn được giảng dạy tại đây.

Không những vậy, Hitler còn treo giá cái đầu của ông tới 2 vạn Đức kim thời đó, ông cười bảo “cái đầu của tôi, giá cao nhỉ?”. Ông đưa vợ qua Anh sinh sống, tại đó, ông còn viết bài tố cáo tội ác, chính sách tàn bạo, vô nhân đạo, không có tự do, dân chủ của đảng cầm quyền Đức quốc xã, đứng đầu là Hitler. Đồng thời, ông cũng kêu gọi người Anh giúp đỡ những người Đức tị nạn quốc xã tại nước này.


2, Câu chuyện về FBI theo dõi Albert Einstein trong nhiều thập kỷ

Không lâu trước khi Hitler lên nắm quyền vào năm 1933, Einstein rời Berlin đến Hoa Kỳ và nhận vị trí tại Viện hàn lâm nghiên cứu khoa học cao cấp ở Princeton, New Jersey. Cũng là năm ông từ chối trở về Đức, và cũng trong thời gian này, ông cũng rất ít nghiên cứu thêm về các đề tài khoa học mới.

Sự tập trung cho việc ủng hộ chủ nghĩa hòa bình, nhân quyền, tham gia và thành lập các tổ chức chống chiến tranh, chống lại sự lãnh đạo, cầm quyền của đảng quốc xã Đức do Hitler đứng đầu, Albert Einstein cũng đã thu hút sự nghi ngờ từ FBI của J. Edgar Hoover (giám đốc đầu tiên của FBI).

Sau khi ông quyết định định cư tại Mỹ, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã đưa ra chiến dịch giám sát ông kéo dài đến 22 năm. Các đặc vụ nghe lén các cuộc gọi điện thoại của Einstein, đọc trộm thư và bới tung các thùng chứa rác tại nơi ông ở với hy vọng tìm bằng chứng vạch mặt nhiệm vụ lật đổ chính quyền Mỹ của Einstein vì họ cho rằng, có thể ông là một điệp viên của Liên Xô. 

Họ thậm chí còn điều tra những lời tố cáo, vu vạ từ các nhà khoa học ẩn danh khác vì cho rằng ông đang lên kế hoạch phát minh vũ khí giết người hàng loạt. Nhưng cuối cùng, FBI đã không tìm ra được bất kỳ dấu vết hay tài liệu gì liên quan đến các cáo buộc ngầm chống đối ông. Năm 1955, khi Albert Einstein qua đời, hồ sơ FBI về ông đã được hé lộ, và nó có tổng cộng 1.800 trang.


3, Albert Einstein đã không trượt môn toán khi còn nhỏ như đồn đoán

Nhiều câu chuyện hư cấu về Albert Einstein, đã cho rằng ông đã thi trượt môn toán học khi còn trẻ, nhưng hồ sơ cho thấy rằng ông thực sự là một học sinh rất giỏi các môn học tự nhiên, nếu không muốn nói là quá xuất sắc. 

Ông đã đạt được rất nhiều điểm cao trong những ngày còn đi học ở trường trung học Luitpold, Munich, và ông chỉ cảm thấy rất thất vọng vì những kỷ luật quá nghiêm khắc của trường. Ông thường so sánh, những người thầy dạy học như những “trung úy” độc tài, tàn nhẫn với người dưới mà lại rất khúm núm với người trên.

Người đoạt giải Nobel sau đó trong tương lai đã bỏ học năm 15 tuổi và rời Đức để tránh đi lính do chính quyền bắt buộc, nhưng trước đó, ông vẫn luôn là cậu học sinh đứng đầu lớp học và thậm chí còn được coi là một thần đồng vì nắm bắt rất nhanh các khái niệm phức tạp của toán học và các bộ môn khoa học tự nhiên khác.

Sau này, khi ông đã trở thành một nhà khoa học nổi tiếng thế giới, nhiều bài báo, câu chuyện về Albert Einstein được thêu dệt, thêm bớt, trong đó có một tin đồn rằng ông đã thi trượt môn toán học từ nhỏ khi còn học ở trường tiểu học.

Einstein khi đó đã không phân bua và bỏ qua câu chuyện này xem như đó một sự bịa đặt, hư cấu. Khi được phỏng vấn về tin đồn này, ông còn mỉm cười và giễu cợt “trước khi tôi 15 tuổi, tôi đã thành thạo cả phép tính vi phân và tích phân”.


4, Câu chuyện bí ẩn về con gái đầu lòng của Albert Einstein

Năm 1896, Einstein từ bỏ quốc tịch Đức và theo học tại Trường Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich. Ở đó, ông bắt đầu một mối tình say đắm với Mileva Marić, một nhà nghiên cứu vật lý đồng nghiệp, gốc Serbia. 

Sau khi tốt nghiệp, hai người đã kết hôn và có hai con trai sau đó, nhưng một năm trước khi họ kết hôn, bà Mileva Marić đã sinh ra một cô con gái ngoài giá thú tên là Lieserl. Einstein không bao giờ nói về đứa trẻ với gia đình mình và các nhà viết tiểu sử của ông thậm chí cũng không biết đến sự tồn tại của cô gái này.

Cho đến khi kiểm tra các bài báo riêng của Einstein vào cuối những năm 1980. Số phận của Lieserl Marić vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay. Một số học giả cho rằng có thể Lieserl đã chết vì sốt ban đỏ vào năm 1903, trong khi những người khác tin rằng cô sống sót sau khi bị bệnh và đã được một gia đình khác nhận làm con nuôi tại quê hương Serbia của Maric.
5, Albert Einstein đã phải mất 9 năm mới có được một công việc trong viện hàn lâm

Mặc dù Einstein đã thể hiện tài năng thiên bẩm của mình trong suốt những năm học tại Zurich Polytechnic, nhưng do tính cách thẳng thắn, quyết liệt và mạnh mẽ của ông đối với các lớp học nên sau khi tốt nghiệp vào 1900, ông đã không được các giáo sư đề bạt để giữ lại giảng dạy tại trường này.

Einstein đã mất gần hai năm khó khăn trong việc tìm một vị trí giảng dạy (khi tốt nghiệp ông là một giáo viên vật lý), cuối cùng phải xin vào làm việc ở cục liên bang về sở hữu trí tuệ, cấp bằng sáng chế, với vị trí là người kiểm tra các bằng sáng chế.

Dù làm không đúng với nghề ông đã học, tuy nhiên, công việc tại đây hóa ra lại phù hợp với Einstein, ông nhận thấy mình có thể hoàn thành nhiệm vụ văn phòng trong vài giờ và dành phần thời gian còn lại của ngày để viết và tiến hành các nghiên cứu khác về khoa học theo đúng đam mê, sở thích của mình.

Vào năm 1905, người ta thường gọi năm kỳ diệu của nhà khoa học thiên tài Albert Einstein, người mà trước đó, còn là một viên chức vô danh, đã xuất bản bốn bài báo mang tính cách mạng giới thiệu phương trình nổi tiếng của ông E = mc2 và lý thuyết tương đối đặc biệt. Và đây cũng là năm mở đường cho vị trí chính thức ghi danh ông vào viện hàn lâm sau này.


6, Câu chuyện về Albert Einstein được yêu cầu làm tổng thống Israel

Mặc dù là người gốc Do Thái, nhưng ông không theo tôn giáo truyền thống của mình. Tuy vậy, Einstein vẫn luôn cảm thấy bên trong mình có mối quan hệ rất sâu sắc với di sản Do Thái và khi đã có tiếng tăm, ông thường lên tiếng bảo vệ người Do Thái và chống lại chủ nghĩa bài Do Thái của các thế lực lớn lúc bấy giờ.

Ông chưa bao giờ là một tín đồ của chủ nghĩa Zion (chủ nghĩa dân tộc hay còn gọi là chủ nghĩa phục quốc Do Thái), nhưng khi người đứng đầu nhà nước Chaim Weizmann qua đời năm 1952, chính phủ Israel đã đề nghị bổ nhiệm ông làm tổng thống thứ hai của quốc gia. Đây có lẽ là câu chuyện thú vị về Albert Einstein mà ít ai biết nhất.

Khi đó Albert Einstein đã ở tuổi vào tuổi 73, dù đó có thể là một yêu cầu rất vinh dự nhưng ông đã khéo léo từ chối danh dự này. Trong thư viết gởi đại sứ Israel, ông đã nói “Cả đời tôi chỉ biết nghiên cứu khoa học và xử lý các vấn đề khách quan, vì vậy tôi thiếu cả năng khiếu lãnh đạo và các kinh nghiệm để giải quyết chính xác vấn đề của nhà nước và nhân dân, cho nên tôi khó có thể đảm đương được chức vụ này”


7, Einstein đã thúc giục việc chế tạo bom nguyên tử, nhưng sau đó lại trở thành người đề xuất giải trừ hạt nhân

Vào cuối những năm 1930, Einstein đã biết rằng các nghiên cứu mới sẽ đưa các nhà khoa học Đức bước vào con đường chế tạo ra bom nguyên tử để phục vụ cho quân đội Đức ở chiến tranh giữa các lãnh thổ mà Đức đang tham gia.

Viễn cảnh về một vũ khí tận diệt trong tay Đức quốc xã đã làm ông gạt bỏ nguyên tắc hòa bình mà mình đang đeo đuổi. Khi đó ông đã quyết định hợp tác với nhà vật lý người Hungary, Leo Szilard, người đã giúp ông viết một bức thư kêu gọi Tổng thống Franklin D. Roosevelt tiến hành nghiên cứu nguyên tử. 

Mặc dù Einstein không bao giờ tham gia trực tiếp vào dự án Manhattan, nhưng sau đó ông đã bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về vai trò nhỏ của mình khi nghe tin Mỹ đã vùi dập nước Nhật bằng hai quả bom nguyên tử ở hai thành phố lớn của Nhật là Hiroshima và Nagasaki. 

“Nếu tôi biết rằng người Đức sẽ không bao giờ thành công trong việc chế tạo bom nguyên tử, tôi đã không viết thư ngỏ cho tổng thống đốc thúc người Mỹ chế tạo bom”, ông nói với Newsweek, một trong những tạp chí hàng tuần uy tín lớn nhất nước Mỹ.

Từ đó cho đến cuối đời, ông luôn đấu tranh và vận động mạnh mẽ, cũng như lên án các nhà khoa học tiếp tay cho các nước chế tạo vũ khí hạt nhân. Ông trở thành một nhân vật có tiếng tăm và đi đầu ủng hộ các chương trình giải trừ hạt nhân, kêu gọi các quốc gia trên thế giới dỡ bỏ các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân.


8, Câu chuyện về Albert Einstein đã tặng vợ mình giải thưởng Nobel như một phần trong thỏa thuận ly hôn

Sau khi kết hôn với Mileva Maric, vào đầu những năm 1910, ông và người vợ của mình bắt đầu xảy ra những điểm bất đồng với nhau trong lối sống, bà Mileva Maric được cho là trở nên khó tính và cục cằn hơn, trong khi đó, ông được nhận xét là khá trăng hoa và có nhiều mối quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân, mối quan hệ của hai người rạn nứt.

Einstein rời bỏ gia đình, chuyển đến Berlin và bắt đầu một mối quan hệ mới với em họ của mình, là bà Elsa Löwenthal, người vợ thứ hai của ông sau này. Cuối cùng vào năm 1919, ông và bà Mileva Maric chính thức ly dị.

Trong nội dung ly dị giữa ông và người vợ cũ của mình, có một phần của thỏa thuận ly hôn, đó là Einstein hứa sẽ đưa cho Mileva Maric một khoản trợ cấp hàng năm cộng với bất kỳ khoản tiền nào ông có thể nhận được từ giải Nobel mà ông tin chắc rằng cuối cùng ông sẽ giành được. 

Mileva Maric đã đồng ý, và sau đó như đã hứa, Einstein đã trao một tài sản nhỏ khi nhận được giải thưởng vào năm 1922 cho công trình của mình về hiệu ứng quang điện. Vào thời gian lúc đó, anh đã tái hôn với Elsa, người vẫn là vợ anh cho đến khi bà qua đời năm 1936.9, Câu chuyện về Albert Einstein được tạc tượng trong giáo đường

Năm 1931, khi ông qua Mỹ hợp tác với các nhà bác học ở viện công nghệ California. Trong khi ghé NewYork, ông được mời tới giáo đường của nhà thờ Riverside để coi hình ông tạc trên một bức tượng cùng các vị thánh và ba nhà khoa học vĩ đại khác của nhân loại.

Ông hỏi người dẫn đường :

– Trong số các vị được tạc tượng đó, phải chăng chỉ có một mình tôi còn sống?

Người này đáp :

– Vâng, đúng rồi thưa giáo sư, cảm tưởng ngài ra sao?

Ông hóm hỉnh trả lời :

– Tiến bộ lắm, một giáo đường Ki Tô mà tạc tượng một người Do Thái.

Câu trả lời của ông hàm ý rằng, đó không phải là vinh dự của riêng ông, mà đó là vinh dự của của một dân tộc Do Thái, và ông cũng mong rằng thế giới sẽ không còn sự kì thị giữa các tôn giáo, vì một mục đích chung đó là hòa bình của nhân loại. Hòa bình là mục tiêu ông luôn đeo đuổi bên cạnh niềm đam mê khoa học tới cuối đời mình.

10, Câu chuyện về bộ não của Albert Einstein bị đánh cắp

Nhà nghiên cứu bệnh học Thomas Harvey cầm 1 lọ chứa bộ não của Albert Einstein, năm 1994
Nhà nghiên cứu bệnh học Thomas Harvey cầm 1 lọ chứa bộ não của Albert Einstein, năm 1994

Einstein qua đời vào tháng 4 năm 1955 do phình động mạch chủ bụng. Trước khi mất, ông đã yêu cầu cơ thể của mình được hỏa táng, nhưng một nhà nghiên cứu bệnh học của đại học Princeton là Thomas Harvey đã dấu đi bộ não nổi tiếng của ông trong quá trình khám nghiệm tử thi và giữ lại nó với hy vọng như một chìa khóa mở ra những bí mật của nhà thiên tài này.

Sau khi giành được sự chấp thuận miễn cưỡng từ con trai của Einstein, Harvey sau đó đã cắt não thành nhiều mảnh và gửi cho các nhà khoa học khác nhau để nghiên cứu. Một số ít các mẫu não để nghiên cứu đó đã được thực hiện từ những năm 1980, nhưng hầu hết đều bị bác bỏ hoặc làm mất uy tín. 

Có lẽ nổi tiếng nhất là vào năm 1999, khi một nhóm người từ một trường đại học Canada xuất bản một bài báo gây tranh cãi khi cho rằng Einstein sở hữu những nếp gấp bất thường trên thùy đỉnh của mình, một vùng của bộ não liên quan đến khả năng toán học và không gian.

11, Albert Einstein là một người chơi vĩ cầm rất giỏi

Einstein đã được dạy chơi vĩ cầm từ khi còn rất nhỏ. Và ông thực sự là một người rất yêu và say mê âm nhạc. Ở tuổi 13, ông đã quan tâm và làm quen với các bản sonata Mozart. Sau này khi lớn lên, dù đi bất cứ nơi đâu, bên cạnh ông lúc nào cũng có violin.

Năm 1921, khi Einstein đến Hoa Kỳ. Lần đầu tiên, các phóng viên nhìn thấy ông, là một người đàn ông hơi quái dị, với mái tóc bù xù, quần đen nhăn nhúm, ăn mặc giản dị, không có phong cách gì là đặc biệt của một thiên tài khoa học, chỉ trừ cây vĩ cầm trong tay ông. Ông luôn chơi say sưa như một nhạc sĩ chuyên nghiệp tại các buổi diễn thuyết khoa học mà ông tham gia.

Câu chuyện về Albert Einstein chơi vĩ cầm

Einstein đã dành nhiều năm của cuộc đời mình ở Berlin, tham gia và nghiên cứu sâu sắc về đời sống khoa học và văn hóa ở đó. Ông mê mẩn những nhà sáng tác âm nhạc trứ danh như Fritz Kreisler hay triết gia-nghệ sĩ Artur Schnabel. Ông cũng đã từng chơi vĩ cầm với Max Planck, cha đẻ của lý thuyết lượng tử.

Vào thời điểm đó, Schnabel là một nghệ sĩ biểu diễn piano vĩ đại nhất các tác phẩm của Beethoven. Câu chuyện về cuộc trò chuyện của Albert Einstein và Schnabel, cho dù về âm nhạc hay triết học, tất thảy đều rất hấp dẫn, và sinh động giữa hai người.

Một trong những lần trò chuyện đó là về âm nhạc của Beethoven, Schnabel luôn cho rằng sự sáng tạo của các tác phẩm Beethoven đã ảnh hưởng rất lớn đến tài năng khoa học của Albert Einstein, dưới góc độ là người nghiên cứu về âm nhạc Beethoven.

Chính bản thân của Einstein cũng cảm thấy rằng, âm nhạc từ Beethoven có xu hướng giúp giao thoa giữa tâm hồn ông, trí tuệ của ông và âm nhạc như hòa lẫn vào nhau. Và câu chuyện về Albert Einstein say mê âm nhạc và chơi vĩ cầm rất giỏi có lẽ là câu chuyện cuối cùng, người ta biết về ông như một nhân vật, sinh ra đã thuộc về huyền thoại.Các cuốn sách viết về câu chuyện của Albert Einstein

Để tìm hiểu thêm các câu chuyện về cuộc đời của nhà khoa học thiên tài Albert Einstein, và các kiến thức về những phát minh vĩ đại của ông đối với nền khoa học của thế giới, các bạn có thể ủng hộ trang web của Sita, bằng việc mua một trong các đầu sách dưới đây.

Các cuốn sách viết về câu chuyện của Albert Einstein
BẠN VUI LÒNG ĐẶT MUA Ở ĐÂY

Các bài khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *