Cảm xúc tích cực và tiêu cực là gì? Các liệt kê đầy đủ

những cảm xúc tích cực và tiêu cực là gì?

Trong suốt một ngày, có rất nhiều cảm xúc mà chúng ta có thể trải qua. Cảm xúc là một phần của tình trạng tự nhiên của con người và chúng có thể được phân loại thành cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực. 

Nội hàm ” tiêu cực ” không ngụ ý rằng chúng là những cảm xúc mà chúng ta không nên có hoặc chúng có hại cho chúng ta, tất cả những cảm xúc, dù tích cực hay tiêu cực, đều giúp chúng ta phát triển và định hình chúng ta như một con người.Cảm xúc là gì?

Thông thường, tất cả con người chúng ta đều thích rằng, trong cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại những cảm xúc tích cực, tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với hoạt động của con người là sự cân bằng được thiết lập giữa hai loại cảm xúc tích cực và tiêu cực.

Vậy các cảm xúc đó là gì? Nó được hiểu như thế nào cho đúng theo tâm lý học?

Cảm xúc được coi là một trạng thái tình cảm tạo ra một tập hợp các thay đổi hữu cơ ở cấp độ sinh lý và nội tiết. Cảm xúc được trải nghiệm ngay lập tức, xuất hiện tại một thời điểm nhất định và có xu hướng hành động theo hai cực là tích cực hoặc tiêu cực. 

Mặt khác, cảm xúc của một con người cũng được duy trì trong một khoảng thời gian ngắn và nguồn gốc của nó thường bị ảnh hưởng bởi các trải nghiệm bên ngoài.

Từ các tác động này, cảm xúc được thiết lập, được tái tạo tự động bởi sự ảnh hưởng của kinh nghiệm tiến hóa và chính cá nhân của chúng ta trong quá khứ. 

Các chức năng của cảm xúc có thể đáp ứng theo cách thích ứng, hoặc tạo ra các hành vi khác nhau ở mỗi con người như sau :

Thích nghi : bằng cách chuẩn bị cho sinh vật thích nghi với hành động xảy ra, tức là nó thích ứng hành vi với hành động phải được thực hiện theo điều kiện môi trường.

Tạo động cơ thúc đẩy : nó kích thích hoặc làm giảm động lực để hướng tới một mục tiêu nhất định.

Tác động xã hội : nó duy trì một thành phần dự đoán, như tạo ra suy nghĩ rằng, những người bên ngoài sẽ hành động như thế nào và bản thân có thể nhìn thấy điều đó ở những người khác hay không, điều này nó góp phần vào các mối quan hệ giữa những cá nhân.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE Ở FAHASA


Các loại cảm xúc : tích cực và tiêu cực

Như các định nghĩa trên, cảm xúc của mỗi con người có thể xuất hiện dưới hai cách phân loại khác nhau: cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực. Vậy cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực là gì, hiểu như thế nào về chúng là đúng nhất?

1, Cảm xúc tích cực

Cảm xúc tích cực đề cập đến tập hợp các cảm xúc có liên quan đến cảm giác dễ chịu, hiểu tình hình là có lợi và được duy trì trong một khoảng thời gian ngắn. Ví dụ về cảm xúc tích cực như là hạnh phúc, vui vẻ, sảng khoái…

Cảm xúc tích cực giúp tăng sự chú ý, tăng trí nhớ, nhận thức, lưu giữ thông tin và cho phép chúng ta duy trì một số khái niệm cùng lúc cũng như cách liên quan giữa các thông tin khái niệm này. 

Các bạn cũng cần lưu ý rằng, khi những cảm xúc tích cực đang huy động trong tinh thần của chúng ta, tức là khi chúng ta trải nghiệm chúng, chúng ta thường có nhiều mong muốn làm mọi việc hơn và chúng ta thực hiện các công việc tốt hơn.

2, Cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc tiêu cực được định nghĩa là tập hợp của các cảm xúc kích thích cảm giác khó chịu và coi tình huống đang được xuất hiện tại ngay lúc đó là có hại, cho phép người đó kích hoạt các nguồn lực nhằm để đối phó với tình huống đó. 

Cảm xúc tiêu cực cảnh báo chúng ta về một số trường hợp được coi là mối đe dọa hoặc thách thức đối với bản thân hoặc một số nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống chúng ta ngay hiện tại hoặc sẽ xảy ra ở tương lai. 

Ví dụ về cảm xúc tiêu cực là sợ hãi, tức giận hoặc buồn bã..hay các cảm xúc có ý nghĩa tương tự như vậy. Cảm xúc tiêu cực làm tăng ý thức của chúng ta, giúp chúng ta tập trung chú ý vào vấn đề đang được xảy ra với chúng ta.

Cả hai loại cảm xúc được nhắc đến ở trên đều là những cảm xúc hết sức bình thường và cần thiết đối với bất cứ một con người nào. 

Tuy nhiên, cảm xúc tích cực thường sẽ chiếm ưu thế dẫn đến cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, trong khi sự hiện diện của nhiều cảm xúc tiêu cực hơn tích cực dễ dẫn đến căng thẳng và choáng ngợp, có thể khiến các vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Danh sách các cảm xúc tích cực và tiêu cực

Có một số lượng lớn các cảm xúc có thể được phân loại dưới nghĩa là cảm xúc tích cực hoặc cảm xúc tiêu cực. Dưới đây là danh sách những cảm xúc tích cực và tiêu cực phổ biến nhất.

Danh sách liệt kê các cảm xúc tích cực và tiêu cực
Danh sách liệt kê các cảm xúc tích cực và tiêu cực

1, Danh sách những cảm xúc tích cực

 1. Chấp nhận : sẵn sàng chấp thuận một tình huống cụ thể xảy ra đối với bản thân mình, mặc dù đó có thể là một tình huống xấu nhất.

 2. Tình cảm : đó là một cảm xúc xuất hiện khi chúng ta cảm thấy yêu ai đó hoặc yêu một điều gì đó mà chúng ta nhìn thấy hoặc cảm nhận được.

 3. Sự trân trọng : cảm giác quý trọng đối với người đã làm điều gì đó cho chúng ta và chúng ta có cảm giác muốn trả ơn cho người đó.

 4. Niềm vui : cảm giác thể hiện từ trạng thái tâm trí tốt, bao gồm sự hài lòng và đi kèm với nụ cười.

 5. Yêu thương : cảm giác yêu mến ai đó hoặc điều gì đó, nó sẽ giúp đưa chúng ta đến gần hơn với cảm giác hạnh phúc.

 6. Hạnh phúc : đây là một trạng thái cảm xúc mà người đó cảm nhận được sự cân bằng trong các hoạt động diễn ra một cách tốt nhất giữa cuộc sống và tâm linh của chính bản thân mình.
 7. Vui vẻ : đó là cảm xúc tập trung sự chú ý vào những trò giải trí tạo cảm giác khỏe khoắn, sôi động.

 8. Sự nhiệt tình : nó được sinh ra từ niềm đam mê đối với một cái gì đó hoặc một ai đó.

 9. Hy vọng : tự tin đạt được điều mình muốn.

 10. Cực khoái : là cảm giác hài lòng, vui sướng tuyệt đối.

 11. Ham muốn : là cảm xúc rất mãnh liệt được tạo ra bởi thứ mà bạn thực sự yêu thích.

 12. Hài hước : trạng thái cho phép tập trung sự chú ý vào khía cạnh châm biếm, vui nhộn giải tỏa đối với những gì xảy ra với chúng ta.

 13. Ảo tưởng : hy vọng hoặc phấn khích về điều gì đó.

 14. Động lực : phản ứng với những gì chúng ta phải làm, nó khuyến khích chúng ta làm với sự nhiệt tình và dễ dàng đạt hiệu quả hơn.

 15. Đam mê : nó xuất phát từ tình yêu và nó có xu hướng thể hiện ra ngoài lĩnh vực tình dục.

 16. Sự hài lòng : hiệu ứng sinh ra từ việc hoàn thành một việc gì đó, được hoàn thành tốt và điều đó giúp tăng cường sự tự tin và lòng tự tin ở bản thân.2, Danh sách các cảm xúc tiêu cực

 1. Chán nản : một trạng thái tâm trí nảy sinh khi thiếu sự quan tâm hoặc các kích thích.

 2. Quá áp lực : cảm giác ám chỉ một gánh nặng cảm xúc tạo ra sự mệt mỏi.

 3. Uể oải : trạng thái tâm trí liên quan đến sự bồn chồn, phát sinh do lo lắng hoặc đau khổ.

 4. Lo lắng : trạng thái bồn chồn, liên quan đến sự phấn khích cao độ về thể chất và tinh thần.

 5. Chán ghét : cảm giác không thích liên quan đến điều gì đó hoặc ai đó, tạo ra sự từ chối những điều đang chán ghét đó.

 6. Cảm giác tội lỗi : cảm giác vô trách nhiệm đối với một sự kiện hoặc hành động, có tính chất tiêu cực.

 7. Thất vọng : cảm giác thất vọng. Nó phát sinh trong một tình huống không diễn ra như người ta mong đợi.

 8. Tuyệt vọng : nảy sinh từ sự mất kiên nhẫn, khi cho rằng những gì người đó đang đối mặt là không thể sửa chữa được hoặc do bất lực không thể vượt qua nó thành công.

 9. Ngao ngán : cảm giác được tạo ra trước một kết quả không được mong đợi hoặc mong muốn.

 10. Căng thẳng : cảm thấy choáng ngợp trước một tình huống nào đó, do yêu cầu về hiệu suất mà không thể đạt được hoặc đang gặp áp lực nặng nề để giải quyết.

 11. Tự ti : không có khả năng làm hài lòng một mục tiêu hoặc mong muốn.

 12. Sự phẫn nộ : tức giận đối với một người hoặc hành động bị coi là không công bằng.

 13. Giận dữ : cảm xúc chính biểu thị một sự tức giận rất lớn đối với một người hoặc một tình huống.

 14. Sợ hãi : đau khổ do nhận thức được nguy hiểm đang gặp phải.

 15. Thấp thỏm : trạng thái lo lắng về một vấn đề hoặc tình huống.

 16. Bực bội : cảm giác tức giận có xu hướng đi kèm với biểu hiện của sự tức giận này: la hét, hành động thô bạo, hành vi bạo lực, …

 17. Ân hận : cảm giác tội lỗi cho một hành động đã được thực hiện.

 18. Thù hận: thù địch với ai đó, do một số nguyên nhân trước đó với người đó có thể làm hại hoặc xúc phạm bạn.

 19. Buồn bã : cảm giác đau đớn về tinh thần, do một yếu tố kích hoạt gây ra và liên quan đến những suy nghĩ với giọng điệu bi quan, dễ bị tổn thương và có xu hướng khóc.

 20. Xấu hổ : sự khó chịu do một hành động mà người đó cảm thấy bị sỉ nhục hoặc vì sợ bị lố bịch hoặc người khác sẽ làm điều đó.

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *