Cảm giác sợ hãi là gì? Làm sao vượt qua tâm lý sợ hãi

cảm giác sợ hãi là gì

Tất cả chúng ta đều cảm nhận được cảm giác tê liệt do nỗi sợ hãi tạo ra, vì nó là một cảm xúc bình thường và tự nhiên ở nhiều loài động vật, bao gồm cả con người. Nhưng đôi khi nó có thể trở thành một trở ngại. Vậy cảm giác sợ hãi trong tâm lý học là gì? Trong bài viết này sẽ cho chúng ta hiểu hơn về nó và cách nó hoạt động như thế nào, cũng như cách để vượt qua tâm lý sợ hãi.Cảm giác sợ hãi là gì?

Sợ hãi là một trong những cảm xúc cơ bản và phổ biến của con người. Nó là một cảm xúc tạo ra những hậu quả lớn đối với sinh vật và điều đó đã được tìm thấy ở những người thuộc tất cả các nền văn hóa khác nhau. Nỗi sợ hãi được sinh ra từ trong não của chúng ta, gây ra phản ứng báo động của cơ thể. Cấu trúc não chính chịu trách nhiệm về phản ứng sợ hãi là hạch hạnh nhân.

Đôi khi sợ hãi là một cảm giác cực kỳ khó chịu, đó là lý do tại sao nó bị gán cho là một cảm xúc tiêu cực. Tất cả các cảm xúc, được điều tiết và quản lý tốt, đều tốt cho chúng ta. Mọi cảm xúc đều có lý do và thực hiện chức năng của nó. Vì vậy, có bao giờ bạn tự hỏi mình : chúng ta sợ hãi một điều gì đó để làm gì không?Tâm lý sợ hãi xuất hiện để làm gì?

Như đã nói, nếu nỗi sợ hãi hiện hữu trong tất cả con người, tức là nó phải có nguyên nhân và lý do xuất hiện của nó! Sợ hãi là một cơ chế để thích nghi với môi trường và những nguy hiểm của nó. Chức năng của nó là bảo vệ chúng ta trước những tình huống rủi ro. 

Cảm giác sợ hãi được kích hoạt khi nó phát hiện ra mối đe dọa, khiến chúng ta phải rút lui khỏi những tình huống nguy hiểm trước mặt. Mối đe dọa này có thể đối với sự toàn vẹn về thể chất hoặc cuộc sống của chúng ta, cũng như danh tiếng, lòng tự trọng, quan niệm về bản thân hoặc sự an toàn của chúng ta, tùy thuộc vào ý tưởng và niềm tin của chúng ta về vấn đề đó. 

Vì vậy, tâm lý sợ hãi xuất hiện như là một cảm xúc phản ứng phụ thuộc vào bộ lọc tinh thần của con người. Ý nghĩa về sự có mặt này của nó là nhằm giúp chúng ta thoát khỏi một sự kiện mà chúng ta không sẵn sàng đối mặt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nỗi sợ hãi không tồn tại? Như chúng ta đã thấy, nỗi sợ hãi có một chức năng cơ bản là đảm bảo sự sống còn của chúng ta. Nếu chúng ta không sợ chúng ta sẽ chết. Nếu không sợ hãi, chúng ta sẽ hành động một cách liều lĩnh và gây nguy hiểm đến tính mạng của mình, vì vậy chúng ta có thể sẽ chết.

Vì tất cả những lý do này, nỗi sợ hãi luôn có tầm quan trọng lớn. Nó hoạt động như một bộ điều chỉnh hành vi của chúng ta, cảnh báo chúng ta về những mối nguy hiểm và né tránh những tổn hại có thể gây nguy hại đến cho chúng ta ngay lúc đó. Đến đây chúng ta đã có thể hiểu cảm giác sợ hãi là gì.

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


Các loại sợ hãi trong tâm lý học

Bản thân nỗi sợ hãi là điều tích cực và cần thiết, nhưng đôi khi nó lại là một vấn đề. Vậy khi nào thì cảm giác sợ hãi là một vấn đề? 

Khi nỗi sợ hãi mà chúng ta cảm thấy bị rối loạn chức năng, nghĩa là khi tình huống gây ra nỗi sợ hãi không phải là một mối nguy hiểm thực sự, thì hậu quả của cảm giác sợ hãi lúc đó thậm chí còn tồi tệ hơn những gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không cảm thấy sợ hãi. Do đó, chúng ta có thể phân biệt hai loại tâm lý sợ hãi như sau :

Các loại cảm giác sợ hãi trong tâm lý học là gì?
Các loại cảm giác sợ hãi trong tâm lý học là gì?

1, Sự sợ hãi chức năng

Loại sợ hãi này được kích hoạt khi chúng ta đối mặt với những mối nguy hiểm thực sự và nó giúp chúng ta tồn tại. Sợ hãi chức năng là thích ứng bởi vì nó cho phép chúng ta điều chỉnh hành vi của mình với các tình huống, vì lợi ích của chúng ta. 

Nỗi sợ hãi này rất hữu ích vì nó khiến chúng ta cảnh giác trước một tình huống có rủi ro nào đó và hành động vì lợi ích của chúng ta trong những trường hợp nguy hiểm. Ví dụ, cảm giác sợ hãi sẽ khiến chúng ta không đi giữa đường cao tốc hoặc dọc theo bờ vực thẳm, hoặc khiến chúng ta phải đi khám khi gặp các cảm giác đau đớn do bệnh.

2, Lo sợ rối loạn chức năng

Cảm giác sợ hãi này là một trong những rào cản gây trở ngại cuộc sống và các hoạt động bình thường của chúng ta. Nó không thích nghi và cũng không hữu ích cho chúng ta. 

Ví dụ, nỗi sợ khi đi máy bay hay một phương tiện đi lại nào đó, nỗi sợ độ cao.. , nó dẫn tới hậu quả là làm tăng thời gian di chuyển gấp đôi, ngoài ra còn làm giảm sự thoải mái. Nỗi sợ hãi này không chỉ là do mối nguy hiểm thực sự, mà là do tập hợp các kinh nghiệm và niềm tin hình thành bộ lọc nhận thức của một người.Làm thế nào để vượt qua cảm giác sợ hãi?

Khi đã hiểu được cảm giác sợ hãi là gì thì việc tìm kiếm các kỹ thuật tâm lý để hạn chế nỗi sợ này là điều cần thiết để chúng ta học hỏi để tăng thêm các kỹ năng sống cho chính bản thân mình.

Điều quan trọng bạn cần biết là nỗi sợ hãi không biến mất, vì nó là một cảm xúc cần thiết đi cùng chúng ta, nhưng chúng ta có thể học cách sử dụng nó để có lợi cho mình. Các kỹ thuật của liệu pháp hành vi nhận thức có hiệu quả trong việc học cách điều chỉnh và quản lý cảm xúc một cách thích ứng, bao gồm cả nỗi sợ hãi. 

Những điểm quan trọng để vượt qua nỗi sợ hãi là :

1, Tái cấu trúc để vượt qua nỗi sợ hãi

Trước hết, chúng ta có thể tác động đến những niềm tin phi lý này để bộ lọc nhận thức cho phép giải thích thực tế một cách thích ứng hơn. Điều này được thực hiện bằng cách phát hiện những suy nghĩ tự động và những niềm tin phi lý, chất vấn chúng và thay thế chúng bằng những suy nghĩ thích ứng hơn.

2, Đương đầu với nỗi sợ hãi

Hiểu được nguyên nhân gây ra cảm giác sợ hãi là gì cũng là cách chúng ta tìm kiếm giải pháp tâm lý để đương đầu và vượt qua nó. Mặt khác, chúng ta phải ngừng tránh các tình huống để không củng cố, kéo dài và làm trầm trọng thêm nỗi sợ hãi. 

Đối mặt với nỗi sợ hãi do rối loạn chức năng, đây là tình huống thường gây ra cảm giác sợ hãi dữ dội và khó chịu nhất, khi chúng ta tránh được tình huống như vậy, sự khó chịu sẽ tự động giảm bớt. Cảm giác thư thái và bớt khó chịu cũng sẽ giúp củng cố hành vi tránh né. 

Vì vậy, để đương đầu với nỗi sợ hãi này, điều quan trọng là chúng ta phải quản lý chính xác nỗi sợ hãi do rối loạn chức năng càng sớm càng tốt, để nó không trở thành một nỗi ám ảnh. Có những kỹ thuật tâm lý khác nhau để đối mặt với nỗi sợ hãi này, những kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất là :

  • Kỹ thuật phơi sáng : bao gồm việc tiếp xúc một cách có kiểm soát và kéo dài với kích thích gây ra nỗi sợ hãi cho đến khi sự kích hoạt giảm đi. Việc đương đầu có thể trong trí tưởng tượng, trực tiếp hoặc thông qua các thiết bị công nghệ thực tế ảo. Chúng ta không chỉ phải tiếp xúc với các kích thích mà còn phải đối mặt với các triệu chứng kích hoạt tâm sinh lý tạo ra như nhịp tim và hô hấp tăng lên, đổ mồ hôi, run rẩy, … để kìm hãm và không phát triển chứng sợ hãi.

  • Giải mẫn cảm có hệ thống : Nó bao gồm việc phơi bày bản thân trước những kích thích lo âu dần dần, theo một danh sách thứ bậc đã được thiết lập trước đó, với mục đích làm giảm sự kích hoạt tâm sinh lý.

Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *