Cách tính hướng bếp và cách đặt bếp trong nhà

Bài viết này tôi cố gắng viết theo ngôn ngữ bình dân nhất, về cách tính hướng bếp, không sử dụng nhiều thuật ngữ Phong Thủy, các bạn không cần phải thông thạo về “phân cung điểm hướng”, hay không cần biết mình thuộc mệnh “đông tứ mệnh” hay “tây tứ mệnh”, hay “tọa hung hướng cát” gì gì đó.

Bởi vì tôi biết, không phải ai cũng có điều kiện để có một thầy phong thủy riêng cho mình, hay kiếm được một người giỏi phong thủy để xem cho mình. Bếp là một bố cục quan trọng nhất trong nhà, vì vậy tìm một hướng bếp tốt nhất đối với chủ nhà cần phải nắm rõ trước khi bắt tay vào xây dựng nhà cửa.

 

Bếp quan trọng như thế nào?

Bếp là cái nôi sinh sôi nảy nở sự hưng vượng, tài lộc cho nhà bạn đó. Một cái bếp tốt mang lại nguồn thức ăn tốt, mang lại sự đầm ấm trong gia đình.

Bếp như một nguồn sinh khí dồi dào, tuần hoàn, giúp cho mọi người trong nhà luôn luôn khỏe mạnh, đầy đủ dưỡng chất, thì tạo cho người trong nhà luôn đầy đủ sức khỏe, chống lại bệnh tật, không khí tươi vui, năng suất làm việc gia tăng nên mang đến nhà càng ngày càng nhiều của cải vật chất, tinh thần cải tiến, gia đạo bình an, sung túc.

Như vậy thì nó không quan trọng hay sao?

Cách tính hướng bếp đúng sẽ mang lại hạnh phúc gia đình
Bếp mang lại hạnh phúc gia đình

Tôi nói, có người, học cách tính hướng bếp rồi, và biết cách đặt bếp trong nhà luôn rồi, vẫn còn hoang mang nghi ngờ, rằng mình đặt bếp đúng hay chưa, rồi kêu người này coi người kia coi lại cách tính hướng bếp, lắm thầy nhiều ma, người nói một kiểu, mất tự tin, sa sút tinh thần, dẫn đến lụn bại.

Bởi vậy, cần nên biết qua, nắm chắc, bếp là của mình, là trong nhà của mình, mình cần tự tin làm chủ, khi đã tự tin chắc chắn, mọi việc yên tâm không còn nghi ngờ thì làm việc gì cũng thành, việc gì cũng đạt cũng hưng cũng thịnh.

VẬT PHẨM PHONG THỦY TẠI SENDO

Cách tính hướng bếp đơn giản tại nhà

Phong tục của người Việt mình là bếp ở đâu thì ông táo ngồi đó, giờ đa số nhà có tủ bếp thờ ông táo luôn ngay trên bếp, cũng có nhà đặt bàn thờ ông táo ở vị trí khác, chuyện này không quan trọng, quan trọng cái bếp thôi.

Lấy cái nhà mà đặt ông táo phía trên bếp để tính cho dễ đi, hướng nào ông táo nhìn ra thì đó chính là hướng bếp, nghĩa là hướng ông táo đứng đối diện với bà nấu xem bà nấu nấu ăn ra làm sao.

Ông táo phải đứng đối diện với bà này để giám sát bà nấu có nấu gì sai hay không hay có bỏ thuốc gì bậy bạ không để ổng còn vỡ mắng chứ. Chứ không thờ ổng, ổng ngồi không coi sao được. Như vậy là đã xác định rõ được hướng bếp rồi, chính xác là “hướng đối diện người đứng nấu“.

Cách tính hướng bếp đúng
Cách tính hướng bếp đúng

Bây giờ coi cái hướng bếp đó có hợp với tuổi mình không? Thường thì bếp, bà vợ ở nhà nấu ăn thì nhiều, ông chồng chỉ lâu lâu xẹt xẹt vài ba món tào lao, nên coi tuổi đặt bếp phải coi tuổi của bà vợ.

Ở chỗ này cần nói, khi nói đến gia chủ, thì nói cả vợ cả chồng, không chỉ nói riêng ông chồng là gia chủ hay bà vợ là gia chủ. Nhưng bếp là phải do bà vợ chủ quản vì bà vợ là “tề gia nội trợ”.

Trường hợp thuê người làm hay có người khác đứng nấu, thì vẫn không ảnh hưởng gì đến vị trí gia chủ của bà vợ trong việc coi tuổi đặt bếp hết. Vì đã là gia chủ, tức chủ nhà, thì toàn cục phong thủy vẫn xoay quanh gia chủ là quan trọng nhất.

Bếp tốt luôn mang lại bữa ăn đầy đủ sung túc
Bếp tốt luôn mang lại bữa ăn đầy đủ sung túc

Xem hướng bếp theo tuổi

Trong phép bày binh bố trận thì người ta chia làm ba phần, gồm tiền quân, trung quân và hậu quân. Quân nào cũng quan trọng, không quân nào quan trọng hơn quân nào.

Trong bố cục của một căn nhà cũng vậy, Bếp xếp ở vị trí hậu cần, không ai đem bếp lên trước nhà mà cũng không ai đặt bếp ở giữa nhà, tại sao lại như vậy, thì phần này tôi tách riêng ra nói sau. Nếu xác định rõ đặt bếp ở khu vực phía sau của diện tích nhà thì bếp phải đặt hướng nào và đặt ở đâu?

 

Quay lại cái chuyện coi tuổi chọn hướng bếp, ở đây tôi chỉ ví dụ là coi hướng bếp cho gia chủ là người vợ thôi.

Ví dụ : người vợ sinh năm 1980, có năm âm lịch là Canh Thân, tra cái bảng cung mệnh cho nữ ở phía dưới (cột thứ tư), ta được cung mệnh nữ là Tốn (Tốn là một quẻ trong Bát Quái, không cần thắc mắc tại sao nó tên Tốn đâu, chuyện này là của chuyện khác).

NămNăm âm lịchNgũ hànhCung mệnh nữ
1940Canh ThìnBạch Lạp KimLy
1941Tân TỵBạch Lạp KimKhảm
1942Nhâm NgọDương Liễu MộcKhôn
1943Quý MùiDương Liễu MộcChấn
1944Giáp ThânTuyền Trung ThủyTốn
1945Ất DậuTuyền Trung ThủyKhôn
1946Bính TuấtỐc Thượng ThổCàn
1947Đinh HợiỐc Thượng ThổĐoài
1948Mậu TýThích Lịch HỏaCấn
1949Kỷ SửuThích Lịch HỏaLy
1950Canh DầnTùng Bách MộcKhảm
1951Tân MãoTùng Bách MộcKhôn
1952Nhâm ThìnTrường Lưu ThủyChấn
1953Quý TỵTrường Lưu ThủyTốn
1954Giáp NgọSa Trung KimKhôn
1955Ất MùiSa Trung KimCàn
1956Bính ThânSơn Hạ HỏaĐoài
1957Đinh DậuSơn Hạ HỏaCấn
1958Mậu TuấtBình Địa MộcLy
1959Kỷ HợiBình Địa MộcKhảm
1960Canh TýBích Thượng ThổKhôn
1961Tân SửuBích Thượng ThổChấn
1962Nhâm DầnKim Bạch KimTốn
1963Quý MãoKim Bạch KimKhôn
1964Giáp ThìnPhú Đăng HỏaCàn
1965Ất TỵPhú Đăng HỏaĐoài
1966Bính NgọThiên Hà ThủyCấn
1967Đinh MùiThiên Hà ThủyLy
1968Mậu ThânĐại Trạch ThổKhảm
1969Kỷ DậuĐại Trạch ThổKhôn
1970Canh TuấtThoa Xuyến KimChấn
1971Tân HợiThoa Xuyến KimTốn
1972Nhâm TýTang Đố MộcKhôn
1973Quý SửuTang Đố MộcCàn
1974Giáp DầnĐại Khe ThủyĐoài
1975Ất MãoĐại Khe ThủyCấn
1976Bính ThìnSa Trung ThổLy
1977Đinh TỵSa Trung ThổKhảm
1978Mậu NgọThiên Thượng HỏaKhôn
1979Kỷ MùiThiên Thượng HỏaChấn
1980Canh ThânThạch Lựu MộcTốn
1981Tân DậuThạch Lựu MộcKhôn
1982Nhâm TuấtĐại Hải ThủyCàn
1983Quý HợiĐại Hải ThủyĐoài
1984Giáp TýHải Trung KimCấn
1985Ất SửuHải Trung KimLy
1986Bính DầnLư Trung HỏaKhảm
1987Đinh MãoLư Trung HỏaKhôn
1988Mậu ThìnĐại Lâm MộcChấn
1989Kỷ TỵĐại Lâm MộcTốn
1990Canh NgọLộ Bàng ThổCấn
1991Tân MùiLộ Bàng ThổCàn
1992Nhâm ThânKiếm Phong KimĐoài
1993Quý DậuKiếm Phong KimCấn
1994Giáp TuấtSơn Đầu HỏaLy
1995Ất HợiSơn Đầu HỏaKhảm
1996Bính TýGiảm Hạ ThủyKhôn
1997Đinh SửuGiảm Hạ ThủyChấn
1998Mậu DầnThành Đầu ThổTốn
1999Kỷ MãoThành Đầu ThổCấn
2000Canh ThìnBạch Lạp KimCàn
2001Tân TỵBạch Lạp KimĐoài
2002Nhâm NgọDương Liễu MộcCấn
2003Quý MùiDương Liễu MộcLy
2004Giáp ThânTuyền Trung ThủyKhảm
2005Ất DậuTuyền Trung ThủyKhôn
2006Bính TuấtỐc Thượng ThổChấn
2007Đinh HợiỐc Thượng ThổTốn
2008Mậu TýThích Lịch HỏaCấn
2009Kỷ SửuThích Lịch HỏaCàn
2010Canh DầnTùng Bách MộcĐoài
2011Tân MãoTùng Bách MộcCấn
2012Nhâm ThìnTrường Lưu ThủyLy
2013Quý TỵTrường Lưu ThủyKhảm
2014Giáp NgọSa Trung KimKhôn
2015Ất MùiSa Trung KimChấn
2016Bính ThânSơn Hạ HỏaTốn
2017Đinh DậuSơn Hạ HỏaCấn
2018Mậu TuấtBình Địa MộcCàn
2019Kỷ HợiBình Địa MộcKhảm
2020Canh TýBích Thượng ThổKhôn
VẬT PHẨM PHONG THỦY TẠI SENDO

Sau đó lấy cung mệnh nữ là Tốn này, tra tiếp cái bảng ở dưới đây nữa. Dưới bảng này tùy theo cung mệnh sẽ có 4 hướng tốt hợp với cung mệnh, và 4 hướng xấu khắc cung mệnh. 4 hướng tốt lần lượt là Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị.

Chỉ tra theo 4 hướng tốt thôi, hướng tốt nhất để đặt Bếp là đặt theo hướng Thiên Y (hiểu theo nghĩa bình thường đi, có nghĩa là thuốc tiên, thuốc trời), vì đặt Bếp theo hướng này theo tuổi thì trong nhà vạn sự được bình an, sức khỏe dồi dào, bệnh tật không đến.

Như ví dụ trên, cung mệnh nữ là cung Tốn, thì có 4 hướng tốt để lấy làm hướng Bếp là hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

Cung mệnhHướng Sinh khíHướng Thiên yHướng Diên niênHướng Phục vịHướng Tuyệt mệnhHướng Ngũ quỷHướng Lục sátHướng Họa hại
Cung CànTâyĐông bắcTây namTây bắcNamĐôngBắcĐông nam
Cung ĐoàiTây bắcTây namĐông bắcTâyĐôngNamĐông namBắc
Cung CấnTây namTây bắcTâyĐông bắcĐông namBắcĐôngNam
Cung KhônĐông bắcTâyTây BắcTây namBắcĐông namNamĐông
Cung   LyĐông Đông namBắcNamTây bắcTâyTây namĐông bắc
Cung KhảmĐông namĐôngNamBắcTây namĐông bắcTây bắcTây
Cung TốnBắcNamĐôngĐông namĐông bắcTây namTâyTây bắc
Cung ChấnNamBắcĐông namĐôngTâyTây bắcĐông bắcTây nam

Trong đó hướng Thiên Y dành cho cung mệnh Tốn là hướng Nam. Vậy ta sẽ dùng hướng Nam là Hướng để đặt Bếp vậy. Tuy nhiên không phải nhà nào cũng chính hướng, nếu chọn được vị trí đặt bếp (lưu ý, vị trí đặt bếp không phải là hướng) mà hướng bếp tức “hướng ngược với người đứng nấu, hay hướng ông táo” không đúng hướng Thiên Y thì có thể chọn trong ba hướng tốt còn lại.

Một số sai lầm về cách tính hướng bếp và cách đặt bếp trong nhà

Một số suy nghĩ sau về cách tính hướng bếp và cách đặt bếp trong nhà cũng cần bỏ đi vì cổ hủ quá

  • Không được mở cửa đối diện hướng Bếp, cái suy nghĩ này của người hồi xưa, vì thời đó còn nấu bếp than, bếp củi, nên trong cách tính hướng bếp người ta sợ mở cửa đối diện hướng Bếp thì sẽ khó điều chỉnh lửa bếp để nấu ăn vì có khi gió làm tắt bếp, có khi gió làm củi (than) mau tàn, hay gió làm ngọn lửa cháy không đều. Giờ thì đã có bếp từ, bếp ga, bếp hồng ngoại, nên suy nghĩ này cũng cần bỏ đi. Nếu nhà có diện tích rộng hoặc nhà có sân vườn thì nên mở cửa bếp cho thoáng khí.

  • Bếp không được đặt trên hầm tự hoại (hầm phân), hay dưới toilet tầng trên. Cái này là thiên hạ chế thêm cho thành tam sao thất bản chứ trong Phong Thủy học không có nói vấn đề này. Tuy nhiên, để tránh ô uế ảnh hưởng đến vận khí của nhà bếp thì hầm tự hoại cần phải đúc đan bê tông đậy kín, không được để xì khí hay nước lên sàn bếp, toilet tầng phía trên bếp cần phải chống thấm kỹ lưỡng, không để chảy nước xuống trần nhà bếp.

  • Hướng Bếp không được đặt đối diện với cửa chính ra vào. Cái này cũng tào lao luôn. Xuất phát của suy nghĩ này là do nhà hồi đó không có người trông coi, nên cách tính hướng bếp tính luôn người vừa đứng nấu bếp vừa trông coi nhà cửa luôn, nên khi đặt hướng bếp đối diện cửa chính, người đứng nấu phải day mặt vào trong nên không nhòm ngó kẻ trộm được. Nhà bây giờ kín cổng cao tường, khi nấu ăn cài cửa khóa cẩn thận, nói chung cái suy nghĩ này gây tác hại cho hướng bếp, nên đừng bỏ qua một hướng nếu nó là hướng bếp tốt.

  • Bếp và chậu rửa không nên đặt gần nhau, cái này cũng không đúng luôn. Biết rằng là Thủy, Hỏa tương khắc, nhưng tương khắc ở chỗ là lấy nước tạt vào lửa thì mới sợ lửa tắt chứ Thủy, Hỏa gần nhau thì tạo thành quẻ Ký Tế, Vị Tế hỗ trợ nhau rất nhiều. Ví như mình dùng lửa để đun nước thì có nước chín để uống hay có nước sôi để nấu cơm nấu canh vậy. Hơn nữa, ngày nay cũng đã sử dụng nhiều loại bếp hiện đại rồi, nước không làm tắt được nữa đâu. Nếu đặt chậu rửa gần bếp mà tiện hơn cho việc nấu ăn nấu uống thì cứ nên đặt.

 

Vậy hướng bếp cần phải kiêng kỵ gì?

  • Hướng Bếp không được đối diện với hướng cửa toilet, cửa toilet là nơi các uế khí từ trong toilet đi ra, một phòng bếp mà nặng mùi uế khí thì người đứng nấu nấu món nào cũng dở vì hôi quá nêm nếm không được mà còn mất tập trung nấu nữa. Thứ hai, phòng bếp là nơi mọi người tập trung ăn uống, nếu đặt toilet ở đó, thực sự là ăn sẽ mất ngon, không bếp không giữ chân được các thành viên trong gia đình đủ lâu thì nhà sẽ rất khó hòa đồng.

  • Không được trổ cửa bếp đối diện cống rảnh, bãi rác, vì những khí dơ, tạp khí dễ xông vào khu bếp làm cho không gian bếp dễ nặng mùi, ô uế. Vì vậy khi tính cách đặt hướng Bếp mà hướng bếp đối diện với những thứ uế khí mình không thể di dời được thì nên đặt theo hướng khác tốt hơn.

Nói về bếp thì rất là dài, mà trang web chỉ cho phép nhiêu đó thôi. Tất cả ở trên thì tôi cố gắng trình bày ngắn gọn cách tính hướng bếp hợp lý để những người tại nhà không có điều kiện có thể áp dụng mà tự lập bếp cho riêng nhà của mình.


Các bài có liên quan :Share:

1 thought on “Cách tính hướng bếp và cách đặt bếp trong nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *