Cách thư giãn tinh thần : thực hành từ 8 điều đơn giản

8 cách thư giãn tinh thần tốt nhất

Ưu tiên cho cuộc sống chính bản thân mình là điều chúng ta cần làm. Trong đó, quan trọng nhất là tìm cách thư giãn tinh thần, lấy lại cân bằng tâm trí, tạo những nguồn năng lượng mới khởi sinh, và hãy vì mình nhiều hơn là luôn sống vì người khác.

Dưới đây là bài viết của nhà tâm lý học Thạc sĩ Saberia Sabater, đến từ Đại học Valencia, Tây Ban Nha. Bạn hãy tham khảo để biết thêm cách giải quyết vấn đề sức khỏe tinh thần của mình nhé!

 

Ý nghĩa của việc thư giãn tâm trí

Bao lâu rồi bạn bỏ bê bản thân mình? Bao lâu rồi bạn không còn coi trọng giá trị của bản thân, không còn biết bảo vệ không gian cá nhân, bảo vệ sự riêng tư và quyền tự do chính đáng của mình?

Học cách thư giãn tinh thần và thể chất là một điều hữu ích nhất để giúp bạn quản lý những khoảnh khắc căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi và cả những cuộc khủng hoảng tâm lý mà bạn phải luôn chịu đựng trong cuộc sống hàng ngày.

Chắc chắn rằng, ít nhất vài lần trong cuộc đời, sẽ có những lúc bạn muốn bỏ chạy hoặc muốn mình biến mất khỏi những tình huống được đánh dấu bởi sự căng thẳng quá mức. 

Nếu bạn không biết cách kiểm soát những cảm giác tiêu cực thì chính những sự nguy hiểm đó sẽ là kẻ sát nhân giết chết đời sống sức khỏe cơ thể bạn.

Khám phá 8 phương pháp thư giãn tâm trí dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong cách ngăn chặn những dòng năng lượng xấu nói trên.

8 cách để thư giãn tinh thần và cơ thể tốt nhất

Đây là những cách thư giãn tích cực đơn giản và dễ tự thực hiện, nhưng nó cũng là những biện pháp ban đầu dành cho những người đang rơi vào trạng thái bế tắc tinh thần do căng thẳng, lo âu, mệt mỏi quá mức.

Nó sẽ là những cách tốt nhất cho các bạn chưa bị nhiễm nguồn năng lượng xấu, luyện tập thường xuyên như một thói quen.

Đối với những bạn bị tình trạng căng thẳng kéo dài, nếu những cách này không làm thuyên giảm tình trạng tồi tệ của bạn, tốt nhất các bạn nên tìm kiếm một sự hỗ trợ tốt hơn từ các nhà chuyên nghiệp, ví dụ, một nhà tâm lý học hoặc một bác sĩ chuyên về khoa trị liệu tâm thần.

1, Nhắm mắt và tưởng tượng về nơi ẩn náu riêng tư của mình

Lấy một ví dụ đơn giản để hiểu cách đầu tiên này. Bạn hãy tưởng tượng rằng bạn đang ở nơi làm việc, đến lượt bạn có những nhiệm vụ vô tận phải làm trong khi xung quanh bạn có rất nhiều căng thẳng, ồn ào như những đồng nghiệp đang nói chuyện với bạn hay cấp trên đang hối thúc bạn…

Thêm nữa, bạn đang nghĩ đến sắp tới bạn sẽ có một cuộc hẹn với một đối tác quan trọng và ở đó đang bạn biết rằng bạn phải chiến đấu một cách khó khăn, và đương nhiên con bạn cũng đang chờ bạn đưa chúng đến trường. 

Làm thế nào để bạn có thể thư giãn tinh thần ngay trong những lúc này, cả khi bạn chỉ cần thoải mái trong một khoảnh khắc?

Hình dung trong đầu một căn phòng trống, nó sẽ là một cung điện chỉ dành riêng cho sự yên tĩnh, lắng đọng và tràn đầy hạnh phúc, nơi đó chỉ có riêng mình bạn và bạn có thể đóng cửa để chỉ ở một mình. 

Đằng sau cánh cửa đó là những âm thanh ồn ào, náo nhiệt và những lo lắng, căng thẳng, nhưng bạn vẫn an toàn trong không gian thân mật và im lặng này. Ở nơi này bạn có thể ngồi xuống và suy nghĩ mọi thứ một cách cẩn thận và bình tĩnh, không có áp lực.

2, Hình dung về một bức tường màu trắng

 Hình dung về một bức tường màu trắng
Hình dung về một bức tường màu trắng

“Cách thư giãn tinh thần này vô cùng đơn giản nhưng lại có hiệu quả cực kỳ”. 

Bạn có bao giờ rơi vào trường hợp là có những khoảnh khắc đột nhiên có vô số những lo lắng, mệt mỏi trùng trùng điệp điệp hay những nỗi sợ hãi bỗng đâu xuất hiện tấn công dồn dập bên trong tâm trí bạn chưa?

Những suy nghĩ tiêu cực đột ngột hiện ra và xâm lấn bạn đến nỗi bạn cảm thấy dường như bất động. Khi trường hợp này xảy ra với bạn, ngay lập tức, bạn hãy cắt bỏ những suy nghĩ đó và đặt một bức tường trắng trước chúng. 

Điều tuyệt vời của một mảng tường trắng là tạo một cảm giác dịu êm, yên bình bao trùm lấy bạn và nó sẽ làm bạn bình tĩnh trở lại.

Bạn hãy thử theo cách này, chấm dứt những suy nghĩ ám ảnh đó và tương đối hóa mọi thứ với hình ảnh bức tường trắng sẽ bảo vệ bạn chống lại sự tiêu cực đó.

3, Bài tập với hơi thở của mình

Căng thẳng và lo lâu sẽ làm tăng tốc độ nhịp thở của bạn, nó lấy đi không khí và khiến tim bạn hoạt động mạnh hơn. Từng chút một, từng khoảnh khắc thời gian trôi qua, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy sự căng cơ cũng như những cơn đau đầu ập đến.

Khi bạn cảm nhận được điều này đang xảy ra đối với mình, bạn hãy cố gắng điều chỉnh hơi thở của bạn một cách chậm rãi. Bắt đầu bằng cách đặt tay lên bụng và hít một hơi thật sâu, tập trung hơi thở đi vào và ngực nhẹ nhàng nở ra.

Giữ không khí này trong cơ thể vài giây và nhè nhẹ thở ra từng chút một, bạn hãy lặp đi lặp lại động tác này cho đến khi bạn cảm thấy đầu óc và cơ thể bạn trở nên nhẹ nhàng, tỉnh táo và đồng thời những cảm giác nặng nề trước đó cũng biến mất. 

Đây cũng là một cách thư giãn tinh thần rất tuyệt vời và rất dễ thực hành, nó sẽ giúp bạn xoa dịu tâm trí một cách tích cực, giải tỏa nhanh các cơn mệt mỏi kéo dài.

 

4, Cách thư giãn tinh thần với viết ra giấy

Một kỹ thuật đơn giản nữa nhưng hiệu quả trị liệu đem lại nhiều kết quả tốt lành, đó là bạn nên luôn mang theo bên mình một cuốn sổ trong túi xách của bạn. Một cuốn sổ tay xinh xắn để viết ra tất cả những thứ đang đe dọa tinh thần bạn và làm bạn cảm thấy lo lắng, bất an.

Đây là cách giải phóng nỗi sợ hãi và căng thẳng của bạn dưới dạng từ ngữ. Sau khi viết nó ra, nếu bạn muốn đầu óc mình càng trở nên thanh thản và nhẹ nhàng hơn, bạn hãy đốt tất cả những gì bạn đã viết về nó.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể giữ chúng lại như một cuốn nhật ký cá nhân, nơi bạn phản ánh không chỉ nỗi sợ hãi, quan tâm lo lắng của mình, mà cả những suy nghĩ và ước mơ của bạn.

Ngày qua ngày, cuốn nhật ký này sẽ có thể trở thành một người bạn tốt nhất của bạn, là lối thoát cá nhân của bạn, là nơi để bạn trút bầu tâm sự, giải tỏa những mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày của mình.

5, Tìm đến với chút nắng, và vài bước chân trên cỏ

 Tìm đến với chút nắng, và vài bước chân trên cỏ
Tìm đến với chút nắng, và vài bước chân trên cỏ

Khi bạn đang cảm thấy chán nản, có phần đã muốn buông xuôi, khi mà sự lo lắng và căng thẳng như đang bủa vây bạn đến mức bạn có cảm giác như nghẹt thở, không lối thoát. Lúc này tốt nhất, bạn đừng ngần ngại cho phép mình được dạo bước trong công viên, vỉa hè có chút nắng hay trong rừng, trên núi, …

“Hãy để mặt trời âu yếm bạn, cảm nhận sự bình yên và hơi thở của thiên nhiên vuốt ve làn da của bạn”

Bài tập này giống như đưa bản thể của bạn quay trở lại nguồn gốc, nơi mà trước khi cuộc sống xô bồ, tấp nập, hối hả hiện tại của bạn chưa xuất hiện trong tâm trí bạn. Đó là nơi con người hòa mình cùng với thiên nhiên, yên ả và thanh bình nhất.

6, Chia sẻ với một người luôn lắng nghe bạn

Có một chuyện chắc chắn rằng, trong tất cả các mối quan hệ xã hội của bạn, bạn luôn có một người biết lắng nghe bạn bằng cả sự chân thành, đồng cảm và thương yêu. 

Một người mà có thể giúp bạn thư giãn đầu óc khi bạn nói về những khó khăn, trăn trở, khi bạn nói về những thứ khiến bạn không vui, và cả những chuyện lo âu, khó xử mà bạn luôn giấu kín trong người. Chắc chắn sẽ có một người như vậy.

Bạn nên nhớ, đôi khi con người chúng ta không cần những lời khuyên, hay những lời dạy bảo phải thế này thế kia, mà chỉ đơn giản chúng ta chỉ cần được người khác lắng nghe và đồng cảm.

Đến với một người bạn như vậy trong lúc này vẫn luôn là cách hữu hiệu nhất làm thư giãn tinh thần bạn một cách tự nhiên hơn.

7, Tìm không gian cá nhân của bạn

Tìm không gian cá nhân của bạn là một cách thư giãn tinh thần

Tất cả chúng ta đều có không gian riêng tư và nó là duy nhất của chính mình, nơi chúng ta có thể thư giãn và làm bất cứ điều gì chúng ta muốn. Tìm kiếm một không gian cá nhân dành riêng cho bản thân mình cũng là một cách thư giãn tinh thần lý tưởng.

Trong không gian cá nhân này, bạn có thể nhắm mắt lại và thưởng thức những bài nhạc mà mình yêu thích.Hoặc bạn cũng có thể vẽ, viết, đọc sách, nhảy múa hoặc thậm chí thêu thùa, may vá…tất cả đều là của bạn.

Điều quan trọng bạn cần làm là phải tập cho mình có một sở thích riêng để thư giãn khi rơi vào trạng thái căng thẳng, học nhạc, chơi đàn, học múa, học vẽ…bạn nên chọn lựa một vài sở thích mà bạn đam mê nhất. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn sẽ không bao giờ buồn chán khi bạn căng thẳng.

8, Tắm mình với làn nước ấm và muối

Sau một ngày dường như vô tận, với những mệt mỏi, rã rời với công việc hàng ngày và hàng trăm thứ khác trong cuộc sống của bạn, bạn hãy ngâm mình trong bồn đầy nước ấm với một ít muối. Nếu có thể, bạn hãy thắp một ngọn nến thơm và trầm mình thả lỏng.

Cách thư giãn tinh thần này không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng, nó cũng sẽ là một cách để chăm sóc tốt cho làn da và mái tóc của bạn. 

Bạn có thể kết hợp bài tập này với những cách thư giãn được đề cập ở trên, chẳng hạn như tập với hơi thở, bức tường trắng hoặc với một bản nhạc du dương.

Khi bước ra khỏi bồn tắm, bạn sẽ thấy trạng thái tinh thần và cơ thể mình như hoàn toàn được tái sinh. Đặc biệt là đối với các bạn nữ, tận dụng cách thư giãn này còn có thể giúp bạn làm sạch da mặt, móng tay, mát xa,…

 

Kết luận

Ở trên là 8 cách để giúp bạn thực hành thư giãn tâm trí thường xuyên mỗi ngày, tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện và những trường hợp căng thẳng, lo lắng giống nhau, cho nên, bạn nên lựa chọn cho mình những cách hợp lý nhất, thích hợp với môi trường bạn nhất.

Luôn nhớ đặt ưu tiên chăm sóc bản thân mình là trên hết trong cuộc sống của bạn, đừng dành tất cả bản thân mình cho người khác.Hãy coi trọng bản thân mình vì nó xứng đáng, bao gồm không gian cá nhân, sự riêng tư và quyền tự do của bạn. Đừng quên điều đó!”

Cuối cùng, đừng tạo quá nhiều áp lực cho bản thân, kể cả là những cách thư giãn. Nếu lần đầu tiên bạn thực hiện các bài tập này không hiệu quả, hãy lặp lại chúng vào ngày hôm sau. 

Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy rất khó để “tách” mình ra khỏi các vấn đề bạn đang căng thẳng bởi vì tâm trí bạn được tạo ra là để “nói” mọi lúc, mọi nơi. 

Với một chút luyện tập và siêng năng thực hành, bạn sẽ học được cách khiến tâm trí mình im lặng trong những giây phút bạn thư giãn.


Các quyển sách hay về học cách thư giãn tinh thần nên đọc


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *