10 cách tạo động lực làm việc cho bản thân tối ưu nhất

cách tạo động lực làm việc từ các chuyên gia tâm lý

Làm sao mà chúng ta có thể dành nhiều thời gian ở chỗ làm giống như ở nhà? Trong một môi trường đôi khi có vẻ căng thẳng, bộn bề, nhưng điều quan trọng là bạn phải cảm thấy mình như đang sinh hoạt trong điều kiện tốt. 10 cách tạo động lực làm việc cho bản thân dưới đây sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày tại nơi làm.

 

10 cách tạo động lực làm việc tối ưu nhất

Tìm kiếm một động lực phấn khởi trong môi trường làm việc của công ty đang dần dần được nhiều người trong xã hội chúng ta quan tâm, và ngay cả ở các công ty cũng đang thực hiện các giải pháp để làm cho nhân viên của mình càng ngày cảm thấy dễ chịu hơn.

Nhưng trên hết, nguồn động lực ấy phải bắt nguồn từ chính bản thân mỗi con người chúng ta. Vì vậy, để giúp bạn tốt hơn trong việc giải phóng tinh thần, duy trì sự thoải mái cho chính mình, 10 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tốt hơn trong vấn đề này.

1, Cách tạo động lực với suy nghĩ tích cực về nơi làm việc

Tích cực trong suy nghĩ và trong các hoạt động sẽ phản ánh cả về công việc được phân bổ lẫn các mối quan hệ chuyên nghiệp với đồng nghiệp. Do đó, một thái độ tích cực có vẻ luôn là sự cần thiết để áp dụng vào môi trường ở đây nếu bạn muốn mọi thứ diễn ra tốt đẹp hơn.

Điều đơn giản nhất để tập thói quen suy nghĩ tích cực tại nơi làm việc của bạn là bạn hãy luôn sẵn sàng với một nụ cười tươi tắn. Thật vậy, làm việc với một nụ cười sẽ gửi lại một thông điệp vui tươi và kích động những người xung quanh chúng ta lần lượt mỉm cười theo.

Ngoài ra, sự hài hước tốt ở bạn cũng làm tăng lòng vị tha cho chính mình. Vì vậy, bạn nên có xu hướng tiếp cận với những người khác, để bắt đầu các cuộc trò chuyện và giúp đỡ họ, điều này sẽ tạo ra một mối quan hệ tin cậy và rất có lợi trong công việc của bạn.

Điều dễ thấy nhất từ lợi ích của việc suy nghĩ tích cực là nó đem lại cho bạn nhiều thành công trong công việc hơn là thất bại. Điều thú vị hơn nữa là bạn dễ nhận ra những sai lầm của chính mình mà bạn có thể đã mắc phải, và coi chúng là những phương tiện để tiến về phía trước. 

Vào cuối ngày, bạn có thể điểm lại các nhiệm vụ đã hoàn thành và liệt kê các mặt tích cực và tiêu cực của từng việc. Nó sẽ cho phép bạn có cái nhìn khác hơn về công việc của mình cũng như là một cách tạo động lực tốt hơn khi làm việc với những khó khăn mà bạn đã và sẽ vượt qua.

2, Nghĩ về công việc như một sự phát triển bản thân cho chính mình

Nếu bạn chọn một vị trí công việc của ngày hôm nay, chắc chắn là bạn vì nhiều lý do. Điều đó có nghĩa là trước khi bắt đầu làm việc, bạn đã tự hỏi mình vô số câu hỏi về những gì bạn thích, những gì bạn muốn hoặc không muốn và công việc được chọn phù hợp với tiêu chí lựa chọn của bạn hay không?

Nếu bạn nhận thức được rằng, công việc mình đang lựa chọn để làm là đúng đắn và thật sự rất cần thiết để bạn phát triển bản thân, thì để phát huy thêm thế mạnh của mình tại nơi làm, bạn phải giữ sự nhất quán và nỗ lực hơn nữa vì nó sẽ là một công cụ tuyệt vời để giúp bạn đạt được mọi thứ bạn đang muốn.

Sẽ có những lúc bạn cảm thấy có vẻ công việc không thuận lợi, nếu bạn vẫn hành động theo các nguyên tắc của mình, bạn cũng nên xem xét lại các nguyên tắc này. Điều quan trọng nhất không phải là những gì chúng ta làm, mà là cách chúng ta làm điều đó. 

Mục đích của chúng ta khi đi làm có thể là sử dụng công việc của mình để cải thiện bản thân bằng cách phát triển tiềm năng của mình và bằng cách thực hiện những khám phá mới để làm phong phú thêm cho kiến ​​thức của chúng ta.

Hoàn thành trong những công việc bạn đang làm, nó sẽ cho phép bạn có được những kết quả tốt hơn, nhưng đồng thời nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển đúng đắn của công ty. Và đương nhiên, khi công ty phát triển thì cá nhân bạn cũng sẽ phát triển theo.

3, Lựa chọn cách giao tiếp hiệu quả để cải thiện mối quan hệ tại nơi làm việc

Giao tiếp là một điểm thiết yếu trong quan hệ nghề nghiệp, và chắc chắn đó là một cách tốt nhất để tạo động lực làm việc cho chúng ta hiệu quả hơn. Nó làm cho những người xung quanh chúng ta có thể nhận được một thông điệp, để thúc đẩy công việc và xây dựng các mối quan hệ cộng sự tốt đẹp hơn.

Vì vậy, việc lựa chọn lời ăn tiếng nói, ngôn phong từ ngữ có vẻ sẽ rất quan trọng vào lúc này. Tất nhiên, không phải ai cũng cảm nhận thông điệp bạn đưa ra theo cùng một cách, vì vậy bạn phải  thích nghi với từng người đối thoại của mình . 

Bạn nên sử dụng cách giao tiếp trực tiếp, tức là cách giao tiếp mặt đối mặt, bạn không nên đặt ra các rào cản với các đồng nghiệp hay đối tác của mình. Ví dụ, thay vì gửi email, bạn có thể đến trực tiếp đến văn phòng của người bạn muốn liên hệ. Điều này cho phép bạn trao đổi gần gũi và chi tiết cụ thể hơn với người đó.

 

Bạn cũng nên tránh sử dụng các ngôn từ gây tiêu cực, thiếu thiện cảm, chẳng hạn như “tôi không đồng ý”, “tôi không chấp nhận”… Bạn nên lựa chọn những từ ngữ khác hay hơn, tạo sự thân thiện, cởi mở và thể hiện sự hợp tác hơn. Hành vi tích cực là quan trọng trong các mối quan hệ.

Lựa chọn cách giao tiếp, ứng xử, nó cũng đóng một vai trò rất quan trọng, đó là thể hiện bản tính cứng nhắc, nặng nề, thiên về phán xét của bạn khi bạn đang làm việc. Tốt hơn hết là bạn cũng nên cố gắng hiểu và lùi lại một bước để hòa nhịp cùng với những gì người đó đang muốn trao đổi cho bạn hiểu. 

Chúng ta cũng phải học cách khẳng định bản thân, nhưng cũng phải học cách biết lắng nghe. Mọi người đều có quyền thể hiện bản thân và tất cả các quan điểm đều thú vị bởi vì nó cho phép chúng ta tiến lên và phát triển. Và chắc chắn rằng, lắng nghe chưa bao giờ là thiệt hại đối với bạn.

4, Tuân thủ nguyên tắc làm việc của bản thân như một cách tạo động lực

Tạo cho mình một khuôn khổ làm việc cũng là một cách tạo động lực tốt tại chỗ làm. Nhờ các nguyên tắc này, chúng ta biết nơi chúng ta sẽ đi và những gì chúng ta có thể và không thể làm. Các nguyên tắc cần được giám sát và theo dõi chặt chẽ bởi chúng ta là những thời gian biểu, kế hoạch, mục tiêu…

Ở một số công ty có thể cho phép nhân viên của mình làm việc trong một môi trường linh hoạt, ví dụ, nếu bạn bận đột xuất, hoặc bạn bệnh, hay cần nghỉ ngơi một vài ngày, công ty sẽ giải quyết những yêu cầu đó của bạn.

Nhưng đồng thời, bạn cũng phải có trách nhiệm tự đặt ra cho mình 1 quy tắc để bắt kịp công việc bù trừ vào khoảng thời gian bạn nghỉ, ví dụ như bạn có thể tranh thủ giải quyết vào giờ nghỉ trưa, hoặc giải quyết khối lượng công việc của bạn ở công ty tại nhà của mình.

Những khuôn khổ và nguyên tắc làm việc như thế này cũng là một lợi thế như một cách tạo động lực làm việc cho tổ chức và cá nhân được linh động hơn. Mục đích là tạo sự hài hòa trong những giới hạn, tạo thói quen có trách nhiệm cân bằng giữa lợi ích nhân viên và công ty mà không tạo nên những áp đặt, ràng buộc nặng nề.

5, Chấp nhận những lời phê bình từ đồng nghiệp

Sự phê bình tích cực luôn giúp con người có xu hướng tiến bộ, nhưng không phải là nhằm đả kích, phản pháo tiêu cực hay công kích cá nhân nhằm mục bất lợi cho mối quan hệ. Chúng ta thậm chí nên yêu cầu người khác phê bình và coi đó là cơ hội để rèn luyện và phát triển bản thân.

Khi được phê bình, người khác cung cấp cho chúng ta một ý kiến ​​khác, mà mỗi chúng ta không thể nào có từ quan điểm đó ở mình được. Và chúng ta nên cảm ơn người phê bình này vì những lời phê bình chính là những ý tưởng mới cho phép chúng ta học hỏi, rút kinh nghiệm và tiến bộ. 

Và đương nhiên, có thể những lời phê bình đó nhiều khi không hợp lý, nhưng điều quan trọng là chúng ta nên nghe nó bởi vì cho dù đó là những lời chỉ trích mang tính xây dựng thì nó vẫn mang lại lợi ích tu bổ nhân cách chúng ta sau này.

Nếu chúng ta không hiểu về những lời phê bình của người khác, chúng ta có thể yêu cầu họ giải thích rõ ràng hơn. Đương nhiên trong hoàn cảnh này, những lời chỉ trích sẽ luôn làm chúng ta khó chịu, tốt nhất là bạn nên yêu cầu với người đó rằng, bạn muốn nói chuyện riêng về vấn đề đó.

Thường thì những lời phê bình hay chỉ trích đều sẽ rất khó nghe, nhưng nếu đó là vì sự công bằng thì phản ứng phù hợp nhất của bạn là nên tự đặt câu hỏi và thừa nhận rằng bạn có thể đã sai. Điều này sẽ được đánh giá cao bởi các đồng nghiệp, hỏi với một cấp trên. Trung thực trước những lời chỉ trích là một phẩm chất chuyên nghiệp tuyệt vời.

Cuối cùng, điều quan trọng muốn nói với các bạn rằng, không được nhầm lẫn giữa chỉ trích và sự trách móc không đúng đắn. Một lời phê bình không đúng là sẽ hạn chế sự phát triển, mà nó chỉ nhằm mục đích thỏa mãn cá nhân người kia. 

Vì vậy, ở trường hợp này, bạn phải học cách nói sự khác biệt giữa hai vấn đề đó, để phản ứng một cách công bằng nhất có thể, đương nhiên, là bằng sự khôn khéo ứng xử của bạn, chắc chắn với cách làm này, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng từ người đó nhiều hơn.

 

6, Thay thế sự cạnh tranh bằng sự đoàn kết trong công việc

Trong khi sự cạnh tranh không thúc đẩy chúng ta cống hiến hết mình vì công việc thì sự đoàn kết sẽ khuyến khích chúng ta trở nên tốt hơn. Vấn đề không phải là nhóm ngày hay người này vượt trội hơn so với nhóm khác hay người khác, mà là tập hợp tất cả các kỹ năng để thành lập một nhóm sẽ phát huy hết những phẩm chất tốt nhất của mỗi nhóm.

Đoàn kết là một quá trình tạo ra người chiến thắng, cũng như đem lại một kết quả mỹ mãn, hoàn hảo hơn. Đoàn kết tại nơi làm cũng là một cách khả dĩ nhất để tạo động lực làm việc cho bản thân, hòa mình vào hiệu quả của công việc chung cho công ty.

Khi chúng ta ở trong một tinh thần cạnh tranh, chúng ta luôn căng thẳng, trong khi, nếu chúng ta ở trong một bầu không khí gắn kết, có vẻ như làm việc sẽ trở nên hòa đồng và dễ dàng hơn. Đồng nghiệp sẽ trở thành đồng minh, đôi khi có thể sẽ là những người bạn bè thân thiết.  

Mỗi người mong muốn thành công vì các mục tiêu chung của công ty là phổ biến, và do đó tất cả đều có thể tham gia cá nhân vào hoạt động đúng đắn của những dự án bằng cách phát triển nó. Sự đoàn kết này được đặc biệt được coi trọng trong thời kỳ khủng hoảng, thời điểm cần sự gắn kết và hỗ trợ từ phía cá nhân mỗi nhân viên.

Ngoài ra, việc duy trì mối quan hệ tốt với đồng nghiệp cũng là động lực thúc đẩy mong muốn đi làm và lựa chọn thái độ tích cực. Thiết lập một chính sách đoàn kết không chỉ liên quan đến công việc, nó còn có thể dẫn đến việc tham gia vào các hoạt động do công ty tổ chức, những khoảnh khắc nghỉ giải lao hoặc những chuyến đi chơi du lịch. 

Sự gắn kết nhóm cũng dẫn đến sự công nhận và lòng biết ơn, hai giá trị được đánh giá cao trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

7, Cá nhân hóa không gian làm việc của bạn

Cá nhân hóa nơi làm việc cũng là cách tốt để tạo động lực làm việc cho bạn
Cá nhân hóa nơi làm việc cũng là cách tốt để tạo động lực làm việc cho bạn

Đối với những người làm việc trong một văn phòng, nó đã trở thành một nơi thực sự để sống, bạn dành gần một nửa ngày ở đó. Kết xuất cá nhân hóa của bạn vào nó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có tinh thần động lực làm việc tốt hơn.

Một cái cây, một bức ảnh hoặc một thậm chí một ảnh nhỏ cá nhân, gia đình có thể nó sẽ giúp tạo ra một bầu không khí quen thuộc và cải thiện điều kiện làm việc nhiều hơn. 

Về mặt tâm lý, chúng ta có xu hướng làm việc hiệu quả hơn khi chúng ta cảm thấy thoải mái hơn, gần như chắc chắn là vậy. Cá nhân hóa có thể cho phép chúng ta làm mới ý tưởng của mình trong những lúc căng thẳng khó khăn và nó giúp cho tinh thần của chúng ta hưng phấn hơn rất nhiều.

Việc sắp xếp, tổ chức lại căn phòng làm việc cũng rất quan trọng vì có thể chúng ta sẽ cảm thấy mình tốt hơn trong một không gian bày trí trật tự, ngăn nắp. Thông thường, một bàn làm việc lộn xộn, không gọn gàng sẽ tạo cảm giác chán nản, mệt mỏi và bạn sẽ khó hoàn thành tốt công việc của mình.

Bạn cũng nên nhớ rằng, nếu bạn đang làm việc ở trong một văn phòng kín, riêng tư, bạn có nhiều tự do hơn trong việc cá nhân hóa phòng làm việc, trong khi ở không gian làm việc mở, bạn cần phải tôn trọng ý kiến ​​của mọi người.

8, Cách tạo động lực làm việc bằng việc học cách học thư giãn tại văn phòng

Học cách thư giãn tại nơi làm việc cũng là cách tạo động lực làm việc tốt nhất
Học cách thư giãn tại nơi làm việc cũng là cách tạo động lực làm việc tốt nhất

Giữa nhiều sự cạnh tranh, tốc độ và tất cả những thách thức xuất phát từ công việc, có khả năng nó sẽ trở thành một trong những nguồn gây căng thẳng chính cho bạn. Thậm chí dường như, sự căng thẳng luôn là một phần không thể thiếu trong mọi công việc. 

Vì vậy, để giảm áp lực, bạn nên học một số phương pháp thư giãn cơ thể tại chỗ, ngay nơi bạn đang ngồi làm. Ví dụ, bạn luôn biết hơi thở đóng một vai trò thiết yếu trong điều chỉnh sự căng thẳng. Hít thở sâu bằng cách giữ không khí trong một vài phút, sau đó bằng cách thư giãn toàn bộ cơ thể nó sẽ giúp bạn giải tỏa sự căng thẳng tốt hơn.

Bạn cũng có thể để cơ thể nghỉ ngơi bằng cách kết hợp hít thở không khí trong lành và đi bộ dọc trên hành lang hoặc cho phép mình làm một vài ngụm cà phê. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng lấy lại ý tưởng và giải tỏa tâm trí của mình trong một vài phút. Cung cấp nước cho cơ thể nó cũng sẽ rất quan trọng cho bạn vì nó giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

9, Quản lý tốt thời gian làm việc của bạn

Đi làm sớm là cách tốt nhất để tránh căng thẳng lâu dài và cũng là cách tốt nhất để tạo động lực làm việc cho chính mình. Khi đến nơi làm việc sớm bạn có nhiều thời gian để giải quyết những vấn đề cá nhân, cũng như xây dựng ý tưởng cho buổi làm việc trước mắt và quan trọng bạn không bị căng cứng vì sự trễ nãi.

Bạn có thể thấy tác hại của việc đi làm muộn, nó sẽ tạo cho bạn một thói quen xấu về việc quản lý kém về thời gian trong tất cả mọi sự việc. Sau đó bạn cũng sẽ rất dễ bị căng thẳng, vội vàng và đôi khi gây tai hại ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng của công việc. 

Đi làm trễ bạn cũng sẽ ít tập trung và chú ý cho công việc hơn, do đó kém hiệu quả hơn, cụ thể là thay vì, cũng với công việc đó bạn chỉ có thể giải quyết nó trong vài giờ, còn bây giờ bạn có thể loay hoay đến cả ngày, nhiều khi vẫn chưa xong.

Để tăng cơ hội thành công trong công việc và tạo động lực để làm việc tốt hơn trong trạng thái tinh thần thoải mái, bạn nên lập danh sách để tổ chức bản thân và cũng là cách để giúp bạn không quên hay thiếu sót bất cứ điều gì. 

10, Dung hòa công việc và cuộc sống riêng tư, gia đình

Đương nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng để dung hòa cả hai vấn đề này. Để đạt được điều này, việc bạn cần làm là tìm kiếm và gắn bó với một công việc ổn định, duy nhất, nó cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh giữa cuộc sống gia đình và công việc của mình và nếu bạn còn độc thân, bạn cũng sẽ thấy thoải mái hơn trong các cuộc hẹn hò, bè bạn.

Bạn cũng cần học cách ngắt kết nối, ví dụ như, bạn dành thời gian cho công việc khi bạn đi làm vào buổi sáng và thời gian cho gia đình khi bạn về nhà vào ban đêm. Nếu bạn có hai số điện thoại, thì một số bạn dùng cho công việc, còn số còn lại bạn dành riêng khi bạn ở bên gia đình.

Các mạng xã hội cũng sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ giữa công việc và cuộc sống riêng tư tốt hơn nếu bạn làm theo cách này : tạo một trang chuyên nghiệp để giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng hoặc cấp trên của bạn, và một trang khác sẽ giúp bạn chia sẻ cá nhân với những hình ảnh của kỳ nghỉ gia đình, bạn bè thân thiết.

Khi trao đổi với các đồng sự của mình trong công ty về cuộc sống riêng tư, gia đình, bạn cũng nên kiểm soát tốt các vấn đề cần chia sẻ, và cẩn thận giữ một giới hạn nhất định đúng đắn như chỉ là một sự giao tiếp xã giao.

Tại nơi làm việc, tốt nhất là bạn nên biết những gì mình nên nói và những gì không, vì nó sẽ giúp bạn hạn chế những gì đi quá xa ở cuộc sống riêng của bạn. Dung hòa môi trường làm việc và cuộc sống bên ngoài cũng là một cách tốt nhất để bạn tự tạo động lực làm việc tối ưu cho chính bản thân mình.


Các quyển sách hay giúp tạo thành công trong công việc


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


 


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *