Cách sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại toàn tập hiệu quả

Bếp từ, bếp hồng ngoại hay các loại bếp từ đôi kết hợp hồng ngoại đã không còn quá xa lạ với sinh hoạt thường nhật của mỗi gia đình. Những loại bếp này đã thay đổi đáng kể nếp sống hiện đại của con người khi thay thế các loại bếp truyền thống, và đồng thời tạo ra xu hướng phát triển chung của nhân loại theo sự phát triển của tiến bộ khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, việc tìm hiểu cách sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại sao cho đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất là một việc nên làm.

Tác dụng của một bếp từ, bếp hồng ngoại

Theo xu thế thời đại từ các sáng tạo của các nhà khoa học, các hãng sản xuất đã đua tranh nhau tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm đa dạng của các loại bếp từ, bếp hồng ngoại, nhưng tựu chung thì những ưu điểm, nhược điểm của các loại bếp này chỉ có một. Vì vậy, việc phân tích các đặc điểm chung của các loại bếp này sẽ giúp chúng ta đưa ra cách sử dụng các loại bếp từ, bếp hồng ngoại hợp lý hơn, đạt hiệu năng cao hơn.

Thông minh

Tính năng thông minh của bếp từ sẽ phát huy hiệu quả nếu người sử dụng bếp từ dùng đúng cách

Đặc tính mà ai cũng thừa nhận hàng đầu trong các loại bếp từ, hồng ngoại hiện đại ngày nay là sử dụng trí thông minh nhân tạo áp dụng triệt để vào trong các loại thiết bị này. Tận dụng tối đa vào các tốc độ xử lý nhanh, gọn, mềm của các vi mạch điện tử tạo ra, bếp từ, bếp hồng ngoại đã hỗ trợ gần như đắc lực cho người đứng nấu như một trợ lý hoàn hảo.

Các chức năng thông minh có thể kể đến của các loại bếp từ, bếp hồng ngoại hiện đại ngày nay như : nhận diện vùng nấu qua diện tích tiếp xúc giữa đáy nồi và mặt bếp, tự động ngắt điện khi thức ăn sôi, trào, các cảnh báo nguy hiểm khi nhiệt độ mặt bếp còn, các chế độ hẹn giờ tắt, khóa an toàn đối với trẻ em…tất cả đều đáp ứng đầy đủ cho những tiêu chí cần thiết của một đầu bếp tại gia đúng nghĩa nhất.

Tiết kiệm tiền bạc và thời gian nấu nướng

Sử dụng bếp từ đúng cách sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và đồng nghĩa tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc

Khi mà thời gian đã trở thành cấp thiết trong cuộc sống hiện đại, thì việc tiết kiệm được rất nhiều thời gian nấu ăn để làm những công việc khác, thì ưu điểm nấu nướng nhanh bằng việc gia tốc nhiệt độ cần nấu của các loại bếp từ, bếp hồng ngoại mặc nhiên đã trở thành ưu điểm số 1, cực kỳ nổi trội và rất vừa lòng các chị em nội trợ khi còn phải giặt đồ, lau dọn nhà cửa, chăm sóc gia đình.

Nhờ tiết kiệm được thời gian nấu nướng nên chi phí tiêu thụ cho sinh hoạt nấu nướng trong gia đình cũng được tiết kiệm đi rất nhiều, nghĩa là các loại bếp từ, bếp hồng ngoại sẽ ít ngốn ngân sách của gia đình hơn.

Môi trường xanh

sử dụng bếp từ đúng cách còn tạo ra môi trường sống an toàn và sạch sẽ

Đối với người sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại thì dư sức để khẳng định các loại bếp hiện đại này tạo ra môi trường nấu nướng thân thiện với môi trường. Không sinh ra các loại khí độc hại như CO, CO2, như các loại bếp sử dụng chất đốt, khí đốt là than, củi hay ga, không những đảm bảo được sức khỏe cho mọi người trong gia đình mà còn mang lại một môi trường sống xanh, sạch cho những người xung quanh. Các loại bệnh về phổi, khí quản, viêm xoang hay thậm chí ung thư được loại bỏ ra khỏi cuộc sống rất nhiều nếu mọi gia đình đều biết cách sử dụng các loại bếp từ, bếp hồng ngoại này vào trong sinh hoạt nấu nướng của mình.

Việc dễ dàng lau chùi vệ sinh bếp, cũng là một ưu điểm đáng để nói tới của các loại bếp hiện đại trên. Bếp được lau chùi vệ sinh sạch sẽ, sẽ giúp không gian bếp thoáng đãng, thoải mái, bữa ăn được ngon hơn và đặc biệt khử được các loại vi trùng, vi khuẩn bám bẩn và tồn tại xung quanh bếp.

Sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại đúng cách để khắc phục nhược điểm

Cũng như bao thiết bị khác được con người sử dụng, thì cả bếp từ và bếp hồng ngoại cũng có những nhược điểm riêng nhất định. Có những nhược điểm là từ nguồn gốc bản thân của bếp, và cũng có nhược điểm sinh ra từ chủ quan của người dùng. Tìm hiểu cách sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại đúng sẽ giúp an toàn cho chính người sử dụng và bên cạnh đó sẽ làm tăng tuổi thọ của các loại bếp trên.

Đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại trước khi dùng

đọc sách hướng dẫn sử dụng trước khi dùng cũng là một trong những cách sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại hợp lý nhất

Cái câu các bạn thường nghe từ các nhà sản xuất “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng” là không bao giờ thừa. Mỗi nhà sản xuất khi thiết kế chế tạo ra mỗi sản phẩm bếp từ hay bếp hồng ngoại đều có một ý đồ riêng trong sản phẩm đó. Và bên cạnh một sản phẩm được xuất xưởng thì bất cứ nhà sản xuất nào cũng đều “tặng miễn phí” kèm theo một cuốn hướng dẫn chi tiết. Và cách tốt nhất các bạn có thể làm khi mua bất cứ một sản phẩm, thiết bị nào cũng nên tập thói quen “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng”, và bếp từ, bếp hồng ngoại cũng không ngoại lệ.

Lắp đặt và sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại đúng cách để an toàn về điện

Nếu suy nghĩ chủ quan rằng các loại bếp ga có thể gây chết người khi nổ thì sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại có thể an toàn hơn. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, thứ nhất là các loại bếp ga bây giờ người ta đã cải tiến và an toàn hơn rất nhiều rồi, nếu ỷ y bếp điện không gây chết người là chúng ta không quan tâm đến tính mạng dễ dẫn đến sự cẩu thả có thể gây những hậu quả đáng tiếc.

Đối với các loại bếp từ, bếp hồng ngoại có công suất càng lớn thì việc lắp đặt nguồn điện để sử dụng bếp phải càng cẩn trọng hơn. Tốt nhất là nên gọi thợ điện chuyên nghiệp về lắp và yêu cầu phải có hệ thống đóng ngắt riêng để khỏi gây hại cho lưới điện trong nhà. Lắp đặt qua một cp chống giật là một cách tốt nhất cho các loại bếp có công suất lớn này, đồng thời nguồn dẫn điện đến bếp cũng cần sử dụng các loại dây dẫn có tiết diện lớn và nên sử dụng loại dây dẫn là đồng nguyên chất, đề xuất dây 3.5 hoặc 4.0 là ổn định nhất.

Học thao tác các phím chức năng từ sách hướng dẫn

Sau khi hoàn tất việc lắp đặt, thì để thuần thục tất cả các tính năng của bếp, thì người dùng nên tập thao tác thường xuyên qua tất cả các loại phím tính năng trên mặt bếp mà nhà cung cấp thiết kế. Đương nhiên, khi thiết kế, không có chức năng nào của bếp từ, bếp hồng ngoại là thừa.

Cách tốt nhất để sử dụng bếp từ, hồng ngoại an toàn và đạt hết hiệu năng của bếp là người sử dụng phải biết hết các tính năng của bếp một cách linh hoạt nhất. Đó cũng là một cách để đề phòng các trường hợp khi xảy ra sự cố có thể một mình tự xử lý bằng các thao tác nhanh trên bếp mà không cần phải cầu viện người khác.

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi bếp

Ngoài việc loại trừ các vi khuẩn, nấm mốc ra khỏi bếp để tạo một không gian bếp thẩm mỹ, sạch, ngon thì công việc lau chùi, vệ sinh bếp đúng cách sẽ làm tăng tuổi thọ của bếp rất nhiều. Chúng ta biết rằng, bếp từ và bếp hồng ngoại truyền nhiệt thông qua mặt bếp được làm bằng kính ceramic, tức loại kính gốm sứ thủy tinh kết hợp, nên để mặt kính làm việc đạt hiệu năng tốt nhất thì mặt bếp kính phải được lau chùi và trong khi sử dụng không được để làm trầy xước mặt kính.

Đối với bếp hồng ngoại thì việc lau chùi mặt kính càng phải kỹ lưỡng hơn vì bếp hoạt động truyền nhiệt bằng nhiệt lượng của bức xạ hồng ngoại của ánh sáng nên một mặt kính mờ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian truyền nhiệt, dẫn đến thời gian nấu nướng lâu, hao tốn điện năng tiêu thụ.

Mặc dù trong các loại bếp từ, bếp hồng ngoại ngày nay đã tích hợp đầy đủ các chế độ nấu như chiên, xào, nướng, luộc, hấp…nhưng để giữ cho mặt bếp kính tốt nhất là không nên nướng trực tiếp trên mặt bếp. Nếu gia đình có điều kiện và hay sinh hoạt ăn uống ngoài trời như ăn lẩu hay nướng thức ăn thường xuyên thì nên trang bị riêng các bếp từ nấu lẩu gọn nhẹ hay các bếp nướng điện riêng biệt, độc lập để giảm thiểu sự hoạt động đa năng của bếp chính.

Lên lịch kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ bếp

Khi sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại như một bếp chính với thời gian dài và với cường độ dày, thường xuyên thì việc nên sắp xếp lên lịch kiểm tra và bảo dưỡng bếp định kỳ cũng là một việc rất nên làm.

Việc kiểm tra và bảo dưỡng này không những có thể liệt kê các khuyết tật của bếp, loại trừ những khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn cho bếp được bền lâu hơn với thời gian.

Các việc kiểm tra thông thường là : xem lại dây dẫn nguồn của bếp có bị nóng chảy hoặc đứt ở đâu không, kiểm tra bếp có bị rò rỉ điện không, vệ sinh thân bếp, bên trong bếp để tránh các trường hợp ăn mòn do oxy hóa hay bụi bẩn thức ăn đóng cứng đã lâu.

Từ những phần nói trên, có thể tóm gọn lại rằng, cách sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại tốt nhất và hiệu quả nhất vẫn là ý thức sử dụng thiết bị điện và cập nhật thường xuyên hướng dẫn từ nhà sản xuất của người tiêu dùng.


Các bài có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *