Cách rèn luyện tính kiên nhẫn có khoa học hiệu quả nhất

các cách rèn luyện tính kiên nhẫn có khoa học nhất

Một trong những đức tính quan trọng nhất để nâng cao chất lượng đời sống tình cảm là tính kiên nhẫn. Khả năng học cách chờ đợi là điều rất cần thiết vì ngoài mong muốn của ý chí, thì nhịp điệu của thực tế không phải lúc nào cũng phù hợp với mục tiêu chúng ta đề ra. Sự chờ đợi này phải đối mặt trong nhiều khoảnh khắc của cuộc đời là điều lành mạnh để học cách chịu đựng sự thất vọng. Để vượt qua khó khăn đó, bạn phải biết cách rèn luyện tính kiên nhẫn ngay từ hôm nay.


Khi chúng ta nhận thức được toàn bộ quá trình sau khi nó kết thúc, chúng ta nhận ra rằng điều quan trọng là không nên vội vàng bỏ cuộc quá sớm vì chúng ta có sức khỏe để kiên trì chinh phục các mục đích cá nhân.

Đó cũng là một dấu hiệu của trí tuệ cảm xúc để học cách phân biệt đâu là điều đáng chờ đợi và đâu là điều không quá quan trọng. Làm thế nào để biết sự khác biệt giữa cả hai khía cạnh này? Điều đáng để chờ đợi là những gì mang lại điều tốt đẹp cho cuộc sống của bạn vì nó cho phép bạn phát triển như một con người hoặc phát triển trong lĩnh vực chuyên môn.

Tuy nhiên, một điều gì đó trở thành lực cản đối với sức khỏe tình cảm thì không đáng để chờ đợi. Con người rất mâu thuẫn và không phải lúc nào chúng ta cũng đợi. Ví dụ như trường hợp này, khi một người yêu một người không tương xứng với mình, tiếp tục chờ đợi là một chuyện không nên làm.

Thật không đáng để chờ đợi khi sự chờ đợi đó biến thành tổn hại đến lòng tự trọng của mỗi người. Trong bối cảnh này, có những kỳ vọng tự bản thân nó không xấu nhưng lại trở nên có hại vì chúng kéo dài hơn mức cần thiết.Bằng cách nào để rèn luyện tính kiên nhẫn hiệu quả hơn

Đôi khi sự kiên nhẫn rất dễ thấy bởi sự vắng mặt của nó trong các mối quan hệ giữa các cá nhân và chúng ta có thể trở nên tuyệt vọng. Có thể có ai đó khiến bạn mất kiên nhẫn vì hành vi của họ hoặc thậm chí sự hiện diện duy nhất của người đó đã làm bạn khó chịu. 

Đôi khi kiên nhẫn có thể là một điểm yếu, nhưng nó rất quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với người khác. Đó là lý do tại sao tăng cường sự kiên nhẫn và ngày càng kiên nhẫn hơn lại là chìa khóa của sự thành công. Ngay cả khi đó không phải là phẩm chất tốt nhất bạn có, bạn vẫn có thể học để có được nó ngay bây giờ.

Tất cả mọi người trong xã hội của chúng ta luôn tiến hóa không ngừng và bằng cách này hay cách khác, họ cố gắng cải thiện mỗi ngày, và đó luôn là lý do để ca ngợi. Đôi khi chúng ta cảm thấy khó kiên nhẫn với một người cụ thể, nhưng đừng nhầm lẫn giữa kiên nhẫn với việc thể hiện sự thờ ơ, nóng vội.

“Kiên nhẫn cũng có nghĩa là lắng nghe người khác và thể hiện sự đồng cảm bằng cách thấu hiểu cảm xúc của họ”.

Biết chờ đợi là cách rèn luyện tính hiệu quả hiệu quả nhất
Biết chờ đợi là cách rèn luyện tính hiệu quả hiệu quả nhất

1, Luôn kiểm soát cơn tức giận

Kiểm soát cơn giận là điều cần thiết để có thể kiên nhẫn và nó cũng là một trong những cách rèn luyện tính kiên nhẫn ở mức độ cao hơn. 

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng một người bạn đến rạp chiếu phim muộn và bạn phải vào phòng khi bộ phim bắt đầu. Nếu khi bạn của bạn đến, bạn tức giận và bạn bắt đầu trách móc anh ta và với thái độ tức giận, bạn sẽ tự tạo ra một buổi gặp mất vui vẻ, khi bạn không chịu lắng nghe anh ta giải thích thì mối quan hệ giữa bạn và anh ta có thể sau đó sẽ xấu đi.

Đừng chỉ tập trung vào vấn đề vì khi đó bạn sẽ để cơn tức giận chiếm lấy mình, để tránh nó, hãy tìm cách giải quyết. Tốt nhất, bạn đừng để sự kiêu ngạo lấn át trong khi xử lý tình huống này. Cuộc tiếp xúc sẽ rơi vào bế tắc, cụt ngõ nếu bạn cứ luôn tuyệt đối chứng minh anh ta sai.

Trước khi nghĩ ai đó sai, bạn hãy cố gắng hít thở sâu và đếm đến mười, đi bộ để hít thở không khí trong lành hoặc viết lên một mảnh giấy những điều bạn muốn nói với người kia.

2, Học cách đồng cảm và thấu hiểu cho người khác

Sự kiên nhẫn và thấu hiểu sẽ hướng dẫn hành động của bạn và bạn sẽ thấy đối phương hiểu bạn dễ dàng hơn rất nhiều và khi đó, bạn đã tạo ra một môi trường tốt đẹp để hình thành một mối quan hệ tốt hơn với đối tác của bạn.

Có những lúc chúng ta mất kiên nhẫn và có khả năng lớn tẩy chay thành công tiềm năng của mình do thiếu kiên nhẫn, tức là mong muốn điều ước của chúng ta tự động thành hiện thực. 

Chúng ta có thể đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình nhưng khi chúng ta để bản thân bị cuốn theo nỗi sợ hãi, thì chúng ta có thể vứt bỏ tất cả những nỗ lực đã bỏ ra ở thời gian trước đó. 

Có những lúc thực tế không cho bạn biết rằng điều gì đó là không thể nhưng bạn sẽ phải chờ đợi để có được kết quả tốt đẹp theo mong muốn của mình. Kiên nhẫn là một đức tính tuyệt vời mặc dù thực tế là tại một số thời điểm nó tạo ra những cảm xúc không thoải mái. 

ĐẶT MUA SÁCH ONLINE TẠI FAHASA


Các cách rèn luyện tính kiên nhẫn của bạn ở cấp độ cao hơn

Đầu tiên, để rèn luyện tính kiên nhẫn, bạn phải tập trung sự chú ý vào nhiều hơn một mục tiêu để có những nguồn động lực khác nhau trong thói quen của mình. Điều quan trọng là không đặt tất cả kỳ vọng vào một chỗ để có nhiều mức động lực khác nhau nhờ sự cân bằng cảm xúc được bù đắp tốt.

Bên cạnh đó, rèn luyện tính kiên nhẫn cũng là cách khuyến khích không chỉ để có những mục tiêu dài hạn mà còn đạt được nhiều hiệu quả mong đợi hơn ở các mục đích ngắn hạn trong các điều kiện thực tế cụ thể.

1, Biết cách chờ đợi những gì bạn yêu thích

Chờ đợi cũng là cách kiểm tra mức độ cam kết của bạn đối với một mục tiêu cụ thể. Chờ đợi nhằm củng cố ý chí, khả năng vượt trội của bạn và cho bạn khả năng tối ưu hóa nguồn lực của mình, thậm chí là tìm kiếm phương án B.

Để không gặp khó khăn khi đối mặt với trở ngại, bạn nên thực tế hơn với bản thân để phân tích tất cả các khả năng có thể xảy ra trong kế hoạch của bạn, cho dù tất cả các nguồn lực của bạn đã cạn kiệt hay có thể làm điều gì khác để phấn đấu cho mục tiêu mong muốn đó.

Để rèn luyện cách trở nên kiên nhẫn hơn, bạn cũng nên đặt cược vào một cuộc đối thoại nội bộ mang tính xây dựng với mục đích nâng cao mức độ động lực từ hiệu quả làm việc theo nhóm.

2, Ưu điểm của việc trở thành người có tính kiên nhẫn nhất

Chúng ta đang sống trong một xã hội dường như đã quên đi sự kiên nhẫn, trong đó mọi thứ đều được trao ngay tức khắc cho chúng ta ngay khi chúng ta muốn, điều này khiến chúng ta quên mất rằng, để đạt được nhiều thứ khác, chắc chắn và quan trọng hơn, không cách gì bằng rèn luyện tính kiên nhẫn ở mức cao nhất.

Tính kiên nhẫn thường bị nhầm lẫn với sự thụ động, nhưng chúng không liên quan gì đến nhau. Thụ động chẳng để làm gì, trong khi kiên nhẫn bao gồm việc biết cách chờ đợi khi những gì chúng ta muốn đạt được, chấp nhận rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào bản thân và cũng cho phép chúng ta tận hưởng khoảnh khắc hiện tại, trân trọng đầy đủ những gì chúng ta có ở đây và bây giờ.

Sự kiên nhẫn cũng sẽ cho phép chúng ta phân tích vấn đề một cách cẩn thận hơn, tìm ra giải pháp hoàn hảo cho vấn đề đó. Khi chúng ta hành động một cách bốc đồng, không có thời gian để phân tích tình huống một cách hợp lý, chúng ta sẽ đi đến những giải pháp tạm thời hoặc hời hợt, khiến những thất bại mắc phải sẽ tự tái hiện nhiều lần.

Mặt khác, sự thiếu kiên nhẫn cũng khiến chúng ta liên tục cảm thấy thất vọng vì không có được những gì chúng ta muốn ngay lập tức, sự thất vọng khiến chúng ta trở nên cáu kỉnh, tâm trạng tồi tệ và tạo ra một mức độ căng thẳng lớn có thể chuyển thành các bệnh về tinh thần khác.3, Xem xét điều khiến bạn mất tính kiên nhẫn

Để rèn luyện tính kiên nhẫn ngày một tăng cao, chúng ta có thể bắt đầu bằng cách lập danh sách mọi thứ khiến chúng ta mất kiên nhẫn, bất kể đó là gì. Sau đó, sắp xếp chúng lại, bắt đầu với những cái quan trọng nhất đối với bạn và phân tích cái nào thực sự phụ thuộc vào bạn và cái nào phụ thuộc vào phần còn lại. Sau khi hoàn thành việc này, hãy làm việc với những điều hoàn toàn phụ thuộc vào bạn mà không cần lo lắng về những gì người khác làm.

Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập đơn giản như một cách để rèn luyện tính kiên nhẫn cho bản thân mình, chẳng hạn như đến trước cuộc hẹn vài phút và yên lặng chờ đợi hoặc chờ đợi trước khi khám phá hoặc tìm ra điều gì đó, không cần phải đợi đến khi công việc hoàn thành… Những thay đổi nhỏ này sẽ tạo ra kết quả tuyệt vời và bạn sẽ thấy rằng về lâu dài, cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều nếu bạn kiên nhẫn.

4, Quản lý sự kiên nhẫn cũng là cách để rèn luyện đức tính này

Đôi khi chúng ta mất đi sự kiên nhẫn, một số người thì làm điều gì đó dễ dàng hơn những người khác vì tính cách kiên nhẫn của họ. Nhưng sự thật là tất cả chúng ta đều có đủ sức mạnh trong tâm trí để làm những gì chúng ta muốn. Đó là một vấn đề của sự kiểm soát bản thân. 

Hãy ghi nhớ những lời khuyên này và đừng để sự thiếu kiên nhẫn cản trở bạn trong việc tận hưởng cuộc sống tuyệt vời như thế nào. Điều đầu tiên bạn nên làm là phân tích điều gì khiến bạn mất kiên nhẫn. Thực hiện phân tích thực tế bên trong để xác định đâu là những thứ hoặc tình huống tạo ra cảm giác này. Nếu bạn thành công, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn để đối mặt với nó, bạn sẽ có thể hành động để phòng, né tránh hoặc loại bỏ chúng.

Hãy nhận thức rằng bạn không thể kiểm soát được mọi thứ xung quanh mình, đôi khi mọi thứ xảy ra mà chúng ta không thể làm gì được. Hãy chấp nhận mọi thứ khi chúng đến và không liên tục phàn nàn, tức giận hay hối tiếc vĩnh viễn về những vấn đề đó, mỗi vấn đề đều có bản chất độc đáo của riêng chúng và sẽ không thay đổi cho dù bạn có muốn chúng thế nào đi nữa. 

Hãy dám để mắt tới từng tình huống và chớp lấy cơ hội để tận hưởng khoảnh khắc đó. Một ngày phải bắt đầu như một cơ hội để trải nghiệm mọi khoảnh khắc dễ chịu hơn. Hãy chọn những dịp mà bạn muốn sống trọn vẹn : thưởng thức món ăn bạn yêu thích, nghe nhạc bạn thích, xem phim, trò chuyện với bạn bè hoặc đi dạo trên bãi biển.

Bạn cũng có thể thấy được lợi ích từ sự thiếu kiên nhẫn của bạn, vì trong một số vấn đề, nhiều khi nó không nhất thiết luôn là tiêu cực. Sự bồn chồn có thể là khởi đầu cho hành động thay đổi mọi thứ. Sự sáng tạo có mối liên hệ chặt chẽ với sự thiếu kiên nhẫn, do đó, hãy để trí tưởng tượng của bạn chạy tung tăng mỗi khi bạn thiếu kiên nhẫn với điều gì đó mà bạn có thể thay đổi.5, Giải tỏa sự lo lắng sẽ tăng cường tính kiên nhẫn cho bạn

Hãy giải tỏa sự lo lắng của bạn một cách lành mạnh để cơ thể và tâm trí của bạn không trở thành một ổ chứa căng thẳng khiến bạn càng thêm mất kiên nhẫn. Để điều này không xảy ra với bạn, bạn hãy thử một số hoạt động thể chất và thực hiện các kỹ thuật thư giãn bất cứ khi nào bạn có thời gian. 

Bạn hãy hiểu rằng, cuộc sống là một quá trình bao gồm trải qua nhiều nhịp điệu và khoảnh khắc khác nhau. Không có hạnh phúc nào có mặt ngay lập tức. Để đạt được nó, đòi hỏi bạn phải nỗ lực, kiên trì và có thể làm đi làm lại nhiều lần. Đó chính là cách bạn đang tận hưởng cuộc sống của chính mình.

6, Mọi thứ đều cần phải có thời gian

Nghe có vẻ là điều đơn giản nhất trên thế giới nhưng không nó xảy ra rất khác xa so với sự thật từ thực tế cuộc sống. Dành thời gian khi bạn đang đứng giữa một quyết định quan trọng, cảm giác thiếu kiên nhẫn và lo lắng sẽ là sự cản trở lớn nhất vào lúc ngày nếu bạn thật sự nóng vội. 

Vì lý do này, đôi khi, việc trau dồi để tìm ra cách rèn luyện tính kiên nhẫn trong mọi tình huống, thì sự thanh thản, bình tĩnh và nghệ thuật chờ đợi luôn mang lại những điều thuận lợi dành cho bạn. Đó là ý nghĩa của việc dành thời gian cho một mục tiêu : học cách chờ đợi . Và hãy học cách để mọi thứ trôi chảy theo nhịp điệu của nó, không phải tất cả những gì bạn muốn đều có thể được.

Mọi thứ diễn ra đơn giản vì nó vốn dĩ phải như vậy. Nhưng đôi khi, đối mặt với sự nóng nảy đó, sự tươi tắn và tự nhiên bị mất đi vì mọi thứ bị ép buộc. Điều này được nhìn thấy rõ ràng nhất là trong tình yêu, chẳng hạn, có những người có nhu cầu hoặc thậm chí tuyệt vọng để tìm một người bạn đời đến nỗi chính sự lo lắng đó mới chính là điều khiến tình yêu mất đi.

Bạn nên học cách suy nghĩ trước khi nói, cân nhắc mọi thứ và đếm đến một trăm, quên đi một chủ đề và tiếp tục cuộc sống của bạn bởi vì đã đến lúc nào đó, tự nhiên nó sẽ được giải quyết. Hãy quan tâm đến những vấn đề thực sự tùy thuộc vào ý muốn của bạn, khi không được như ý thì hãy sống có trí tuệ và đừng lãng phí sức lực vào một việc mà bạn không thể.

Thời gian là một phần của cuộc sống. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng về những vấn đề của ngày hôm qua hay ngày mai và hãy sống với ngày hôm nay. Đó là thách thức của bạn để học cách sống tốt hơn một chút cho mỗi ngày, bình tĩnh hơn, có ý thức tốt hơn. 

Trong xã hội vội vã này, không gì bằng học cách đi chậm để suy nghĩ kỹ về nơi bạn muốn đến và thậm chí là nơi bạn muốn nghỉ ngơi để quan sát vẻ đẹp của một cảnh quan vô tận. Bạn cũng học cách quên đi thời gian đang như thế nào để cảm nhận sự thật bên trong của bạn.7, Tìm kiếm các kế hoạch thay thế cũng là một cách để rèn luyện tính kiên nhẫn

Trong cuộc sống, điều quan trọng là phải luôn có một kế hoạch thay thế khi con đường biểu đồ đầu tiên nó không hoạt động như ý muốn hoặc thậm chí nó có thể nó không có xu hướng tiến tới thành công. 

Những người thực sự có tính kiên nhẫn là những người không bỏ cuộc trước trở ngại đầu tiên và tiếp tục kiên trì bất chấp mọi thứ. Đó là một sự khôn ngoan tuyệt vời của cuộc sống điển hình cho những người biết rằng trong cuộc sống, điều tốt đẹp được tạo ra từ sự chờ đợi bởi vì mọi thứ đều có thời điểm của nó.

8, Nuôi dưỡng tình yêu bên trong con người bạn

Sự kiên nhẫn được liên kết với tình yêu, bạn càng muốn điều gì đó, bạn càng có nhiều lựa chọn để có được nó. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa việc muốn một thứ gì đó theo cách bất chợt và thực sự muốn nó một trăm phần trăm. Khát vọng có thể dễ dàng bị dập tắt, nhưng ngược lại, khi điều bạn mong muốn đó được tình yêu hậu thuẫn, bằng sự nhiệt huyết bên trong bạn thì tính kiên nhẫn của bạn càng cao vì nó đi kèm với hy vọng có thể đạt được mục tiêu hay đối tượng đó.


Các bài viết khác có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *