Cách lau chùi bếp từ đúng, (hướng dẫn từng bước)

Cách lau chùi bếp từ đúng kỹ thuật theo từng bước một là cách tốt nhất để đảm bảo cho bếp từ có tuổi thọ bền lâu, tiết kiệm được điện năng tiêu thụ hàng ngày, và đảm bảo cho thực phẩm chế biến được an toàn vệ sinh, chống các vi khuẩn bám bẩn xung quanh bếp.Bếp từ là loại bếp sử dụng dòng điện đi qua vòng dây dẫn, để tạo ra từ trường phát sinh nhiệt làm nóng dụng cụ nấu ăn, thông qua mặt kính bếp.

Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, các chất bám bẩn trong quá trình nấu nướng như dầu, mỡ, nước nấu tràn… sẽ tích trữ trên mặt kính bếp và xung quanh các mép viền bếp, nếu mặt kính không được lắp kín khít với mặt bếp thì phần thân bên trong bếp cũng có thể bị ảnh hưởng theo.

Cách lau chùi bếp từ
Cách lau chùi bếp từ đúng sẽ làm tăng tuổi thọ bếp từ

Mặt kính bếp dơ bẩn sẽ làm nhiệt độ truyền từ các dây dẫn đặt dưới mặt kính lên trên nồi chậm hơn, thời gian nấu nướng sẽ lâu hơn, gây ra hao phí điện năng tiêu thụ là rất lớn.

Mặt khác, bếp và mặt kính bếp không được lau chùi vệ sinh thường xuyên sẽ là nơi trú ngụ của các loại vi khuẩn nấm mốc có hại, hoặc các loại côn trùng khác, và đồng thời sẽ làm khu bếp mất vệ sinh, tạo mùi khó chịu, mất giá trị thẩm mỹ.

Cách lau chùi bếp đúng kỹ thuật được các nhà sản xuất khuyến cáo nên làm theo là cách có hiệu quả tối ưu nhất trong các cách vệ sinh bếp từ mà chúng ta đã từng biết. Đối với các bếp từ có giá trị cao thì càng nên áp dụng để tăng độ bền cho bếp.Trước khi bắt đầu chuẩn bị vệ sinh bếp, bạn nhớ ngắt tất cả các nguồn điện đi vào bếp, nếu sử dụng CP để đấu nối bếp thì đưa CP về chế độ off, còn nếu sử dụng phích cắm thì bạn hãy rút phích cắm của bếp ra khỏi ổ cắm.

Để bếp nguội hẳn hoàn toàn thì mới bắt đầu vệ sinh, việc làm này tránh cho bạn khả năng khỏi bị bỏng nóng, phần khác tránh gây ứng suất nhiệt đột xuất cho mặt bếp làm cho mặt bếp có thể nứt, mờ, giảm tuổi thọ sử dụng mặt bếp.

Các dụng cụ và các chất tẩy rửa để vệ sinh bếp bao gồm : một thau nước sạch, một miếng vải mềm, chất tẩy rửa bếp chuyên dụng, một cái khăn khô, giấy thấm, một cây nạo vết cứng làm bằng gỗ hoặc nhựa, hoặc cây nạo bếp chuyên dụng (nếu có), một bàn chải đánh răng, nước giấm hoặc nước cốt chanh.

Cách lau chùi bếp từ
Sử dụng khăn, vải mềm để lau chùi mặt kính bếp từ

Tuyệt đối không sử dụng các vật liệu sắc nhọn hay kim loại trong quá trình cậy nạo bếp từ vì sẽ để lại các vết trầy xước trên mặt kính bếp, không dùng các miếng vải xơ cứng, các miếng nhôm chà nồi có thể làm mài mòn mặt bếp.

Ngoài ra, cũng không được sử dụng các chất tẩy rửa có thể màu mờ mặt kính hoặc để lại các vết ố trên mặt kính như clo, các chất nhuộm màu.Các vật trang sức như còng, lắc, đồng hồ cũng có thể tạm tháo ra trong quá trình vệ sinh bếp.

Quá trình vệ sinh bếp được làm tuần tự như sau :

Đầu tiên, lau bếp bằng nước sạch thông qua miếng vải mềm, sau đó dùng khăn khô lau lại bếp cho sạch thô.

Dùng giấy thấm nhỏ vài giọt chất tẩy rửa bếp chuyên dụng, lau khắp bề mặt kính bếp.

Tiếp đến dùng cây nạo cậy, sủi các chất rắn bám bẩn trên bếp và mặt kính bếp với góc 45 độ, đối với các chất rắn cứng bám chặt trên mặt kính bếp thì nên cậy nạo chậm chậm và nhiều lần, không cậy nạo mạnh tay hay dùng vật khác gõ đập trên mặt kính bếp.

Giai đoạn này cần nên làm tỉ mỉ, cẩn thận và kỹ lưỡng vì việc làm này giúp loại bỏ các vết cứng đóng bám trên mặt kính ra khỏi mặt kính bếp.

Sau khi đã loại bỏ các chất rắn đóng cứng trên mặt bếp và kính bếp xong, các bạn dùng miếng vải mềm lau bếp bằng nước sạch lại 1 lần nữa.

Tiếp theo đó dùng giấy thấm thấm nước giấm hoặc nước cốt chanh lau khắp mặt bếp từng chỗ một, những chỗ khó vệ sinh bằng vải, cây nạo, thì bạn dùng bàn chải đánh răng, đánh nhẹ vào những nơi đó.

Khi đã chắc chắn rằng, các vết bẩn không còn bám trên bề mặt bếp, bạn dùng giấy thấm lau lại bếp bằng chất tẩy rửa bếp chuyên dụng 1 lần nữa.

Lau lại mặt kính bếp từ sạch sẽ bằng khăn khô mềm

Bước cuối cùng là bạn vệ sinh lại bếp bằng nước sạch và dùng khăn khô lau nhẹ, đều khắp mặt bếp cho đến khi quan sát bằng mắt thường bạn thấy bếp đã sáng và sạch. :). Như vậy là bạn đã hoàn tất quy trình lau chùi vệ sinh bếp từ một cách chuẩn xác nhất. Sita chúc các bạn luôn có 1 không gian bếp thơm, sạch, đẹp.


Các bài viết liên quan :

Share:

4 thoughts on “Cách lau chùi bếp từ đúng, (hướng dẫn từng bước)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *