Cách kiềm chế cơn tức giận : 6 thủ thuật đơn giản nhất

các thủ thuật đơn giản để học cách biết kiềm chế cơn tức giận

Biết nguồn gốc gây ra sự tức giận, sẽ có cách để bạn kiềm chế được cơn giận. Mọi việc có vẻ như dễ dàng, nhưng không phải ai cũng làm được. Cơn giận sinh ra từ đâu và tại sao có một số người có thể kiểm soát được nó còn một số người thì không, cảm xúc này nó có thật sự gây nguy hại cho sức khỏe của bạn không?

 

Cơn tức giận là gì, đến từ đâu và hậu quả như thế nào?

Được biết đến dưới nhiều tên khác nhau như giận dữ, nổi giận, tức giận, nổi điên… là một cảm giác xâm chiếm chúng ta trong các tình huống khác nhau trong cuộc sống và nhiều người trong chúng ta gặp khó khăn trong việc kiểm soát. 

Tất nhiên, chúng ta cũng hiểu rằng, chúng ta không phải lúc nào cũng tức giận, mà chỉ trong một số dịp nhất định. Sự tức giận có thể tạo ra những vấn đề nghiêm trọng cho chính chúng ta và cả những người xung quanh chúng ta.

Theo khoa học thì cơn tức giận là gì?

tìm hiểu nguyên nhân tức giận sẽ giúp chúng ta biết cách kiềm chế cơn tức giận
Tức giận là một trạng thái của cảm xúc

Sự tức giận là sự kết hợp của một số cảm giác tiêu cực như phẫn nộ, khó chịu, thất vọng và một số yếu tố cảm xúc khác, dù dưới hình thức trạng thái tức giận nào, nó cũng đều có khả năng liên quan đến bạo lực.

Theo y học thì sự tức giận có liên quan đến amygdala, là một cấu trúc bao gồm hai hạt nhân hình quả hạnh nằm ở thùy thái dương. Amygdala có liên quan đến những cảm xúc nguyên thủy và phản ứng sinh tồn của chúng ta. 

Khi một tình huống được coi là không công bằng hoặc gây bực bội, khó chịu, thì amygdala mang đến cho nó cảm xúc một chiều (sự tức giận), nó kích hoạt hạt nhân màu xám periaqueductal (kích hoạt hành vi hung hăng: la hét, cử chỉ) và vùng dưới đồi (chịu trách nhiệm cho các biểu hiện sinh lý liên quan : lưu lượng máu, tim đập nhanh, giãn đồng tử). 

Thông tin từ tình huống trước khi gây tức giận cũng có thể được xử lý bởi neocortex (khu vực liên kết với ý nghĩ có ý thức), trước khi đến amygdala. Nếu thông tin đó được giải quyết theo con đường này (được gọi là chậm) thì nó sẽ có khả năng làm dịu cảm xúc trước khi kích hoạt hành vi hung hăng.

Tìm hiểu về cơn tức giận về mặt cảm xúc

Đương nhiên để tìm ra cách kiềm chế cơn tức giận chúng ta phải hiểu nó là như thế nào về mặt cảm xúc :

 1. Tức giận không phải là một phản ứng tự nhiên, nghĩa là mỗi người phản ứng với sự tức giận không giống nhau, có người giữ được bình tĩnh và có người sẽ không.

 2. Sự tức giận, giống như bất kỳ cảm xúc nào khác, ví dụ như thương, yêu, hờn, trách móc, ghét…Sự tức giận phát sinh là vì chúng ta sợ hãi và cảm xúc nào liên quan đến nỗi sợ hãi nó đều xếp vào loại cảm xúc tiêu cực.

 3. Sự tức giận không bao giờ là hữu ích : đôi khi chúng ta nghĩ rằng nó thúc đẩy chúng ta hành động để cải thiện mọi thứ, nhưng như bạn sẽ thấy, đó chỉ là một cách để biện minh cho cảm xúc này.

 4. Sự tức giận không phụ thuộc vào những gì xảy ra với bạn hoặc hành vi của người khác, mà phụ thuộc vào bạn, vào những gì bạn nghĩ và cách bạn đánh giá mọi thứ.

Hậu quả của việc không biết cách kiềm chế cơn tức giận

Sự tức giận, nói theo cách khác, là một phản ứng mạnh mẽ, mà bạn tấn công nguy hiểm người khác để thay đổi mọi thứ. Và đương nhiên, nó không bao giờ là một lựa chọn tích cực.

 1. Phản ứng tức giận không phải là một sự sáng suốt hoặc khôn ngoan, nó rất bốc đồng và thường tạo ra các vấn đề khác. Rõ ràng khi chúng ta tức giận, chúng ta suy luận ít hơn và chúng ta điên cuồng hơn, vội vàng và hung hăng hơn nhiều.

 2. Sự tức giận thường không giải quyết được vấn đề, nhưng nó ảnh hưởng đến các vấn đề khác, ví dụ con bạn nó cũng sẽ học cách nổi giận giống như bạn mà lẽ ra nếu nó không chứng kiến, có thể nó sẽ không học theo; nếu đối diện bạn là khách hàng, họ không nghĩ rằng bạn sai, nhưng chắc chắn anh ta sẽ tránh nói chuyện với bạn vào lần sau.

 3. Tức giận là một câu trả lời ích kỷ, trong đó điều duy nhất bạn quan tâm là có được thứ bạn muốn. Bạn không còn quan trọng đến việc bạn chà đạp hoặc làm tổn thương những người đứng trước mặt bạn.

 4. Tức giận là một phản ứng bạn sẽ không muốn có nó. Vì nó không dễ chịu và và dễ xảy ra những hậu quả khó lường nếu có ai đó chống lại bạn. Bạn có nghĩ rằng nếu những người khác cũng dễ tức giận như bạn thì việc gì sẽ xảy ra?

 5. Sự tức giận làm cho bạn luôn cảm thấy tồi tệ. Nếu đã từng trải nghiệm qua chắc có lẽ bạn sẽ biết cảm giác này.

Tại sao có những người không biết cách kiềm chế cơn tức giận?

Vâng, có những người tức giận hơn những người khác, hoặc những người tức giận một cách dễ dàng và mãnh liệt hơn và cũng có những người tức giận, nhưng họ không biểu lộ nó.

Những người dễ nổi giận, tất nhiên là những người không biết cách kiềm chế cơn tức giận, và họ luôn là những người có sức chịu đựng thấp. 

Họ cảm thấy khó đối phó với các tình huống không công bằng hoặc ức chế, vì họ cảm thấy họ không còn làm chủ được cảm xúc của họ.

Có những người rất dễ cáu kỉnh, có thể vì yếu tố di truyền hoặc vì họ không học được cách kiềm chế cơn tức giận trong những tình huống nhất định. 

Ví dụ, đối với trường hợp có yếu tố di truyền, đứa trẻ dễ bị kích thích từ khi sinh ra, vì đói, ngủ hoặc môi trường xung quanh gây phiền nhiễu cho chúng.

Trong những trường hợp khác, có những người chưa được dạy về những giá trị nhất định, về suy nghĩ có ý thức trước các tác nhân gây ra cảm xúc, vì thế họ dễ bị kích thích và sinh ra sự tức giận.

 

Tác nhân gây ra những cơn tức giận

Rõ ràng mỗi chúng ta đều có những lý do riêng để cảm thấy tức giận, tuy nhiên có một số điều kiện khiến nó có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Nếu bạn hiểu được các tác nhân là nguồn cơn sinh ra sự tức giận, bạn hiểu được những tình huống rủi ro tiềm ẩn của nó, chắc chắn bạn sẽ học được cách kiềm chế nó.

1, Nguyên nhân từ nỗi thất vọng

Một sự kiện hoặc một tình huống làm cản trở việc thực hiện hoặc việc cần đạt được mục tiêu nào đó ảnh hưởng đến suy nghĩ của cá nhân như là một tín hiệu để ngăn chặn những gì ta muốn. Từ đó, sự kiện hay tình huống đó có thể sẽ biến thành sự tức giận cho ta.

Chúng ta có thể cảm thấy thất vọng và dẫn đến tức giận khi có sự đối xử không công bằng, nhất là về các quyền bị vi phạm hoặc luật xã hội bị vi phạm. Sự tức giận cũng có thể xuất hiện khi chúng ta không nhận được phần thưởng sau một hành động nào đó.

2, Nguyên nhân từ một ý định gặp bất lợi

Kinh nghiệm về nỗi đau thể xác và thậm chí là tình cảm là nguyên nhân và yếu tố quyết định sự phát triển của sự tức giận.

Khi một cuộc tình tan vỡ mà bạn cảm thấy không hiểu hoặc không có lời giải thích hay bị phản bội cũng gây ra cảm giác tức giận này.

3, Nguyên nhân từ yếu tố thời gian

Bạn rơi vào một tình huống cản trở, mà trong khi đó bạn đang gấp gáp để cần giải quyết một vấn đề khác quan trọng hơn, bạn có ít thời gian để xử lý trong tình huống này, nó cũng sẽ là tác nhân sinh ra cơn giận dữ của bạn.

Ví dụ, bạn bị va quẹt xe khi đang trên đường đến bệnh viện thăm một người thân đang trong cơn nguy kịch, rõ ràng ở tình huống này rất dễ đưa bạn vào sự bực bội, dẫn đến cáu gắt, cãi vả.

4, Nguyên nhân từ sự mệt mỏi của cơ thể và tinh thần

Khi bạn đang trong cơn mệt mỏi hoặc mất ngủ, bạn sẽ có ít nguồn năng lượng tích cực hơn để xử lý các tình huống một cách khéo léo và khôn ngoan, đương nhiên bạn cũng sẽ không dễ dàng để kiểm soát cơn giận của mình.

5, Nguyên nhân tức giận đến từ sự thiếu hiểu biết

Bạn càng ít biết về một cái gì đó, ít có kiến thức hay thiếu hiểu biết về sự việc đó, nếu đối phương đánh vào những điểm yếu này của bạn, thì sự tức giận cũng dễ dàng chiếm lấy cảm xúc của bạn.

Những cách tốt nhất để kiềm chế cơn tức giận

Bạn có thể kìm nén được cơn tức giận của mình không? Khi bạn tiết chế được sự tức giận trong một tình huống nào đó, nó sẽ có hai khả năng này xảy ra :

 1. Bạn chứa cơn tức giận trong người: tức là phản ứng giận dữ bị kiểm duyệt, nhưng cảm xúc đó nó vẫn còn và hệ thống thần kinh giao cảm vẫn tiếp tục bị tác động (huyết áp, nhịp tim cao, căng cơ) và đương nhiên nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

 2. Bạn học cách đối xử với cảm xúc tức giận một cách khác biệt : cách để làm dịu nó nhờ vào cái được gọi là đánh giá lại nhận thức : tức là bạn tự đặt ra một câu hỏi để đưa mình trở về thực tại, để bạn hiểu ra, sự tức giận dường như ít chính đáng hoặc không cần thiết.

Và trường hợp thứ hai, là trường hợp bạn cần phải học các cách kiềm chế cơn tức giận một cách khôn ngoan nhất mà không gây hại cho bản thân mình.

1, Cách kiềm chế cơn tức giận bằng việc học thư giãn và tập luyện kỹ thuật thở

 Thư giãn và tập luyện kỹ thuật thở là một cách để kiềm chế cơn tức giận
Thư giãn và tập luyện kỹ thuật thở là một cách để kiềm chế cơn tức giận

Thư giãn là một trong những cách để kiểm soát tốt nhất cơn giận dữ. Muốn đạt được sự thư giãn bạn phải học cách hít thở sâu, ví dụ như tập thiền trong khoảng thời gian mười phút một ngày, hình dung các kịch bản hoặc tình huống tích cực cho tâm trí của bạn.

Nếu bạn cố gắng luyện tập việc thư giãn bằng kỹ thuật thở này liên tục, thì toàn bộ cơ thể bạn sẽ có thói quen tích cực và sự gắn kết chặt chẽ giữa các trạng thái của cơ thể và tinh thần sẽ sinh ra những cảm xúc tích cực. 

2, Học cách suy nghĩ tích cực và luôn có thái độ đúng đắn

Bằng cách suy nghĩ khác biệt, mang lại những tình huống tích cực trong tâm trí của bạn, bạn sẽ đạt đến trạng thái bình tĩnh, điều đó sẽ giúp bạn luôn nhận thức trong tất cả các tình huống. 

Ví dụ, một bài tập để học cách suy nghĩ tích cực như bạn tự đặt ra tình huống khi bạn tức giận, bạn có thể sẽ có những hành động vô lý và có thể bạn sẽ gây hại cho những người bạn đang yêu thương.

3, Lắng nghe người khác cẩn thận và trưởng thành về mặt cảm xúc

Khi chúng ta tức giận, chúng ta không thể giải quyết vấn đề theo hướng tốt hơn. Vì vậy tốt nhất, chúng ta nên tập trung vào việc tìm cách giải quyết tình huống đó, thay vì thể hiện hành động tức giận.

Ví dụ, trong những giây phút thảo luận, chúng ta phải dành thời gian để lắng nghe người khác và cũng để suy nghĩ về câu trả lời của chúng ta. Trưởng thành về mặt cảm xúc sẽ khuyến khích chúng ta tránh xung đột, đặc biệt là với những người không tốt.

4, Học cách kiềm chế cơn tức giận bằng sự thể hiện cảm xúc một cách bình tĩnh

Nếu chúng ta muốn nói điều gì đó tế nhị, tốt hơn là chờ đợi thời điểm thích hợp. Chúng ta có thể tự hỏi: Tôi nói gì? Là để giải quyết vấn đề hay tôi chỉ muốn làm tổn thương người khác?

Chúng ta phải chậm lại, bởi vì trong những trường hợp này, chúng ta có thể đưa ra những câu trả lời sai khiến mọi thứ tồi tệ hơn.

5, Đừng cảm thấy như mình bị xúc phạm và bỏ qua những lời nói ngụy biện

Bạn luôn nhớ rằng bằng cách giữ bình tĩnh, tìm kiếm sự bình yên từ bên trong và cảm thấy có thể đối mặt với các tình huống, bạn có thể dễ dàng quản lý những cảm xúc tức giận và điều tiết nó thành những tình huống tốt hơn.

Và một trong những cách tốt nhất để kiềm chế cơn tức giận là bản thân không cảm thấy bị xúc phạm. Một lời nói hay một hành động bạn nghĩ là sự xúc phạm bạn chỉ khi bạn đồng hóa hai vấn đề đó là như nhau. Nhưng rốt cuộc, sự tức giận là làm tổn thương bản thân bạn, chứ không phải người khác.

 

6, Học im lặng cũng là một cách tốt nhất để kiềm chế cơn tức giận

Cơn tức giận cũng có thể bị kiểm soát bằng cách giữ kín miệng. Trong trường hợp này, cam kết của bạn là không nói trong các tình huống rủi ro. Lắng nghe, suy nghĩ, nhưng đừng nói gì cả.

Khi chúng ta nói, chúng ta thường bị cuốn theo sức nóng của lời nói, chúng ta ngừng lắng nghe người khác và chúng ta tập trung vào những gì chúng ta đang nói, như vậy là chúng ta càng củng cố sự tức giận bằng chính lời nói của mình.

Để học cách im lặng trong các tình huống này, bạn có thể tự đặt ra các câu hỏi cho chính mình :

 1. Làm thế nào tôi có thể giải quyết được vấn đề này?

 2. Tôi đang làm gì đó sai? Vấn đề sai đó là gì?

 3. Tôi nên làm gì để thay đổi tình hình?

 4. Nếu có một người bạn của tôi ở bên cạnh tôi, và anh ấy bình tĩnh hơn tôi, anh ấy sẽ khuyên tôi làm gì ?

 5. Nếu tôi đang ở trên truyền hình, tôi sẽ phản ứng thế nào?

 6. Tôi có thể thay đổi gì để có kết quả tốt hơn?

 7. Nếu tình huống phức tạp hơn, tôi có những lựa chọn thay thế nào ?

Làm thế nào để loại bỏ cơn tức giận ra khỏi cuộc sống của bạn mãi mãi?

Nếu bạn muốn thoát khỏi sự tức giận, bạn cần học cách quản lý những cảm xúc tiêu cực và biến chúng thành những điều tích cực.

Bằng cách này, bạn sẽ không kiểm soát các tình huống rủi ro, mà bạn loại bỏ chúng. Nếu cách quản lý cảm xúc của bạn thay đổi, bạn sẽ không còn liên quan gì đến sự tức giận nữa.

Một khía cạnh thực sự quan trọng khác đó là lòng tự trọng của bạn. Bạn càng tự tin vào khả năng của mình, bạn càng ít cảm thấy tức giận hơn.

Bạn hãy nhớ rằng sự tức giận là được thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi, và nếu bạn tìm ra cách cải thiện lòng tự trọng, bạn sẽ biết cách đối mặt và giải quyết mọi vấn đề khiến bạn sợ hãi ngày hôm nay.

Bạn sẽ bị tức giận, đặc biệt là khi bạn sợ rằng một cái gì đó sẽ có hại cho bạn. Nếu bạn học cách tìm giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào, bạn sẽ luôn nhận thức được rằng, có nhiều cách để giải quyết vấn đề đó, sự tức giận sẽ trở thành một câu trả lời vô nghĩa.

Khi bạn đã học được cách kiềm chế cơn tức giận thuần thục, bạn sẽ cảm thấy luôn lạc quan trước mọi vấn đề, tức là khi đó bạn đã vĩnh viễn loại bỏ cơn tức giận ra khỏi cuộc sống của bạn mãi mãi.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


 


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *