Cách khắc phục cơ thể mệt mỏi kỳ diệu từ bản thân

Cơ thể mệt mỏi có thể bắt nguồn từ bệnh lý, nhưng cũng có những lần cơ thể mệt mỏi đến rã rời cũng chẳng biết từ đâu chui ra. Có thể cũng có nguyên nhân, nhưng thật sự đang lúc đã rất mệt mỏi, mệt mỏi đến cả suy nghĩ cũng chẳng buồn suy nghĩ thì suy nghĩ đến nguyên nhân mệt mỏi nữa để làm gì.

Ai đã từng rơi vào trạng thái đó ắt sẽ hiểu, và cũng biết đâu chừng, khi bạn đang đọc những dòng này từ tôi, cả tôi và bạn đều cũng đang rệu rã như nhau.

Tôi không biết bạn đang tìm gì còn tôi thì đang cố dạo tìm cho mình cái mà người ta gọi là giải pháp, đại loại như “cách khắc phục cơ thể mệt mỏi“, giải pháp đó, nghe có vẻ khoa học mĩ miều ghê không?

Đi tìm “cách khắc phục cơ thể mệt mỏi”

Thôi thì hàng tá nguyên nhân được liệt kê ra, thất bại trong cuộc sống nè, kinh doanh thua lỗ nè, làm ăn đổ nợ nè, thất tình cũng có nè…Haizza, có lẽ trừu tượng hóa vấn đề cơ thể mệt mỏi cũng tôi quá.

Ngắc ngoải mãi trên internet, cũng chẳng thấy cơ thể mình đỡ mệt mỏi hơn. Hầm bà lằng đủ chuyện đủ cách, ừ mà bâygiờ con người mình lệ thuộc nhỉ, gì cũng gõ google, cơ thể chèm bẹp, sụi lơ, sụi lắc, cũng ráng cầm cái điện thoại, gõ tìm kiếm có cách nào tốt nhất khắc phục cơ thể mệt mỏi không?

Chắc chắn là có, google mà, cũng hàng chục, hàng trăm cách chia sẻ, rồi cũng có hàng trăm hàng ngàn cách chỉ bày khắc phục cơ thể mệt mỏi, thật ra thì đọc cũng chỉ để giết thời gian thôi, chứ cả đống đó cách cũng đâu phải thuốc tiên đâu mà đọc xong cái rồi hết.

Tôi buông điện thoại, nằm nhũn người ra, cơ thể mệt mỏi mà, lấy đâu sức đâu gắng gượng, rồi những suy nghĩ miên man chợt đến, thiệt là chẳng buồn suy nghĩ nhưng cái suy nghĩ thì nó cứ muốn bắt mình phải suy nghĩ, thôi thì suy nghĩ, bắt đầu từ đâu làm cho cơ thể mình mệt mỏi nhỉ…Chìm vào giấc ngủ …

Giấc ngủ ngon cũng là cách khắc phục cơ thể mệt mỏi
Chìm vào giấc ngủ…

Giật mình dậy thì đã quá trưa, bụng kêu xèo xèo, thử nhấc cái chân lên, ồ, thì lạ thay nhấc được, cái động tác mà trước đó vài tiếng tôi chẳng nghĩ mình làm nổi. Thử cựa quậy tay chân mình mẩy, thử nhấc luôn cái đầu ra khỏi gối, tuy còn ê ẩm, nhưng tạm ổn.

Việc đầu tiên cần làm là tôi nghĩ ngay mình nên ăn cái đã. Nhưng rồi sực nhớ, tắm trước tốt hơn. Có vẻ như những điều đơn giản khi cơ thể mình mệt mỏi mình làm biếng làm nên mình không cảm giác được sự khoan khoái của nó.

Tắm gội cơ thể …

Tắm gội cơ thể cũng là một cách khắc phục cơ thể mệt mỏi
Tắm gội cơ thể cũng là một cách khắc phục cơ thể mệt mỏi

Cũng những gáo nước đó, hằng ngày có thấy nó kỳ diệu đâu nhưng hôm nay nó thật, trút bỏ tất cả những gì mà tôi nghĩ nó nặng nề nhất trên cơ thể của tôi. Ngày thường mình cũng tắm, nhưng chắc tắm cũng chỉ để là tắm, như một thói quen sinh hoạt vậy thôi, không nghĩ rằng nó là một phép màu tẩy rửa sự mệt mỏi của cơ thể lắm đâu.

Cảm nhận đầu tiên là thanh thoát, rồi sức sống cứ thế chạy dần trong cơ thể, nói quá thì đó là sự hồi sinh, trải qua cơn mệt mỏi đến bệu rũn người thì mới thấy lúc khỏe mạnh là như sống đi chết lại.

Bữa ăn đơn giản …

Bữa ăn ngon lành

Giờ ăn mới bắt đầu thấy ngon, mà cơ thể cũng lạ nhỉ, cứ sau cơn mệt mỏi, thì những thứ thường ngày lại cảm thấy như đáng sống như thi vị như lên mây. Bỗng tôi sực nghĩ, chết cha, có khi nào mình đã chết rồi. Vì như những gì mình đọc, người chết rồi thì thần phách hay nhẹ nhàng, bay bổng như vậy.

Ngó xung quanh thì chẳng thấy trống thấy cờ, coi chén cơm mình ăn có úp ngược như người ta nói không, vì sách nói, con người ta mới chết, sinh hoạt như người sống mà không biết mình đã chết.

Học cách yêu thương bản thân “cách khắc phục cơ thể mệt mỏi” kỳ diệu nhất…

Nói vui thôi, chứ sống nhăn răng, bạn hỏi tôi, cách khắc phục cơ thể mệt mỏi ư. Tôi nghĩ rằng, đó là nên biết quý trọng bản thân mình, biết chăm sóc cơ thể mình một cách có ý thức nhất.

Đạo Phật cũng có nói, thứ gắn liền với thần thức ta, chính là nhục thể ta, nghĩa là cơ thể ta đang có. Mọi thứ ngoài thân có thể bỏ ta đi bất cứ lúc nào, nhưng cơ thể thì luôn gắn với ta như hình với bóng. Ta đau, ắt nó cũng đau, khi cơ thể mệt mỏi, ta cũng rã rời theo.

Sự làm việc của bộ não

Bộ não là nơi tẩy rửa sự mệt mỏi tuyệt vời cho cơ thể
Bộ não là nơi tẩy rửa sự mệt mỏi tuyệt vời cho cơ thể

Thứ gì đã kéo ta ra khỏi những cơn mệt mỏi đến chẳng buồn sống thế kia. Chính là bộ não, một bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, khi ta không thể nào thắng được những cảm xúc chán chường, khi ta không thể nào làm chủ được những cảm xúc thất bại, khi ta bế tắc gục ngã, chính là lúc bộ não buộc phải đưa ta vào giấc ngủ, vì chỉ khi nào ta ngủ, bộ não mới chính thức bắt tay vào làm công việc của nó.

Nó chạy tới chạy lui trong khi ta đã lịm người, như một người lao công hốt rác, quét hốt bỏ đi những dơ bẩn làm tổn thương ta.

Biết yêu thương và quý trọng cơ thể có ý thức

Hãy biết yêu thương và chăm sóc cơ thể có ý thức hơn
Hãy biết yêu thương và chăm sóc cơ thể có ý thức hơn

Tất cả những sinh hoạt thường ngày ta vẫn làm, như ăn, ngủ, tắm gội, đều là những cách khắc phục sự mệt mỏi của cơ thể nhưng có vẻ như ta không quan tâm, kiểu như làm cho có.

Ăn cũng không biết mình đang ăn món gì, ngon dở ra sao vì bận bịu hàng trăm thứ còn đang suy nghĩ cho cuộc sống, rồi tắm gội nghỉ ngơi, hành động như một vô thức, và đó gọi là sự vô trách nhiệm đối với bản thân.

Và chỉ sau một cơn mệt mỏi vì từ hàng trăm thứ của cuộc sống, ta mới thấy việc chăm sóc cơ thể như vốn dĩ hàng ngày mới đáng quý trọng hơn.

Cả bạn và tôi, nên đôi lần dừng lại, ngẫm nghĩ thêm về chút cơ thể của mình, chúng ta là những con bệnh, những con bệnh ác tính, tự đánh mất mình, đánh mất sự cân bằng của cơ thể một cách đáng trách. Cách khắc phục cơ thể mệt mỏi ư?

Chỉ có một cách duy nhất : “hãy yêu thương và biết chăm sóc cơ thể mình một cách nghiêm túc và có ý thức hơn“.Những cuốn sách hay về “cách khắc phục cơ thể mệt mỏi”

1, Sách “giải pháp xua tan mệt mỏi”

Những cuốn sách hay về "cách khắc phục cơ thể mệt mỏi"
Bìa cuốn sách ” Giải Pháp xua tan mệt mỏi

Nhiều phụ nữ cảm thấy mình ngày càng già đi và trở nên ít năng lượng hơn. Cơ thể họ không ngừng lão hóa, tăng cân, rụng tóc và cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi không giải thích được. Ngay cả các chuyên gia về sức khỏe cũng không giải quyết hết các vấn đề…

Qua “Giải Pháp xua tan mệt mỏi” tác giả cuốn sách là Eva Cwynar, bác sĩ chuyên khoa nội tiết, từng nhận danh hiệu và giải thưởng về y học tại Hoa Kỳ. Người đã đưa ra giải pháp cơ bản và khoa học để giúp phục hồi nguồn năng lượng, kéo dài sự tươi trẻ cũng như cân bằng đời sống tâm lý, tình cảm.

Mỗi giải pháp đều có tầm quan trọng khác nhau, nhưng đó là sự kết hợp chặt chẽ để có hiệu quả duy nhất.

2, Sách “Hội chứng mệt mỏi kéo dài”

Bìa cuốn sách "Hội chứng mệt mỏi kéo dài"
Bìa cuốn sách “Hội chứng mệt mỏi kéo dài”

Hội Chứng Mệt Mỏi Kéo Dài” gồm các phần:

  • Nhận thức của hội chứng mệt mỏi kéo dài
  • Nguyên nhân của hội chứng mệt mỏi kéo dài
  • Triệu chứng của hội chứng mệt mỏi kéo dài
  • Kiểm tra và chẩn đoán hội chứng mệt mỏi kéo dài
  • Những bệnh nào có liên quan đến hội chứng mệt mỏi kéo dài
  • Cách phòng hội chứng mệt mỏi kéo dài
  • Sinh hoạt hàng ngày của người mắc chứng mệt mỏi kéo dài

Các bài có liên quan :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *