10 cách để vượt qua khó khăn, bước tiếp với cuộc đời

hãy nhận ra mình đi bao hay hay nhớ lại tại sao mình bắt đầu công việc này là các cách để giúp bạn có động lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống

Cuộc sống có thể là một chuỗi những thách thức với đủ hình dạng và kích cỡ. Nó luôn tạo ra các bài tập để kiểm tra sự kiên nhẫn, sức mạnh bên trong và niềm tin của chúng ta. Những khó khăn này chồng lên những khó khăn khác, cơ chừng như trùng trùng điệp điệp. Vậy đâu là cách để bạn vượt qua những khó khăn này đây?10 cách vượt qua khó khăn để bước đi tiếp

Bất cứ khi nào bạn gặp phải một chướng ngại lớn từ trong cuộc sống, và có vẻ như những vấn đề bạn gặp phải luôn trở thành là độc nhất đối với bạn và bạn cảm thấy có vẻ như cả thế giới này đang chính thức khép lại.

Có thể bạn đang vật lộn để tìm lối thoát và không thể nhìn thấy ánh sáng của bất cứ một tia hy vọng nào để vượt qua những khó khăn.

Rất may là, mặc dù bạn có thể không nhìn thấy ánh sáng ngay lúc đó, nhưng luôn có những tia hy vọng vẫn tồn tại song song cùng những khó khăn đó trong cuộc sống này ở thời điểm này. 

Không có gì tồn tại mãi mãi – thậm chí là khoảng thời gian tồi tệ nhất bạn đang mắc phải. Nếu bạn có thể tìm ra cách để vượt qua khó khăn đó bạn sẽ tăng dần những trải nghiệm của mình hơn, và bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn sẽ thay đổi tốt hơn như thế nào.

1, Hãy kiểm tra xem bạn đã đi bao xa

Hành trình của bạn trong suốt cuộc đời sẽ kéo dài cho đến ngày cuối cùng của bạn, vì vậy không có gì là lạ khi bạn vẫn luôn thấy một con đường dài và đôi khi rất nhiều khó khăn có thể bạn biết hoặc có thể bạn không biết gì về nó ở phía trước.

Để có thể đối đầu với những khó khăn này, điều quan trọng bạn cần là phải dành cho mình một ít thời gian một cách tĩnh tâm nhất để sáng suốt nhìn tất cả mọi thứ xung quanh. 

Nhìn vào nơi bạn đang đứng bây giờ so với khi bạn mới bắt đầu. Hãy nhìn xem bạn đã đi được bao xa kể từ khi bạn mới bắt đầu. Nhìn xem có bao nhiêu trở ngại và thách thức phía sau bạn mà bạn đã vượt qua thành công.

Nhìn lại khoảng cách bạn đã đi qua thường là ngọn lửa khơi dậy những niềm tin và sự kiên trì để bạn cần tiếp tục nó bùng cháy trong tương lai.

2, Hãy nhớ lại lý do tại sao bạn đã bắt đầu

Khi mọi thứ trở nên khó khăn, bạn cần một cái gì đó để bám vào để giữ sự lạc quan và luôn nhắc nhở bản thân bởi một câu hỏi rất đơn giản cho chính bạn : tại sao bạn bắt đầu làm việc này từ những lần đầu tiên?

Bạn sẽ trả lời được lý do quan trọng của nó khi nó đã khiến bạn đốt cháy ngọn lửa đam mê ở lúc mới bắt tay làm, và chính nhờ cách suy nghĩ này, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại nguồn động lực và không còn thấy mình chùn bước trước những khó khăn.

Tại sao tôi lại ở đây? Trả lời câu hỏi này là bạn đã sẵn sàng để bước qua những giây phút yếu đuối để tiếp tục cuộc chiến đấu của mình, cuộc chiến đấu mà bạn đã từng vượt qua rất nhiều kẻ thù để bạn không bao giờ bị gục ngã cho đến ngày hôm nay.

3, Biến cách vượt qua thành thói quen để tiến lên

Thói quen là một số trong những dự đoán hành vi mạnh nhất mà chúng ta có. Hầu hết các thói quen của chúng ta xảy ra trong tiềm thức và nó được kích hoạt bởi các tín hiệu bên ngoài hoặc bên trong.

Điều tuyệt vời của thói quen là chúng có thể được hình thành thông qua các hành vi có ý thức, lặp đi lặp lại và khi được thực hành đầy đủ, cuối cùng chúng có thể chiếm vị trí trong tiềm thức và hướng dẫn chỉ đường cho cuộc sống của bạn.

Tất nhiên, là bạn phải có những thói quen tốt để làm kim chỉ nam cho cuộc sống của mình như một nền tảng chứ không phải những thói quen xấu. Đó là lý do tại sao bạn nên biến những cách để vượt qua khó khăn thành thói quen tốt của mình để luôn tiến về phía trước.

Trái với những gì hầu hết mọi người nói, tiến về phía trước không nhất thiết có nghĩa là bạn cần phải tốt hơn ở mỗi ngày trong suốt quãng đời còn lại. Sẽ có những lần trượt chân, những ngày tồi tệ và những tình huống khiến bạn không thể thực hiện được. 

Tiến về phía trước là tất cả hành động để tìm cách trở lại hành trình, mục tiêu của mình đang theo đuổi càng nhanh càng tốt. Nếu bạn có thể biến điều đó thành thói quen, bạn sẽ luôn có thể đến gần hơn với nơi bạn muốn đến.

4, Sử dụng kế hoạch mối quan hệ “nếu – thì”

Khi mọi thứ có thể trở nên khó khăn hơn trong cuộc sống của bạn, một trong những khuôn khổ hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng được gọi là kế hoạch “nếu-thì”.

Đây là cách nhằm đơn giản hóa một thứ gọi là “Ý định thực hiện”, một khái niệm được tạo ra bởi nhà tâm lý học Peter Gollwitzer vào giữa những năm 90. Nó giúp bạn hiểu được các tình huống khó hiểu và có thể hành động khi bạn đang thực sự vật lộn với nó.

Mối quan hệ “nếu-thì” này được thực hiện đơn giản như sau : “Nếu X xảy ra, thì tôi sẽ làm Y”.

Ví dụ:

Nếu tôi bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực, thì tôi sẽ bỏ ra mười giây để hít thở.

Nếu tôi cảm thấy vô cùng căng thẳng trong ba ngày liên tiếp, thì tôi sẽ nghỉ ngày thứ tư để phục hồi và thiết lập lại.

Kế hoạch “nếu-thì” đưa ra một chiến lược đúng đắn khi xảy ra trường hợp khó khăn. Nó sẽ làm tan đi các yếu tố đang suy nghĩ, lập kế hoạch và lo lắng của bạn vì bạn đã biết chính xác những gì bạn cần nên làm trong mỗi tình huống.

Cái hay của việc sử dụng kế hoạch “nếu-thì” như là một cách để vượt qua khó khăn là bạn có thể thay đổi “nếu” và “thì” cho các tình huống khác nhau dựa trên bất cứ điều gì tốt nhất cho bạn tại bất kỳ thời điểm nào.

5, Tìm kiếm một số người cố vấn

Với internet ngày càng mở rộng và dễ truy cập hơn bao giờ hết, có rất nhiều cách để có được một cái nhìn vào tâm trí hàng đầu của thế giới và để xem những gì họ làm trong cuộc sống của chính họ khi gặp khó khăn.

Hầu hết những người thành công đã phải vượt qua một số cuộc đấu tranh căng thẳng để đến nơi họ đang ở và họ luôn có thói quen tốt để vượt qua những rào cản chướng ngại này trong bất kỳ thời điểm nào hay hoàn cảnh nào. 

Thực hiện một tìm kiếm đơn giản trực tuyến, và bạn sẽ tự tin vào những điều kỳ diệu khi bạn tìm hiểu về tất cả những thách thức mà những người bạn yêu thích, cảm phục, những người thành công nổi tiếng đã phải vượt qua trong hành trình của họ.

Khi thực hiện theo cách này, bạn nên cố gắng lấy cảm hứng từ những người này như một thần tượng hay một nhân vật cố vấn cho riêng bạn.

Thật đáng để nhận ra rằng, không ai cố gắng sống cuộc sống tốt nhất của họ có thể, mà không vượt qua nó bởi bất cứ những thách thức hay khó khăn, thất bại nào. Đó chỉ là một phần trong hành trình của những người anh hùng.6, Bỏ ra khỏi đầu những suy nghĩ vướng mắc, đè nặng

Đôi khi, tất cả những lý luận, triết lý, kế hoạch và lời khuyên từ mọi nơi, mọi người trên thế giới không đưa bạn đến đâu cả. Mặt khác, nó có thể gây ra cho bạn trạng thái bối rối, lúng túng vì không phù hợp với trường hợp của mình.

Những cách giải quyết vấn đề, hay những chỉ dẫn được ghi nhận từ người nào đó ở ngoài kia, có thể sẽ có tác dụng ngược vì nó chiếm quá nhiều thời gian trong đầu bạn dẫn đến nhiều cuộc đấu tranh bên trong hơn là một sự giải phóng nó.

Phải công nhận rằng, một số điều có thể được giải quyết bằng suy nghĩ, nhưng khi mọi thứ trở nên thực sự khó khăn, thì những cảm xúc, nhận thức của bạn không còn thuần khiết nữa, nó sẽ trở thành một mớ hỗn độn, tối tăm.

Khi bạn cảm thấy những suy nghĩ của chính mình đè nặng bạn, bạn không thể ngừng suy nghĩ về khó khăn cũng như không ngừng lo lắng về quá khứ, hiện tại hoặc tương lai của mình, đã đến lúc bạn nên bước ra khỏi tâm trí của mình một chút.

Cách để vượt qua khó khăn vào lúc này là thả lỏng suy nghĩ, buông bỏ mọi cố gắng giải quyết trong đầu và tập trung hơn vào cơ thể của chính mình. Vận động thể chất như tập một số bài tập thể dục, chạy bộ hoặc đi bộ, hòa mình vào thiên nhiên, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Tâm trí và cơ thể được kết nối nhiều hơn so với hầu hết mọi người nghĩ – đặc biệt là khi nói đến cảm xúc hay nỗi sợ hãi và khi bạn làm một cái gì đó có lợi cho cơ thể cũng thường mang lại lợi ích cho tâm trí khi nó rơi vào trạng thái bất ổn.

7, Học cách tha thứ cho chính bản thân mình

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm khi gặp khó khăn là tự làm khó mình.

Mọi người đều có những cuộc đấu tranh bên ngoài và bên trong, và bạn càng trở nên khó khăn hơn khi có sự xuất hiện của chúng, quá trình thoát ra và vượt qua cái khó khăn bạn đang gặp phải sẽ càng khó khăn và bi thảm hơn khi bạn chắc chắn luôn nghĩ về nó.

Rất nhiều người luôn tự làm khó khăn cho bản thân mình hơn là họ gây khó khăn cho những người khác, và để tiếp tục vượt qua trong thời điểm khó khăn, cách tốt nhất là bạn cần phải đồng cảm với chính bản thân mình như với người bạn thân nhất.

Khi bạn mắc lỗi? Hãy tha lỗi cho mình. Nếu bạn vẫn cho rằng, mình là người đã tạo ra khoảng thời gian khó khăn đó? Hãy tha lỗi cho mình. Nếu bạn vẫn còn tức giận vì những điều nhỏ nhặt mặc dù bạn đã nói về nó? Hãy vẫn tiếp tục tha lỗi cho mình.

Gặp thời điểm khó khăn thì cách để bạn dễ dàng vượt qua nó hơn nhiều là khi bạn bình yên với chính mình. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi bạn cảm thấy ít áp lực hơn khi điều này xảy ra.

8, Thực hiện các bước nhỏ hơn

Mọi người thường vấp ngã trong cuộc sống bởi vì họ chỉ đơn giản là tham gia và thực hiện quá nhiều mục tiêu cùng một lúc. 

Cho dù đó là quá nhiều tham vọng, kỳ vọng không thực tế của bản thân hoặc người khác, hoặc kể cả thêm một số các kế hoạch bổ sung khi thực hiện các mục tiêu lớn, một hành trình quá lớn đối với khả năng của bản thân hiện tại đôi khi làm bạn gặp khó khăn.

Sự thật là đối với những mục tiêu lớn chúng rất hiếm được thành công, mặt khác chúng thường gây rối và làm cho bạn khó theo kịp và nắm bắt hành trình mà không bị vỡ vụn. 

Những bước lớn – những mục tiêu và ước mơ thay đổi cuộc sống thực mà bạn có – thường có thể được chia thành các bước nhỏ hơn nhiều, dễ quan sát và quản lý hơn và điều đó sẽ giúp đưa bạn đến cùng một đích mà bạn đã chọn ban đầu.

Nếu việc này đang trở nên đặc biệt khó khăn, đó có thể là trường hợp đơn giản là bạn đang cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc. 

Hãy thử thực hiện các bước nhỏ hơn, dễ quản lý hơn, lúc này bạn sẽ dễ điều hướng những chướng ngại vật hơn và cách để vượt qua những vấn đề khó khăn tại thời điểm này cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

9, Sử dụng hai mươi giây can đảm điên cuồng

Mọi người sẽ đồng ý rằng, sự can đảm mà chúng ta đã lưu trữ trong chính con người của mình thường là hữu hạn và khó duy trì trong thời gian dài. 

Và để tạo ra một sự thay đổi lớn trong cuộc sống cũng như thoát ra khỏi lối mòn hiện tại, chúng ta thường có xu hướng nghĩ rằng, để làm điều này thì đòi hỏi chúng ta cần một sự can đảm trong thời gian dài.

Nhưng nó lại hoàn toàn không đúng. Hầu hết những khoảnh khắc quan trọng của sự thay đổi trong cuộc sống của bạn – bao gồm cả việc vượt qua một chướng ngại khi gặp khó khăn – nó luôn đến từ những quyết định nhỏ, đó là can đảm trong những khoảnh khắc ngắn, chính xác.

Sử dụng hai mươi giây can đảm điên rồ khi cần thiết là đủ để thay đổi hoàn toàn quỹ đạo cho cuộc sống của bạn. 

Quyết định đến phòng tập thể dục lần đầu tiên sau nhiều tháng lần lữa, hoặc có can đảm để vượt qua sự bất an để hỏi ai đó,… hầu hết những điều này chỉ cần một vài giây can đảm điên rồ là bạn có thể đã thành công.

Đứng dậy và đi vào văn phòng của sếp, bật bộ dụng cụ thể dục, nhấc điện thoại hoặc gửi tin nhắn – bạn chỉ cần can đảm trong vài khoảnh khắc, sau đó bạn có thể thư giãn và để cuộc sống của mình mở rộng ra.

Hai mươi giây? Bạn có thể làm điều đó, một cách dễ dàng.

10, Chấp nhận rằng động lực của bạn sẽ suy yếu

Một trong những lý do chính khiến mọi người chán nản và đấu tranh để tiếp tục trong thời điểm khó khăn là họ không bao giờ mong đợi động lực của mình sẽ giảm xuống.

Khi chúng ta bắt đầu một dự án hoặc tham gia vào một mối quan hệ hoặc có một điều gì đó mới mẻ và thú vị trong cuộc sống của chúng ta, động lực của chúng ta rất cao và chúng ta đang ở trong một suy nghĩ phấn khích. Chúng ta bắt đầu suy nghĩ về tất cả các tích cực có thể đến từ những điều này.

Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, mức độ động lực chắc chắn giảm xuống và bạn bắt đầu tập trung vào những tiêu cực của những gì đang xảy ra hoặc đã có những trách nhiệm tăng thêm mà bạn quên xem xét.

Khi điều này xảy ra, trong bạn luôn có hai lựa chọn:

  • 1) Bạn luôn nhìn về quá khứ màu hồng và tưởng tượng mọi thứ hoàn hảo như thế nào, hoặc;
  • 2) Bạn nhìn vào thực tế, đối mặt với những khó khăn và tiếp tục tiến về phía trước dựa vào một cái gì đó tốt hơn.

Bí quyết là nên nhận ra rằng tất cả những điều này là tạm thời và bạn không cần phải có động lực để hành động. 

Thật tốt khi có động lực, nhưng theo thời gian, động lực chắc chắn sẽ yếu đi. Trong những khoảnh khắc đó, cách tốt nhất để bạn vượt qua khó khăn là nên chấp nhận rằng động lực của chính bản thân mình đã thật sự suy yếu.Kết luận

Tất cả chúng ta đều phải trải qua những cuộc đấu tranh. Một số người còn đối mặt với nhiều thử thách khó khăn hơn rất nhiều lần so với những người khác.

Chúng ta không thể thoát khỏi những thách thức, nhưng chúng ta có thể chọn cách chúng ta phản ứng với chúng. Chúng ta cũng có thể chọn ý nghĩa mà chúng ta đưa ra cho những thách thức đó.

Mười ý tưởng để vượt qua những giai đoạn cam go của cuộc đời ở trên sẽ đủ linh hoạt để bạn áp dụng cho hầu hết mọi tình huống khó khăn mà bạn thấy mình gặp phải trong cuộc đời, bạn có thể áp dụng một, hai hoặc tất cả các cách mà bạn biết.

Cuộc sống tất yếu sẽ gặp nhiều khó khăn. Đây không phải là một cái gì đó để sợ mà đó là một cái gì đó để bạn có cơ hội nắm lấy. 

Với các cách này, bạn có thể điều hướng những vùng giông bão của cuộc sống trở nên dễ dàng hơn một chút theo sự chủ động hoàn toàn của bạn.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *