Cách để thức dậy sớm, và lợi ích của nó với cuộc sống

Rất nhiều lợi ích từ việc thức dậy sớm, vì vậy, học cách để thức dậy sớm chính là giúp bạn tận hưởng những lợi ích đó

Mỗi người chúng ta chỉ có 24 giờ trong một ngày, và không thể nào tăng thêm số thời gian này lên được. Tuy nhiên, để đảm bảo được chất lượng cuộc sống một cách tốt nhất, chúng ta nên học cách thức dậy sớm hơn vào mỗi ngày vì nó sẽ là một thói quen tích cực để giúp cải thiện sức sống, tâm trạng, và nhiều lợi ích khác.

Lợi ích của việc thức dậy sớm vào mỗi buổi sáng

Để có động lực thúc đẩy bạn dậy sớm hơn vào mỗi buổi sáng, trước hết bạn cần hiểu lý do tại sao bạn cần làm việc đó. Nếu bạn không biết lợi ích của việc thức dậy sớm để làm gì, thì chắc chắn bạn sẽ không muốn làm điều này. 

1, Học cách để thức dậy sớm sẽ giúp tăng năng suất của bạn

Sau khi có được một giấc ngủ ngon, bộ não của bạn sẽ được làm mới và sẵn sàng cho một ngày khó khăn. Và thời gian hiệu quả nhất, năng suất cao nhất, lúc bạn sẽ cảm thấy mọi thứ tốt nhất và nhanh nhất là buổi sáng sớm.

Bạn có thể đến chỗ làm việc sớm hơn, tránh kẹt xe trên đường, điện thoại của bạn không đổ chuông, không ai làm phiền bạn. 

Bạn có thời gian để ăn bữa sáng, để đọc, viết, kiểm tra, … Bạn thực hiện nhiều hoạt động trước khi bắt đầu ngày mới, và sau đó bạn sẽ có thời gian để đi chơi với bạn bè, đi xem phim hoặc tận hưởng cùng gia đình.

2, Dậy sớm sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Những giờ đầu tiên trong ngày của bạn và cách bạn sử dụng nó sẽ có liên quan trực tiếp đến phần việc còn lại sẽ trôi qua như thế nào và về lâu dài, cuộc sống của bạn sẽ diễn ra chắc chắn tốt đẹp hơn.

Học cách để thức dậy sớm sẽ giúp bạn loại bỏ sự vội vã vào buổi sáng ra khỏi cuộc sống hàng ngày. Bạn sẽ thấy lợi ích đáng kinh ngạc của việc này khi bạn bắt đầu dần nhận ra sự thay đổi quan trọng cho chính thái độ sống tích cực này của bạn.

Bạn cũng tránh được các vấn đề về tinh thần như trầm cảm, lo lắng hoặc căng thẳng. Cải thiện trạng thái hài hòa và cân bằng về mặt thể chất, tinh thần cũng như các cảm xúc tâm trí khác của bạn.

3, Dậy sớm cho phép bạn có nhiều thời gian hơn cho việc tập thể dục

Với việc tập thể dục vào buổi sáng sớm, nó sẽ giúp bạn tăng tốc độ trao đổi chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể và chuẩn bị cho phần còn lại của ngày. 

Ngoài ra, nó cũng làm cho tinh thần của bạn nhanh nhẹn hơn. Cơ thể của bạn được nghỉ ngơi và sẵn sàng cho bất kỳ nỗ lực nào.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, những người chơi thể thao vào buổi sáng sớm sẽ đốt cháy nhiều calo hơn so với những người chơi thể thao vào buổi chiều tối hay ban đêm.4, Dậy sớm còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

Những người thức dậy sớm thường có thói quen ngủ ngon và sâu hơn ở giấc ngủ đêm hôm trước. Họ cũng dễ đi ngủ sớm hơn, và thường là vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Họ cũng có một cơ sở lớn hơn để duy trì thói quen dậy sớm.

khi bạn thực hiện thói quen ngủ đầy đủ, chất lượng giấc ngủ luôn được cải thiện và nó sẽ giúp lại bạn dễ dàng đi ngủ và thức dậy một cách tự nhiên.

5, Dậy sớm giúp cải thiện việc quản lý thời gian của bạn

Ngược lại của việc thức dậy sớm là thức dậy muộn, nó sẽ khiến bạn chuẩn bị mọi thứ trong tinh thần hoảng hốt, vội vã như một cuộc đua. 

Bạn không có thời gian cho bất cứ điều gì như : vệ sinh răng miệng, tắm, thể dục, nấu bữa ăn sáng, thời gian ăn sáng thoải mái, chọn quần áo, đưa con đến trường…

6, Học cách để thức dậy sớm còn giúp chăm sóc làn da của bạn

Chắc chắn bạn sẽ không muốn những nếp nhăn của mình tăng thêm nhiều hơn đúng không?

Nếu bạn không ngủ ngon hoặc mất quá nhiều giờ cho giấc ngủ, nó cũng làm tăng nguy cơ các đốm trên da, mất nước, ổn định và mất độ săn chắc của da.

7, Dậy sớm còn giúp cải thiện thói quen ăn uống của bạn

Dậy sớm có nghĩa là bạn có nhiều thời gian hơn để thưởng thức bữa sáng ngon miệng đầy năng lượng, protein và vitamin. Bạn sẽ nhận được lượng calo mà cơ thể cần để bắt đầu ngày mới.

Tầm quan trọng của bữa sáng, bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì cơ thể bạn hầu như đã sử dụng sạch năng lượng của ngày hôm trước khi bạn thức dậy, nó cũng giúp ngăn bạn xuất hiện những cơn thèm ăn trước bữa trưa.

Bạn có biết rằng những người dậy muộn tiêu thụ gần hơn 250 kcal mỗi ngày so với những người dậy sớm?

8, Dậy sớm giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn

Điều đầu tiên bạn có thể thấy, thời gian buổi sáng sớm là thời điểm tốt nhất để bạn xem xét các mục tiêu của bạn, lập kế hoạch làm thế nào để đạt được nó và liệt kê các hành động bạn sẽ phải làm trong suốt cả ngày.

Vì bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, bạn sẽ tiếp cận các mục tiêu dễ dàng hơn, tạo cảm giác hưng phấn để bạn hoàn thành tốt công việc, cũng như sự hài lòng cho những gì bạn đã làm trong ngày.

9, Học cách để thức dậy sớm cũng sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn

Bằng cách sử dụng thời gian tốt hơn, lên kế hoạch cho nhiệm vụ kỹ lưỡng hơn, những người dậy sớm luôn cảm thấy hài lòng và hạnh phúc hơn với hiệu suất hàng ngày của họ.

Dậy sớm cho phép bạn chào ngày mới và tận hưởng ánh bình minh tốt đẹp trong ngày. Những giờ đầu tiên khi mặt trời mọc là những giờ tĩnh lặng và bình yên nhất và bạn cũng có thời gian để suy nghĩ về bản thân hoặc thiền định.

10, Dậy sớm còn giúp tăng khả năng phán đoán của bạn

Bạn sẽ cảnh giác hơn với tất cả các chi tiết của mọi vấn đề, dù nó là một khía cạnh nhỏ nhất, bạn cũng dễ tập trung và chú ý hơn, dự đoán các vấn đề xảy ra và các phản ứng đối phó của bạn cũng xuất hiện nhanh hơn.

Tăng khả năng thấy trước các vấn đề trong tương lai và đề xuất nhanh các phương án giải quyết nó sẽ giúp bạn giảm thiểu những hậu quả xảy ra cũng như đạt được nhiều kết quả có lợi hơn mong muốn.

Và cuối cùng, thức dậy sớm còn giúp bạn cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống lại mọi bệnh tật vì khi tiếp xúc sớm với tia nắng mặt trời, nó sẽ giúp kích hoạt tích cực hoạt động của một số lượng lớn các tế bào và các quá trình diễn ra bên trong cơ thể.Học cách để thức dậy sớm hơn vào mỗi ngày

Xem thêm : Thảo dược trị mất ngủ tốt nhất, công dụng và cách dùng

Sau khi phân tích tất cả các lợi ích của việc thức dậy sớm ở trên, có thể bây giờ bạn đã có động lực hơn để học cách thức dậy sớm, tất nhiên đối với ai đã quen ngủ dậy trễ, chắc chắn việc này sẽ là một thử thách khó khăn.

Học cách để thức dậy sớm sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.
Học cách để thức dậy sớm sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

1, Tập thói quen đi ngủ sớm vào buổi tối hôm trước

Bạn nên cố gắng dành thời gian vào buổi tối để cơ thể cảm thấy cần được nghỉ ngơi. Tức là bạn cần rèn luyện bản thân để đi ngủ sớm hơn vào mỗi ngày và bạn cần thực hiện việc này một cách đều đặn, thường xuyên hơn. 

Đương nhiên không phải là lúc 2 hoặc 3 giờ sáng, mà là 11 giờ – và tối đa là 12 giờ.

Thông thường, khi không có đủ thời gian vào buổi chiều, chúng ta thường bắt đầu làm những gì chúng ta thích vào buổi tối. Bạn nên loại bỏ thói quen xấu này nếu bạn muốn thức dậy sớm hơn vào sáng hôm sau.

2, Kiểm soát và loại bỏ những khoảng thời gian vô nghĩa

Một trở ngại đáng kể để học cách thức dậy sớm hơn, đó là thói quen hàng ngày không hợp lý nhưng rất khó loại bỏ ra khỏi cuộc sống ở một số người, như những thói quen đã nói ở trên.

Nhiều người dành khá nhiều thời gian cho những việc vô nghĩa: xem phim truyền hình, trò chơi máy tính, nói chuyện điện thoại một cách không cần thiết, nói chuyện trống rỗng,… 

Tốt nhất bạn nên đánh giá lại thời gian biểu của bạn, theo dõi và kiểm tra lại các trò tiêu khiển của bạn, ghi lại thời gian vô nghĩa mà bạn đã tiêu tốn cho nó. Rất có thể, bạn sẽ khá ngạc nhiên khi thấy những giờ và phút vô giá trị của mình đã đi đâu. 

Nhìn từ góc độ quan trọng này, bạn sẽ có thể tối ưu hóa lịch trình của mình, nó không chỉ cho phép bạn thức dậy và đi ngủ vào thời gian đã lên lịch mà còn góp phần sử dụng tài nguyên thời gian hợp lý hơn.

3, Ăn bữa tối sớm hơn trước khi đi ngủ

Chất lượng giấc ngủ, cũng như chất lượng của quá trình ngủ và thức dậy, nó cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi chế độ ăn uống. 

Bữa tối muộn luôn ảnh hưởng tiêu cực đến cả quá trình ngủ và tiêu hóa, như thay vì nghỉ ngơi, cơ thể bạn lại phải đang bận rộn chế biến, tiêu hóa thức ăn. 

Vì vậy, nếu bữa tối của bạn diễn ra gần sát giờ ngủ, không những nó làm bạn sẽ khó khăn hơn trong việc tìm kiếm giấc ngủ mà thậm chí việc dậy sớm cũng chẳng dễ dàng thực hiện chút nào.

Cố gắng ăn sớm vào bữa tối và không ăn trước khi đi ngủ. Nếu bạn cảm thấy còn đói trước giờ ngủ, bạn có thể dùng một bữa ăn nhẹ.

4, Tắt nguồn các thiết bị điện tử đang sử dụng

Bạn đang học cách để thức dậy sớm, nghĩa là bạn đang học sự thay đổi của bản thân để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình tốt hơn. Có thể sẽ có nhiều thứ làm đảo lộn lối sống hàng ngày của bạn.

Nếu bạn có thói quen dùng máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc xem TV trước giờ đi ngủ, bạn cần phải tắt mọi thiết bị đó trước khi bạn chìm vào giấc ngủ. 

Thực tế là bất kỳ luồng sóng điện từ nào cũng kích hoạt hoạt động của não và kích thích hệ thần kinh, do đó, nó sẽ ngăn chặn việc thư giãn của não bộ và đồng thời nó cũng cản trở giấc ngủ một cách định tính. 

Nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon, sâu và ngay lập tức, điều tốt nhất khuyên bạn nên làm vào lúc này là hãy đọc một cuốn sách. Như bạn đã biết, nhiều người trong khi đọc sách thường đi vào giấc ngủ dễ dàng và bộ não luôn ở trạng thái nhẹ nhàng nhất.

5, Luôn cố định thời gian thức dậy sớm

Để học được cách thức dậy sớm vào mỗi ngày bạn cần phải để cơ thể phát triển thói quen dậy sớm, tức là bạn cần thức dậy thường xuyên đúng vào khoảng thời gian đó trong tất cả các ngày. 

Ví dụ, nếu bạn cần học cách thức dậy lúc 7 giờ sáng, bất kể phải mất bao nhiêu công sức hay bất cứ lý do gì, bạn cũng phải thức dậy đúng vào giờ này. Với thói quen này, theo thời gian, cơ thể sẽ ghi nhớ điều này, và nó trở nên dễ dàng hơn để bạn đứng dậy. 

Bạn cũng hãy nhớ rằng, khi bạn thức dậy vào lúc 5 giờ sáng, rồi vào bữa khác lại vào lúc 7 hoặc 11 giờ, bạn sẽ làm cho cơ thể mất đi điểm ghi nhớ trong vấn đề này, và mỗi lần để thức dậy sớm hơn sẽ luôn là một cực hình đối với bạn.6, Sử dụng đồng hồ báo thức khi giờ sinh học của cơ thể chưa quen

Đồng hồ báo thức có thể trở thành một kẻ đáng ghét của rất nhiều người, tuy nhiên, người thiết kế ra nó, không hoàn toàn là vô nghĩa, nếu bạn đang có trách nhiệm với việc học cách để thức dậy sớm mà cơ thể bạn chưa kịp thích nghi với việc này.

Nhưng bạn cũng nên chú ý ở vị trí nơi đặt đồng hồ báo thức. Nếu đồng hồ báo thức ở bên cạnh bạn, rất có thể bạn sẽ tắt nó đi, hoặc nhét nó nằm dưới gối và tiếp tục giấc ngủ nướng của mình. 

Vì vậy, đừng đặt nó gần bạn! Hãy đặt đồng hồ báo thức ở khoảng cách xa bạn, tốt nhất là xa hơn một vài tầm với tay của bạn; Như vậy đảm bảo bạn sẽ có một người bạn cùng thức dậy sớm mỗi ngày với bạn tốt lành nhất.

7, Và bạn nên tiếp tục thêm vào danh sách một người làm phiền bạn nữa

Chắc chắn trong nhà sẽ có một người luôn thức dậy rất sớm hơn bạn bây giờ rất nhiều, và đây có thể là lúc bạn cần thêm một quyền trợ giúp nữa để hỗ trợ bạn học cách thức dậy sớm hơn, mẹ hoặc bà, sẽ luôn là người bạn cần vào lúc này.

Một cụm từ lặp đi lặp lại vô tận : lucky lucky dậy đi, lucky lucky dậy đi, lucky lucky dậy đi…chắc chắn sẽ lôi bạn ra khỏi giấc mơ một cách dễ dàng dù điều đó có khi bạn không muốn.

8, Thưởng và phạt cho chính thói quen dậy sớm của mình

Trở thành một người cho chính mình, người sẽ trừng phạt hoặc khuyến khích bạn. Nếu bạn thức dậy đúng giờ, bạn có thể mua cho mình thứ gì đó ngon lành, hoặc chỉ khen ngợi bản thân. 

Nếu vì ngủ quên, dậy muộn thì bạn cũng nên tự trừng phạt mình : không mua một món gì đó mà bạn thích, hoặc mất một số tiền cho mẹ, bà hay em của mình hoặc bạn có thể nghĩ ra một cái gì đó khác. 

Mục đích của cách để thức dậy sớm này là tạo động lực để việc dậy sớm trở thành một thói quen tốt, khen thưởng và hình phạt có thể sẽ thúc đẩy bản thân ý thức dậy sớm hoặc ngăn cản cơ thể ngủ lâu hơn mức cần thiết. 

9, Thử dùng các mẹo từ dân gian

Bạn hãy thử một số mẹo từ dân gian như :để có giấc ngủ ngon và dễ thức dậy, bạn nên uống một sữa ấm trước khi đi ngủ, ăn một chút mật ong, uống một tách trà bạc hà và tắm mình bằng nước nóng. 

Không uống cà phê hoặc trà, vì nó có chứa caffeine. Tuy nhiên, bạn có thể uống một tách trà hoặc cà phê ngay sau khi thức dậy. Để nhanh chóng thức dậy, bạn cũng có thể rửa mặt bằng nước đá lạnh, chắc chắn nó sẽ rất thú vị.

Một phương pháp tuyệt vời khác: trước khi đi ngủ, rửa mặt trước bằng nước lạnh 20 lần, sau đó rửa lại bằng nước nóng 20 lần và ngược lại vào buổi sáng – rửa nước nóng trước 20 lần và sau đó lạnh 20 lần. 

10, Cuối cùng, cách để thức dậy sớm vẫn bằng lòng kiên trì bạn ạ!

Đừng nản lòng và đừng từ bỏ nỗ lực học cách để thức dậy sớm vào mỗi buổi sáng, ngay cả khi dường như bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi khi thức dậy, hoặc kể cả hôm ấy là ngày nghỉ, lễ hay chủ nhật. 

Để xây dựng lại cơ thể từ chế độ này sang chế độ khác là một công việc rất khó khăn. Nếu bạn đã quen với việc thức dậy muộn, ví dụ, vào lúc 10 hoặc 11 giờ sáng, bạn nên bắt đầu với những thay đổi nhỏ – thức dậy lúc 9:30 hoặc lúc 10:30.

Và tăng dần khoảng cách thời gian này lên đến giờ giấc mà bạn mong muốn ấn định dậy sớm và cố định thời gian đó cho các khoảng thời gian sau đó. Theo thời gian, cơ thể bạn chắc chắn sẽ thích nghi, khi đó bạn muốn học cách để thức dậy trễ cũng khó.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *