Các loại giống chó hung dữ, tiềm ẩn nguy hiểm bậc nhất

các loại giống chó hung dữ có thể gây nguy hiểm cho con người và các động vật khác

Chó, giống như bất kỳ loài động vật khác, có thể biểu hiện hành vi không thể đoán trước được. Bản năng bên trong và sự kích động từ bên ngoài dễ biến loài động vật này thành mối nguy hiểm. Nếu bạn đang tìm hiểu các loại giống chó nào hung dữ nhất thế giới thì bạn có thể lướt qua danh sách được liệt kê dưới đây.

Các loại giống chó hung dữ được ghi nhận trên thế giới

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến “mức độ nguy hiểm” của một số giống chó, nhưng hầu hết những nhà động vật học đều thừa nhận rằng, bản năng hung dữ của giống loài này là chủ yếu. Tuy nhiên, tất cả các giả thuyết đều gây tranh cãi, vì chó có vẻ như là một giống loài hoạt động một cách “bí mật” theo nhiều cách của chúng.

Do đó, thật không công bằng khi gán cho một giống chó cụ thể nào đó là nguy hiểm còn giống khác thì không. Có một số động vật rất nguy hiểm trên trái đất, nhưng chúng không phải là chó thuần hóa như những vật nuôi trong các gia đình mà chúng ta thường biết. 

Nếu bạn thích nuôi một loài động vật gần gũi và thường rất trung thành với con người này, bạn cần có nhiều kỹ năng và đòi hỏi phải có những huấn luyện viên xuất sắc.

Ngay cả những con chó được coi là hung dữ nhất và dễ gây nguy hiểm nhất cũng sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời cho một người biết chăm sóc, hướng dẫn khôn ngoan và có trách nhiệm.

Trước khi viết về các loại giống chó hung dữ nhất dưới đây, cũng xin lưu ý với các bạn rằng, hầu hết những con chó là động vật tuyệt vời và rất thân thiện với mọi người.

Chúng thông minh, hòa đồng, vui nhộn với cả người lớn và trẻ em, nhưng trong một số trường hợp, ngay cả một con chó hiền lành và điềm tĩnh cũng có thể trở nên hung dữ và nguy hiểm.

13 loại giống chó hung dữ gây nguy hiểm bậc nhất được đánh giá cao theo xếp hạng dưới đây :

13, Cane Corso, chó ngao Ý

Chó ngao Ý còn được gọi là Mastiff Ý, là một giống chó Ý lớn, trong nhiều năm có giá trị cao ở Ý như một người bạn đồng hành, chó bảo vệ và thợ săn.

Cane Corso là một giống chó lớn và thường được báo cáo về các thương tích nghiêm trọng gây ra cho người và động vật. Chó Corso rất độc lập và nếu không được huấn luyện đúng cách, chúng rất chi phối và có thể gây ra nhiều vấn đề cho chủ hoặc các động vật khác trong nhà.

Chúng có xu hướng bạo lực và hung dữ đối với những con chó khác, bất kể giới tính. Do kích thước khổng lồ của nó, nó có thể dễ dàng áp đảo người và động vật và gây thương tích nghiêm trọng, một số trong đó có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, giống chó Corso cũng được biết đến với trí thông minh và sự vâng lời, điều đó có nghĩa là, với sự huấn luyện và chăm sóc đầy đủ, chúng có thể trở thành bạn đồng hành trung thành và ngăn chặn các cuộc tấn công không chính đáng từ kẻ lạ.

12, Tosa Inu

Chó Tosa hay còn gọi là Tosa Inu, Tosa Ken hay còn gọi là chó ngao Nhật là một giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng là giống chó quý hiếm của Nhật gắn liền với nhiều nét văn hóa cổ truyền của người dân đất nước này.

Chú chó khổng lồ Nhật Bản này được lai tạo thành một chú chó nhằm mục đích chiến đấu. Kích thước khác nhau, nhưng trọng lượng của nó có thể đạt tới 100 kg, điều này chứng minh cho biệt danh “Sumo Mastiff”. 

Trong những năm qua, giống chó này đã được lai với chó Mastiff, Great Danes, Bulldogs, Saint Bernard và chó sục Bull. Mối nguy hiểm gây ra bởi con chó này xuất phát từ kích thước, sức mạnh và khả năng chiến đấu của nó. Nên nó luôn được coi là một trong các loại giống chó hung dữ tiềm ẩn nhiều mối nguy nhất.

Nó thường là một giống chó rất yên tĩnh, nếu nó được đào tạo tốt và sở hữu bởi một chủ nhân có kinh nghiệm. Nếu không có những yêu cầu này, giống chó này có khả năng tạo ra các mối nguy hiểm nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao Tosa Inu bị cấm nuôi ở một số quốc gia.

11, Bull Terrier, chó sục bò

Chó sục bò hay còn gọi là Bully tức kẻ hay bắt nạt người khác là một giống chó sục được lai giống phục vụ cho những cuộc chọi chó và làm chó bảo vệ. Giống chó này có nguồn gốc từ Anh.

Đây là giống chó xuất hiện từ thế kỷ 19. Bull Terrier là kết quả của sự lai trộn giữa chó bun Anh cổ điển và chó sục. Kết quả là, những con vật này đã có được vẻ ngoài rất kỳ dị (đặc biệt là hình dạng của đầu), không thể nhầm lẫn với bất kỳ giống chó nào khác.

Khi được huấn luyện tốt, Bull Terrier là những con chó đồng hành trung thành và thường không tỏ ra hung dữ với mọi người. Chúng là những con chó rất năng động và đòi hỏi phải được cho đi bộ trong thời gian dài và tập nhiều bài tập thể dục.Những con chó này là cơ bắp rất mạnh mẽ, với bộ hàm được mệnh danh là “tử thần”.

10, Rottweiler, chó rốt

Rottweiler, chó rốt, một trong các loại giống chó hung dữ nhất

Rottweiler hay còn gọi là rốt hoặc rotti là một giống chó có nguồn gốc từ Đức được dùng như loại chó chăn gia súc nhưng thường được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ. Mặc dù có kích thước từ trung bình đến lớn, tuy nhiên nó vẫn có thể hạ đối thủ trong 1 cú ra đòn. 

Chúng là một trong những giống chó chăn gia súc lâu đời nhất, có niên đại từ thời La Mã. Chúng có thể là hậu duệ của những con chó lái xe của La Mã. Với tổ tiên kiểu mastiff, không có gì lạ khi Rottweiler được xem thuộc các loại giống chó hung dữ và đáng sợ nhất.

Tuy nhiên, những con chó này là những con chó đáng tin cậy với kỹ năng bảo vệ tuyệt vời và trí thông minh đặc biệt. Nếu bạn không may bị tấn công bởi một con Rottweiler, cách hành động tốt nhất là duy trì sự thụ động, đừng phản kháng và không nên tiếp tục có hành động kích động nó.

9, Bullmastiff, chó ngao bò

Bullmastiff, chó ngao bò

Chó ngao bò là một giống chó to lớn được lai tạo từ hai dòng chó ngao và chó bò Anh và có nguồn gốc ở Anh. Đây là một giống chó chọi to lớn, ban đầu dùng để phục vụ cho những cuộc chiến máu me, sau đó chúng dùng để canh gác, sử dụng để săn hươu và sau này là bầu bạn trong gia đình.

Bạn hãy thử tưởng tượng xem, bạn sẽ vượt qua một võ sĩ quyền Anh với những cú đấm lão luyện quỷ khốc thần sầu như thế nào? Bullmastiff chính là một trong các cái tên được nhắc đến khi nói về sự dữ tợn của nó, nó có kích thước tương đối lớn hơn so với các giống cho khác, đặc biệt ở những con đực, bạn cần phải đề phòng.

Những con Bullmastiff đực cân nặng xấp xỉ 60 kg, vì vậy nếu bạn có thể sở hữu một con, điều rất quan trọng là huấn luyện chúng để chúng trở thành những con chó ngoan ngoãn. Đã có 2 sự cố tấn công của Bullmastiff đến người được ghi nhận vào năm 2014, một trong số đó đã giết chết một cậu bé 13 tuổi ở New Jersey sau khi nó thoát ra nơi nuôi giữ.

8, Alaskan Malamute

Alaskan Malamute

Chó Alaska hay Alaska Malamute hay Mahlemuts là một giống chó kéo xe ở Alaska. Giống chó sói này được đặt tên theo bộ tộc Mahlemut. Người Eskimo du mục ở Alaska đã khám phá ra chúng có khả năng di chuyển và kéo xe trên tuyết với một khoảng cách rất lớn và liên tục

Mặc dù bên ngoài Malamute có bộ lông tơ mịn màng và mềm mại, chúng cũng cực kỳ nguy hiểm, giống như nhiều sinh vật trông có vẻ ngoài đáng yêu khác. Tầm vóc đáng sợ của chúng đủ để khiến những người yếu tim hay những con vật nhỏ hơn sợ hãi, và một điều nữa bạn cần lưu ý rằng con chó có thể săn lùng bạn đến tận cùng.

Malamute cũng được biết đến là giống chó chỉ tấn công những động vật có kích thước cao lớn và chúng không theo đuổi những con vật nhỏ. Các cuộc tấn công được ghi nhận gần đây nhất từ ​​Malamute là từ năm 1966 đến 1980, và trong những năm đó, đã có 5 cuộc tấn công gây tử vong được ghi nhận. 

Nếu bạn sở hữu giống chó này, bạn cần quản lý và đào tạo nó đúng cách, vì đây là một trong các loại giống cho tiềm tàng nhiều nguy hiểm và hung dữ bậc nhất trên thế giới.

7, Doberman Pinscher

Doberman là tên của một giống chó có thể nuôi để giữ nhà, canh gác hoặc làm nghiệp vụ. Nó có nguồn gốc từ Đức. Dobermann cũng là một trong số ít những loại chó được đặt theo tên người.

Doberman Pinscher thường được biết đến là giống chó dành cho cảnh sát, nó là người bạn đồng hành trung thành của những người thực thi pháp luật, nhưng điều đó không có nghĩa là nó thực thi được luật vì nhiều giống chó có khả năng làm những gì chúng cần làm. 

Những chiếc răng nanh của nó chỉ trực chờ hung dữ nhưng chỉ đối với người lạ hơn và ít nguy hại hơn với những người nó quen thuộc, ví dụ như chủ nhân của nó. Chỉ có một sự cố được báo cáo về một cuộc tấn công của nó, và đó là vào năm 2011, khi một con chó Doberman giết chủ nhân của mình, là một phụ nữ lớn tuổi.

Tuy Doberman vẫn được xếp trong các loại giống chó hung dữ nhưng nó ít nguy hiểm hơn những con chó khác trong danh sách được liệt kê này, nhưng nói chung bạn cũng cần phải đề phòng nếu bạn đang sở hữu một con như vậy.

PHỤ KIỆN THÚ CƯNG GIÁ RẺ AEON

6, German Shepherd, chó chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức, là một giống chó kích cỡ lớn, xuất xứ từ Đức. Tại Việt Nam, giống chó này được gọi là chó Berger, phiên âm từ tiếng Pháp berger cũng có nghĩa là chó chăn cừu. Chó chăn cừu Đức là một giống chó tương đối mới, phát sinh từ năm 1899.

Cũng giống như loại Doberman, Chó chăn cừu Đức còn được biết đến là một chú chó cảnh sát. German Shepherd có tầm vóc rất to lớn, và chúng cũng nổi tiếng với những cú cắn rất mạnh, đủ để gây đau đớn tột cùng, thậm chí chúng có thể cắn chết ngay tại chỗ một con vật nhỏ, kể cả con người.

Một sự cố đã xảy ra vào năm 2013, một người phụ nữ bị cắn từ giống chó này của mình. Và bà ấy đã chết 2 ngày sau đó. Tuy nhiên, giống như các con chó khác trong danh sách các loại giống chó hung dữ nhất này, những trường hợp cắn chủ này rất hiếm xảy ra, và bạn cũng đừng quá lo ngại để nhận nuôi một chú German Shepherd đáng yêu này.

5, Perro de Presa Canario

Presa canario hay còn gọi tắt là presa, hoặc canario, nó là một giống chó lớn mới lần đầu được nuôi để chăn thả súc vật. Tên của giống chó này xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là “Chó Canarian”, và thường được rút gọn thành “Presa Canario” hoặc đơn giản chỉ là “Presa”. Giống chó này có nguồn gốc ở quần đảo Canaria Tây Ban Nha.

Ngoài ra, cũng có lúc người ta gọi Perro de Presa Canario, là Canary Mastiff là giống chó hiếm nhất trong danh sách này.  Những con chó này đòi hỏi phải được đào tạo huấn luyện kỹ từ nhỏ để ngăn chặn những bản năng hung dữ không đáng tin cậy của nó. Thậm chí, việc đó cũng không đủ, để đề phòng một giống chó nguy hiểm như thế này.

Giống chó này rất nghi ngờ người lạ, và đôi khi, sẽ tấn công những con chó khác. Mặc dù, có thể nó đã được xử lý và huấn luyện đúng cách, nhưng nó là giống cho không được khuyến khích như một thú cưng trong gia đình. 

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thích nuôi một con Presa, bạn hãy chắc chắn rằng, bạn đủ kỹ năng trong các cư xử với nó một cách thông minh và cẩn thận, tại nhiều quốc gia, giống chó này vẫn được biết đến là những vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên thận trọng.

4, Boxer, chó võ sĩ

Boxer, Đây là một trong các loại giống chó hung dữ và bạo tợn nhất được biết trên thế giới.

Boxer, Chó võ sĩ hay Chó Boóc-xơ là một giống chó chọi có nguồn gốc từ châu Âu do lai tạo với chó Bun. Vì nó là hậu duệ của giống chó săn, cho nên, bản năng săn mồi của giống chó này hoàn toàn như một khả năng tự nhiên.

Quay trở lại trong Thế chiến I, những con chó võ sĩ này được sử dụng làm để bảo vệ và tấn công vì với một bộ hàm rất mạnh mẽ và những vết cắn đau đớn khủng khiếp. Đây là một trong các loại giống chó hung dữ và bạo tợn nhất được biết trên thế giới.

Chó Boxer cũng cực kỳ nổi tiếng là một con chó trung thành bậc nhất, nó luôn tận dụng mọi sức lực để bảo vệ chủ nhân của mình đến hơi thở cuối cùng và chưa bao giờ biết bỏ cuộc trước mọi đối thủ nếu chủ nhân của nó đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bạn nuôi và dành tình cảm hết mực với nó, chắc chắn nó sẽ không làm bạn hụt hẫng.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình đi sai hướng trong quan điểm suy nghĩ về giống chó này, điều tốt nhất là có lẽ bạn nên tránh xa. Một sự cố chết người từ một cuộc tấn công do chó võ sĩ diễn ra vào năm 2013 đối với chủ nhân, khi người này đang cố gắng ngăn chặn một cuộc tranh chấp giữa chó võ sĩ và hai con chó khác mà anh ta sở hữu.

3, Great Dane

Great Dane là một trong các loại giống chó hung dữ nằm trong danh sách này

Great Dane là một giống chó nhà được biết đến với kích thước lớn và bản tính hiền lành. Great Dane được coi là giống cho cao nhất trên thế giới cùng với giống Irish Wolfhound. Gần đây nó đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness là loài chó cao nhất thế giới.

Khi nghĩ về Great Danes, chúng ta có xu hướng nghĩ về Scooby Doo, tức là một chú chó đáng yêu, ngoan ngoãn, hiền lành. Nhưng thực tế, nó lại là một trong các loại giống chó hung dữ và nguy hiểm nhất được thống kê cho đến nay, một con chó có thể dễ thương, nhưng nó sẽ không khôn ngoan nếu không có bản năng đúng nghĩa của loài chó. 

Great Danes phát triển đầy đủ có thể chứng minh đó là những con chó đáng sợ với kích thước và cân nặng của chúng : cao 86 cm và nặng 90 kg. Nhiều trường hợp đã được ghi nhận, người dân bị Great Danes tấn công, trong đó có một trường hợp xảy ra vào năm 2003, dẫn đến cái chết của một đứa trẻ mới biết đi ở Nam Carolina, Hoa Kỳ.

2, Husky Sibir

Husky Sibir là một trong các loại giống chó hung dữ nguy hiểm nhất mà con người biết.

Chó Husky Sibir là một giống chó cỡ trung thuộc nòi chó kéo xe có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Sibir, Nga. Xét theo đặc điểm di truyền, chó Husky được xếp vào dòng Spitz. Chó Husky có hai lớp lông dày, tai dựng hình tam giác và thường có những điểm nhận dạng khác nhau trên lông.

Husky là một giống chó nhanh nhẹn, linh hoạt và tràn đầy năng lượng. Chó Husky cũng chủ yếu được sử dụng như chó kéo xe, bởi vì chúng có thể chạy qua tuyết và tất cả mọi địa hình phức tạp khác. 

Giống chó này có một lịch sử giống như một con chó cổ xanh, đây là một giống chó được biết đến là không hòa đồng với các loại chó hay các loài động vật khác. Chúng được xếp hạng là một trong các loại giống chó hung dữ và có khả năng tạo ra nhiều biến cố nguy hiểm nhất mà con người biết.

Không giống như một số giống chó hung dữ khác nằm trong danh sách này, Husky đã biết là cướp đi khá nhiều mạng sống của con người. Những sự cố như vậy đã xảy ra gần đây như năm 1998, khi những con chó này phải đã tấn công gvà ây tử vong cho 15 người tại Mỹ.

1, Pit Bull

Pit Bull là một trong các loại giống chó hung bạo và dữ tợn nhất

Pit bull là một giống chó nhà có nguồn gốc từ châu Mỹ, được nuôi ở Anh và nuôi để làm vật giữ nhà và cũng được sử dụng trong những cuộc chọi chó. Chúng là giống chó được chọn giống từ loại chó bun Anh và chó sục. Nếu bạn đang tìm hiểu về các loại giống chó hung bạo và dữ tợn nhất thì Pit Bull sẽ là cái luôn đứng đầu danh sách.

Chúng được ghi nhận cao hơn về số lượng gây nguy hiểm khi tấn công con người so với cả chó Husky, do bản năng hung hăng và luôn có xu hướng bùng nổ nguy hiểm. Trên thực tế, giống chó này đang thực sự bị cấm nuôi ở một số quốc gia vì tính khí khó lường của nó.

Nếu bạn thích có một giống chó như vậy làm vật nuôi thú cưng, bạn hãy huấn luyện nó một cách chặt chẽ và huấn luyện nó cho đến thật ngoan ngoãn và ít hung dữ hơn. Tuy nhiên, cũng có một điều chắc chắn rằng, một chú chó Pit Bull biết hành động tốt, cư xử đúng mực sẽ là người bạn đồng hành trung thành tuyệt vời của bạn suốt đời. 

Huấn luyện và tự vệ trước các giống chó hung dữ

Các kỹ năng cần lưu ý đối với người nuôi

Huấn luyện viên và các nhà động vật học hoàn toàn biết rõ rằng có những giống chó, có đặc điểm di truyền và thể chất nguy hiểm, có thể ở bên cạnh con người mà không gây nguy hại. Mặt khác, cũng có những con chó đã được huấn luyện nhằm mục đích xấu, như luôn sẵn sàng tạo ra một mối nguy hiểm đáng kể cho người và các động vật khác.

Điều quan trọng nhất, cũng như trường hợp của các giống chó khác, là bạn cần dạy bảo nó cực kỳ cẩn thận trong quá trình nuôi. Với sự huấn luyện thích hợp trong các điều kiện, môi trường đầy đủ hợp lý, những chú chó này sẽ trở thành những người bạn tốt nhất của bạn, nó sẽ gần gũi, thân thiện, yêu thương và trung thành với bạn.

Do đó, khi quyết định nuôi bạn hãy chắc chắn rằng con chó phải được đi ra ngoài thường xuyên và tiếp xúc với các động vật khác từ khi nó còn là một con chó con. Sự cô lập trong một không gian chật hẹp hoặc giữ chúng bị buộc bằng dây xích thường xuyên có thể khiến chúng bị căng thẳng và chúng có thể tấn công khi có ai đó đến gần. 

Những con chó bị trói và phải chịu sự tàn nhẫn từ trẻ em và người lớn khiến chúng sẽ có ác cảm từ xa. Điều này sẽ làm cho chúng hung hăng và dữ tợn hơn.

Bạn cũng hãy cẩn thận khi cho nó chơi với những con chó khác, đặc biệt là với các giống chó nhỏ hơn. Chúng thường mạnh hơn và nặng hơn rất nhiều so với các loài động vật khác mà chúng gặp, và đôi khi chúng không thể kiểm soát sức mạnh của mình trong trò chơi và có thể làm bị thương con chó còn lại.

Cách tự vệ trước các loại giống chó hung dữ

Bạn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công của các loại chó, đặc biệt là khi bạn ở gần một giống chó nguy hiểm như trong danh sách kể trên. Một số lời khuyên sau đây có thể hữu ích trong việc tự vệ với hầu hết những con chó nói chung.

  • Đừng bao giờ đặt tay và chân của bạn đến gần một con chó mà bạn không rõ gì về nó. Nếu con chó cắn bạn, nó có thể tạo ra những vết thương rất sâu và rất đau. Ngoài ra, những giống chó hung dữ nhất sẽ không từ bỏ cuộc tấn công dễ dàng, khiến bạn sẽ bị nó cắn nhiều vết hơn, thậm chí tử vong.

  • Điều tốt nhất để làm khi bạn đã bị một con chó hung dữ tấn công là hãy khóc thật to lên. Ai đó sẽ nghe tiếng khóc của bạn và sẽ xua đuổi nó bằng một cây gậy. Hét lên bằng tất cả sức mạnh của bạn. Ngay cả những con chó hung dữ nhất cũng có thể sợ hãi điều này (điều đó phụ thuộc vào việc bạn có may mắn không) và nó sẽ để bạn đi.

Các quyển sách hay về kỹ thuật huấn luyện và chăm sóc chó


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *