Bố trí phong thủy trong nhà : 4 yếu tố quan trọng cần nhớ

bố trí phong thủy trong nhà giúp tạo ra nguồn năng lượng chi lưu thông mạch lạc

Bố trí phong thủy trong nhà là dựa trên việc đạt được một không gian hài hòa, trong đó năng lượng của ngũ hành có thể đạt được sự lưu thông tích cực. Những thay đổi nhỏ trong trang trí hoặc sắp xếp lại các đồ nội thất có thể tạo nên những tác động tích cực đến sức khỏe, hạnh phúc của các thành viên trong gia đình.

 

Bố trí phong thủy trong nhà là một nghệ thuật của người xưa

Phong thủy có nghĩa là “gió và nước”. Trang trí nhà ở theo phong thủy là một nghệ thuật cổ xưa của người Trung Quốc, dựa trên lý thuyết rằng, chúng ta phải chiếm giữ các không gian một cách có ý thức và hài hòa tuân theo những quy luật của tự nhiên. 

Bằng cách này, sự hòa quyện của hai yếu tố “gió và nước”, được xem là hai yếu tố chính thể tạo nên mọi nguồn gốc của vạn vật trong vũ trụ, có thể được truyền đến mọi người, cải thiện tâm trạng và hạnh phúc của họ.

Theo lý thuyết này, có một nguồn năng lượng gọi là chi. Năng lượng chi có thể bị thay đổi bởi các đối tượng nằm trong không gian như phương hướng, địa vị, và các yếu tố có trong tự nhiên khác.

Mục tiêu của việc bố trí phong thủy trong nhà là để đạt được một trật tự của các không gian khác nhau để năng lượng chi có thể chảy chính xác, thấm vào môi trường và những người sống trong đó với sự tích cực nhất của nó.

Do đó, đối với phong thủy, có rất nhiều yếu tố và khái niệm cơ bản rất quan trọng. Mục tiêu ở bài viết này, chỉ nhấn mạnh các yếu tố “âm và dương”, hai mặt đối lập tạo nên sự cân bằng và ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) tương sinh để tạo dòng chảy hanh thông, hài hòa.

Âm dương, thật ra, là hai khái niệm đối lập nhưng không đối lập, luôn bổ sung cho nhau. Ví dụ: về hướng thì có bắc và nam, về mùa thì có mùa đông và mùa hè, về giới tính thì có nam và nữ, … Trong thực tế, âm và dương là hai cực của năng lượng chi.

 

4 yếu tố trọng tâm cần ghi nhớ khi bố trí trong nhà theo phong thủy

Cải thiện trang trí nhà theo phong thủy nhằm tạo nên sự thay đổi tích cực từ bên trong đã xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây ở các kiểu kiến trúc Việt Nam và nhiều nước phương Đông.

Mục đích sử dụng nghệ thuật bố trí này nhằm hướng đến sự hài hòa và cân bằng cho các không gian khác nhau của ngôi nhà. 

Chủ đạo của cách bài trí này là chú trọng đến sự giao thoa của “âm dương” để tạo nên cảm ứng phong thủy, đặc biệt là ở các trọng tâm như phòng khách, nhà bếp và phòng ngủ. Tập trung vào 4 yếu tố quan trọng sau, bạn có thể tự bố trí cho chính căn nhà của mình.

1, Bố trí phong thủy phòng khách : dựa trên ngũ hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm : kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ và thổ sinh kim. Năng lượng chi cũng được thể hiện qua sự tương sinh của năm hành này.

Tượng trưng cho ngũ hành trong nhà là các vật : nước tượng trưng cho thủy, đất tượng trưng cho thổ, lửa tượng trưng cho hỏa, kim loại tượng trưng cho kim và gỗ tượng trưng cho mộc.

Dựa theo quy luật tương sinh của ngũ hành, bạn cần phải tạo ra sự kết hợp hợp lý giữa các đối tượng bên trong dựa trên đặc điểm của từng hành để đạt được sự hài hòa thích hợp trong căn nhà của mình.

Như vậy, đối với yếu tố phòng khách, để thể hiện sự đầy đủ có mặt của ngũ hành tương sinh bạn cần phải bố trí như sau :

 • Một bể cá, hồ nước hay một bức ảnh chủ đề nước trong phòng khách sẽ là sự hiện diện cho hành thủy.

 • Một hay nhiều chậu cây, tương ứng cho hành mộc.

 • Phòng khách cũng nên kiến tạo có ánh sáng tốt, đại diện cho hành hỏa.

 • Trang trí một số đồ vật bằng kim loại như vàng, bạc, đồng… ở phòng khách, tượng trưng cho hành kim.

 • Cuối cùng, bạn có thể lựa chọn một vài vật thể làm từ đất, hoặc đất sét, gốm, sứ…để đại diện sự có mặt của hành thổ.

Với cách bố trí đầy đủ sự có mặt của ngũ hành trong phòng khách, bạn đã tạo ra nguồn năng lượng chi sinh ra ở đây, đây là một cách bài trí phong thủy trong nhà cho phòng khách rất đơn giản nhưng đem lại rất nhiều hanh thông, lợi ích cho môi trường sống nhà bạn.

2, Yếu tố cửa chính, ngõ hầu quan trọng của năng lượng vào

Bạn nên nhớ một khẩu quyết quan trọng này : “lối vào nhà là lối vào của nguồn năng lượng chi”. Vì vậy, cửa chính là điểm khởi đầu cho mọi thứ tiêu cực và tích cực, cho nên cửa chính là một yếu tố phải đặc biệt chú ý đến nó.

Theo quan điểm này, thì việc nhấn mạnh đối tượng đầu tiên mà bạn nhìn thấy khi bước vào nhà sẽ là đối tượng hóa giải cái xấu và đem đến cái tốt cho bạn. Một chậu cây kiểng, chậu hoa hoặc một bức ảnh gia đình sẽ là những vật thể được đề xuất trong cách bài trí này.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng những gam màu sắc mềm mại và dễ chịu có thể cung cấp nguồn ánh sáng tốt để tạo ra một bầu không khí thoải mái, mát mẻ và đạt được đến sự cân bằng, hài hòa.

Mặt khác, phía trước cửa chính phải bố trí thoáng đãng, làm sao để phải có được ánh sáng chiếu chính xác hết diện tích khung cửa, vì bạn cũng biết, nguồn năng lượng chi không chảy đúng cách qua những nơi tối tăm và ảm đạm.

3, Yếu tố nhà bếp : cách bố trí phải đạt được nguồn năng lượng chi tối ưu

Yếu tố nhà bếp : cách bố trí phải đạt được nguồn năng lượng chi tối ưu

Nguồn năng lượng chi chảy khắp nhà và tất cả mọi thành viên cũng như tất cả các sinh vật khác kể cả các đối tượng vô cơ đều hấp thụ mạnh mẽ nguồn năng lượng này. 

Và đương nhiên, tại nhà bếp, khi bạn nấu ăn, thì nguồn năng lượng chi cũng sẽ chảy trong các thực phẩm và bữa ăn mà bạn chuẩn bị. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng, nguồn năng lượng này phải luôn luôn được tồn tại và đạt được sự tối ưu tại đây.

Để bố trí được điều này trong nhà bếp theo đúng lý thuyết phong thủy, bạn hãy ghi nhớ :

 • Trước hết, lửa (bếp) và nước (bồn rửa, máy rửa chén) không nên đặt đối diện trực tiếp với nhau.

 • Để nguồn năng lượng chi đảm bảo chảy tối ưu tại phòng bếp thì bạn phải tạo ra một yếu tố dung hòa để hóa giải sự đối lập giữa “nước và lửa” bằng cách thêm vào sự hiện diện của yếu tố gỗ. Một ý tưởng tốt là đặt một chậu hoa trong nhà bếp hoặc một vật thể có màu xanh lá cây.

 • Mặt khác, lửa (lò nướng, bếp) không phải là thứ đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi mở cửa chính bước vào nhà, nghĩa là chỗ đặt bếp của bạn tuyệt đối không được đối diện cửa chính.

4, Yếu tố giường ngủ trong nhà được bố trí theo phong thủy

Yếu tố giường ngủ trong nhà được bố trí theo phong thủy

Sau những giờ làm việc mệt mỏi bên ngoài, thì phòng ngủ được xem là nơi hồi phục năng lượng và làm mới tinh thần quan trọng nhất. Vì vậy, vị trí của giường trong phòng ngủ là một yếu tố then chốt để tạo một giấc ngủ ngon, sâu.

Bố trí giường ngủ hợp lý sẽ cho phép năng lượng chi lưu thông nhịp nhàng, dịu êm, một giấc ngủ ngon sâu được hỗ trợ từ nguồn năng lượng chi tích cực bao giờ cũng đem lại một trạng thái thể chất và tâm trí sung mãn, giải tỏa mọi năng lượng xấu tích trữ trong người :

Để đạt được cách bố trí phong thủy hợp lý này, bạn chỉ cải thiện một số điều đơn giản như sau :

 • Trước hết, giường nên đặt ở vị trí càng xa cửa vào phòng càng tốt.
 • Ngoài ra, điều quan trọng là không được đặt đèn hoặc quạt lớn phía trên không gian giường nơi chúng ta nằm ngủ. Bạn có thể hiểu đây như là một mối đe dọa ảnh hưởng đến tinh thần của bạn trong lúc ngủ.
 • Mặt khác, nếu có gương trong phòng, bạn không nên đặt nó phản chiếu vào vị trí giường ngủ, tức là mặt gương tuyệt đối không rọi vào giường ở bất cứ góc nào.
 • Cuối cùng, giường không nên đặt thẳng hàng với cửa vào phòng.

Kết luận về cách bố trí 4 yếu tố trọng tâm trong nhà theo phong thủy

Trên đây là trình bày một số cách bố trí đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể tự thay đổi, cải thiện lại các yếu tố trọng tâm trong nhà một cách hợp lý nhất để đạt được sự hài hòa tối ưu cho ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên, nghệ thuật bày trí theo phong thủy là một nghệ thuật cổ xưa, chưa được khoa học chứng minh, nhưng nó vẫn có một ý nghĩa tích cực về sự khơi thông các nguồn năng lượng chi một cách mạch lạc, lưu loát trong không gian sống của chính ngôi nhà bạn.

Và có lẽ, phong thủy là một cách giải quyết tốt nhất cho việc bố trí bên trong nhà vì từ lâu nó đã ảnh hưởng lớn đến niềm tin của người phương Đông, và vì vậy, nếu chắc chắn bố trí đúng theo lý thuyết đó, thì trạng thái tinh thần và thể chất của bạn cũng sẽ đạt được sự cân bằng và hạnh phúc theo.


Các quyển sách hay về phong thủy đáng đọc

Các quyển sách hay về phong thủy đáng đọc

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


 


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *