Bà bầu có nên nuôi chó ở trong nhà mình được không?

BÀ BẦU CÓ NÊN NUÔI CHÓ HAY KHÔNG PHỤ THUỘC RẤT NHIỀU VÀO CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN CỦA BẠN

Có rất nhiều phụ nữ đang mang thai luôn băn khoăn về vấn đề thú cưng của mình, nhất là ở mấy chú chó cưng, vì trước khi mang bầu các mẹ đã nuôi nó. Vậy bà bầu có nên nuôi chó ở trong nhà mình được không? Và cần làm những gì để không ảnh hưởng đến thai kỳ của mình?

 

Bà bầu có nên nuôi chó không?

Các mẹ hãy nghe ý kiến sau đây của bác sĩ Daniela Echeverri Fidel, đang là bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng của Đại học quốc gia Mexico (UNAM).

Khác xa với nhiều người đang lo lắng suy nghĩ, vì việc nuôi chó khi mang thai sẽ gây ra các rủi ro hoặc vấn đề bất lợi, tuy nhiên, nhiều nhà động vật học vẫn cho rằng, nuôi chó trong khi đang mang thai lại tạo ra nhiều lợi ích thú vị cho người mẹ. 

“Điều quan trọng là phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa an toàn.”

Phụ nữ mang thai có thể sống với thú cưng, nhưng họ phải rất cẩn thận với vệ sinh, vì một số động vật có thể truyền nhiễm vi trùng nguy hiểm, chẳng hạn như bệnh toxoplasmosis, một bệnh ký sinh trùng.

Mặc dù đã được chỉ ra rằng sống với động vật không gây hại cho thai kỳ, nhưng việc thiếu thông tin hiểu biết nên các quyết định cực đoan được đưa ra mà không cần thiết.

“Việc ưu tiên sức khỏe của em bé và cảm thấy hơi lo lắng về việc nuôi chó là điều bình thường, nhưng sự có mặt của thú cưng sẽ có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.” – Bác sĩ Daniela Echeverri Fidel nói.

 Bà bầu có nên nuôi chó không?
Bà bầu có nên nuôi chó không?

Vì vậy, không cần phải xem xét sự việc “bà bầu có nên nuôi chó hay không?” Tình yêu và hành vi vô điều kiện của chó cưng là lành mạnh khi phụ nữ đang mang thai kể cả sau khi em bé mới sinh ra đời.

Bạn có biết tại sao những vật nuôi thú cưng như chó lại đem lại nhiều lợi ích cho bà bầu hay không? Hãy tìm hiểu câu trả lời dưới đây.

Sự thú vị của chó cưng đối với bà bầu

Khi bạn mang thai, bạn luôn nghi ngờ đủ thứ, nhất là các tin đồn ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Những tin tức kèm theo ít hiểu sâu vấn đề có thể làm bạn trở nên hoang mang và lo lắng, kể cả sự tồn tại của nỗi sợ hãi.

Trong một thời gian dài người ta đã nghĩ rằng, lông chó và sự tiếp xúc thân thiện với động vật đều mang rủi ro và nhiễm trùng đối với những người phụ nữ đang mang thai.

Tuy nhiên, khác xa với những gì đồn đoán và không có cơ sở, lòng trung thành, trí thông minh và sự quấn quít của chó cưng luôn làm cho tâm trạng bà bầu càng trở nên yêu đời, vui vẻ, tràn đầy tiếng cười lạc quan, thoải mái.

Nghĩa là người phụ nữ mang thai luôn kiểm soát được những cảm xúc lo lắng, thất thường của mình khi đang thai kỳ nếu có chú chó cưng bên cạnh”.

1, Giúp bà bầu kiểm soát cân nặng

“Có chó khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề thừa cân ở bà bầu”.

Nhiều phụ nữ mang thai sẽ tiếp tục thói quen đi dạo hoặc đi bộ ngắn cùng với chó cưng của mình hàng ngày. Hoạt động nhỏ hàng ngày này sẽ giúp đốt cháy thêm calo. Nó cũng ngăn ngừa các biến chứng tại thời điểm sinh nở và giảm nguy cơ sinh non.

Sự vận động ngắn vui vẻ này cũng thúc đẩy các hoạt động hợp lý của hệ thống tim mạch và giúp bà bầu giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các dịch vụ y tế quốc gia ở Anh (MHS) cũng khuyến khích, phụ nữ khi mang thai nên đi bộ từ 15 đến 30 phút mỗi ngày trong suốt giai đoạn thai kỳ.

SẢN PHẨM THÚ CƯNG TẠI PETCITY

2, Giúp bà bầu giảm căng thẳng

Những thay đổi nội tiết tố và sự thay đổi về thể chất xảy ra trong thai kỳ là tác nhân chính gây ra các cơn căng thẳng.

Mặc dù có nhiều kỹ thuật thư giãn để xoa dịu những cơn căng thẳng này, nhưng có một con chó ở nhà có thể hữu ích hơn trong việc ngăn chặn những cơn căng thẳng xảy ra.

Sự đồng hành của chú chó cưng sẽ làm cho mọi người hạnh phúc hơn vì nó kích thích sự tiết ra endorphin.

Tiến sĩ Johannes Odendaal thuộc Viện nghiên cứu khoa học Nam Phi đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy, chó cưng giúp chủ nhân sản xuất các endorphin, serotonin, dopamine và các hoạt chất khác thúc đẩy sự khỏe mạnh cho cơ thể cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thêm vào đó, những chú chó cưng là một sự hỗ trợ cảm xúc tuyệt vời, mặc dù nó không thể nói, nhưng nó có cách khiến mọi người cảm thấy rằng mọi thứ sẽ yên ổn và an tâm hơn. Như vậy các mẹ có thể hiểu, bà bầu như các mẹ có nên nuôi chó không.

 

3, Giúp bà bầu chuẩn bị tinh thần làm mẹ

Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng làm mẹ không có nghĩa là chăm sóc một chú chó cưng cũng giống như chăm sóc em bé. Tuy nhiên, sự có mặt của chú chó trong nhà sẽ “dạy” cho các mẹ có những trách nhiệm tương tự như việc làm mẹ sau này đối với đứa trẻ của mình hơn.

Khi nuôi và thương yêu một chú chó cưng, ắt hẳn các mẹ đã hiểu việc này, một chú chó bao giờ cũng phụ thuộc và cần sự chăm sóc của chủ nhân như cần một người người mẹ đích thực. Trải nghiệm kỹ năng này chắc chắn sẽ giúp các mẹ chuẩn bị làm mẹ cũng dễ hơn.

4, Tạo cảm giác an toàn cho mẹ bầu như một vệ sĩ

Nuôi chó khi mang thai, bà bầu sẽ nhận được sự bảo vệ tích cực vô điều kiện từ chó cưng của mình. Cảm giác dễ nhận thấy đó là sự an toàn, không còn nỗi lo lắng, sợ hãi.

Nhờ khả năng của mình, chú chó còn có thể báo hiệu khi nhận ra sự hiện diện của ai đó ở xung quanh hoặc động vật không mong muốn vào nhà.

5, Chó luôn lắng nghe bên cạnh khi bà bầu “đổi tính”

Tâm trạng dao động của một phụ nữ mang thai đang trải qua, không nhiều người hiểu được, nhưng đối với chú chó, nó luôn cảm nhận được những sự thay đổi tâm trạng thất thường này của các bà bầu.

Dù bất kể sự thay đổi tâm trạng đó của bà bầu đang trong trạng thái nào, la hét, than vãn, bực bội, khó chịu…con chó vẫn trung thành và luôn ở bên cạnh bà bầu trong những lúc này, nó luôn sẵn sàng lắng nghe bất cứ điều gì.

Sự đồng cảm đối với phụ nữ mang thai, đó là một lợi ích rất phù hợp, vì nó cho phép các mẹ cảm thấy bình tĩnh hơn và như được yêu thương hơn trong những lúc các mẹ không thể kiểm soát cảm xúc của mình. Như vậy thì bà bầu có nên nuôi chó hay không?

SẢN PHẨM THÚ CƯNG TẠI PETCITY

6, Đồng cảm, chia sẻ cùng bà bầu về những tâm sự với thai nhi

Chó có một phẩm chất mà mọi người đôi khi không có: đó là sự đồng cảm, chia sẻ. Không quan trọng nó là giống đực hay giống cái, hoặc nếu nó chưa từng trải qua một thai kỳ, các giác quan của chó luôn cho phép nó hiểu hoàn hảo các trạng thái của chủ nhân.

Giống như là, nó có một ý thức đặc biệt hoặc một sự giao cảm kỳ lạ, nó luôn bắt đầu ý thức hơn, quan tâm hơn và biết cách làm cho bà bầu cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra, nó cũng sẽ không yêu cầu chủ nhân của nó là những người phụ nữ đang mang thai chơi nhiều với nó như trước và nó vẫn luôn cảnh giác trong các trường hợp khẩn cấp của bà bầu.

7, Quấn quít khi em bé ra đời

Đối với bà bầu khi mới sinh em bé, chú chó cưng như đứng ra đảm nhận vai trò “người bảo vệ đặc biệt”. Nó thực hiện nhiệm vụ này một cách nghiêm túc đến mức nó luôn cảnh giác trước bất cứ một người lạ mặt nào muốn tiếp cận em bé.

Mặc dù còn thiếu nhiều bằng chứng khoa học, nhưng người ta tin rằng, những chú chó cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ.

 

Cách nuôi chó an toàn đối với bà bầu

Tất cả những lợi ích kể trên khi có mặt một chú chó bên cạnh phụ nữ mang thai, chắc các bạn cũng đã hiểu và có thể tự trả lời cho câu hỏi của mình về “bà bầu có nên nuôi chó ở trong nhà không?”.

Tuy nhiên, để chắc chắn đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe khi mang thai thì một số việc sau đây khi nuôi chú chó cưng trong nhà các bà bầu không nên bỏ qua.

“Luôn thận trọng trong các biện pháp phòng ngừa”

  • Khi đưa chó ra ngoài đi dạo, điều quan trọng là phải chú ý và kiểm soát chúng, vì những chuyển động bất ngờ từ chú chó, có thể gây ra té ngã cho bà bầu.

  • Để tránh những rủi ro không cần thiết, chó phải được tiêm vắc-xin định kỳ.

  • Người phụ nữ mang thai không nên dọn dẹp vệ sinh “các chất thải” của chó để tránh tiếp xúc với ký sinh trùng.

  • Điều quan trọng là bà bầu không được tiếp xúc với miệng của con chó như hôn nó, ôm miệng hay rờ răng nó.

  • Chú chó phải được tắm, rửa và giữ cho sạch sẽ.

  • Bà bầu phải luôn rửa tay sau khi chạm vào con chó.

Các bài khác có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *