5 loại trái cây sấy khô tốt nhất để bổ sung hàng ngày

5 loại trái cây sấy khô tốt cho sức khỏe nhất

Trái cây sấy khô đóng vai trò quan trọng như những thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất và có ảnh hưởng lớn đến chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Có thể nhiều người ít thấy được các công dụng thật sự của loại thức ăn này đem lại cho cơ thể? Tại sao chúng quan trọng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của nó nhé.

Lợi ích tuyệt vời của trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô là thực phẩm chứa rất nhiều hàm lượng khoáng chất và vitamin, giúp cho sự phát triển năng lượng của cơ bắp đạt đến tối đa. Các yếu tố như magiê, kali và các vitamin B khác nhau có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng lớn năng lượng duy trì ổn định.

Hàm lượng protein tối ưu cũng được chứa nhiều trong các loại trái cây này, nhằm cung cấp các axit amin giúp tái tạo các mô cơ khi cơ thể vận động thể chất và cũng như tăng cường hỗ trợ tuyệt vời cho hệ thần kinh chống lại các trường hợp mệt mỏi hàng ngày. Nó cũng giàu các axit béo có lợi cung cấp cho cơ thể để chuyển hóa thành Omega 3. 

 Các loại trái cây sấy khô
Các loại trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô được chia thành hai loại :

  • Trái cây khô carbohydrate (trái cây khô khử nước) , ví dụ như mơ, mận, chà là…
  • Trái cây khô lipid (trái cây khô nhiều dầu), ví dụ như quả óc chó, hạnh nhân, quả phỉ…

Ở cả hai loại này, nó đều cung cấp tỷ lệ calo cao cho cơ thể chúng ta vì chúng có rất ít nước bên trong, do đó mật độ dinh dưỡng cao hơn so với trọng lượng của nó.

Lợi ích trái cây khô khử nước

Nó cung cấp cho cơ thể lượng đường tự nhiên (fructose và glucose) và chất xơ hòa tan. Ăn nó vào buổi sáng, như một bữa ăn nhẹ hoặc với số lượng nhỏ sau khi vận động để sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi thể lực thông qua việc tái tổng hợp glycogen gan.

Lợi ích trái cây nhiều dầu 

Đây là thực phẩm rất có lợi cho người muốn giảm cân vì nó chỉ cung cấp các chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa (Omega 3 và Omega 6), chất xơ không hòa tan (với tỷ lệ phytates tốt) và ít protein.

Lợi ích của nó giúp trì hoãn cảm giác đói bằng cách ăn với liều lượng nhỏ vào bữa ăn hoặc ăn như một bữa ăn nhẹ. Trái cây khô loại này cũng chứa axit béo omega-6, tùy thuộc có cả tác dụng chống viêm sưng.

Để được đa dạng và cân bằng cho chế độ ăn uống của chúng ta, cần xét đến những đặc tính tuyệt vời của các loại trái cây sấy khô này.

  • Giảm cholesterol xấu
  • Bảo vệ tim mạch
  • Chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư.
  • Bổ sung nhiều khoáng chất và vitamin.

Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là cung cấp quá nhiều calo, do đó nếu ở các trường hợp các bạn đang có mục tiêu giảm béo, không nên dùng quá mức loại thực phẩm này.

Các thành phần dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe trong trái cây sấy khô

Trái cây khô cung cấp cho cơ thể một loạt các đặc tính có lợi cho sức khỏe nếu chúng ta sử dụng có điều độ. Những thành phần dinh dưỡng chính có chứa trong hầu hết các loại trái cây này có thể được biết đến là :

1, Chất xơ 

Đặc biệt là loại chất xơ không hòa tan, với tác dụng chống oxy hóa, đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Hạt điều, hạnh nhân, dừa và hồ đào là những loại trái cây sấy khô giàu chất xơ nhất.

2, Các axit béo thiết yếu 

Trái cây khô giàu hàm lượng axit béo có lợi như omega 3 và omega 6. Sự cân bằng hợp lý giữa hai loại axit béo này (có trong tất cả các loại trái cây sấy khô, nhưng đặc biệt là trong quả óc chó) sẽ giúp tác động lên quá trình chuyển hóa cholesterol và điều chỉnh trạng thái viêm, công dụng đáng kể để phòng ngừa các bệnh tim mạch.

3, Protein thực vật 

Giàu protein thực vật (đặc biệt là ở đậu phộng và hạnh nhân), sắt (trong quả hồ trăn và hạt điều), đồng (trong tất cả trái cây sấy khô) và kẽm (trong hạt điều và quả óc chó). 

Nhờ các dưỡng chất này, trái cây sấy khô là một ứng cử viên, bên cạnh các loại đậu, thay thế cho thực phẩm có nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng) trong chế độ ăn hàng ngày hoặc ở những người chỉ đơn giản muốn có chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh hơn.

4, Vitamin E

Đặc biệt có nhiều trong hạnh nhân và quả phỉ). Nó là một vitamin tan trong chất béo và đóng vai trò như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào chống lại sự thoái hóa ở bất kỳ cơ quan bộ phận nào của cơ thể. Đây là một loại vitamin làm đẹp, vì nó giúp cơ thể chống lại sự lão hóa, tăng sức khỏe cho da và tóc.

5, Các khoáng chất

Kali có chứa trong tất cả các loại trái cây sấy khô, điều chỉnh sự cân bằng tốt nhất của chất lỏng cơ thể, điều hòa ổn định huyết áp và dẫn truyền thần kinh.

Magiê chứa nhiều trong hạnh nhân và hạt điều; tham gia vào các cơ chế khoáng hóa xương, chuyển hóa cơ bắp, và dẫn truyền thần kinh. Nó hoạt động hiệu quả trong trạng thái căng thẳng hoặc cải thiện tâm trạng.

Canxi, đặc biệt là trong hạnh nhân; đóng vai trò cơ bản trong quá trình khoáng hóa xương.

Phốt pho có chứa trong tất cả các loại trái cây sấy khô; nó chủ yếu góp phần đảm bảo khoáng hóa xương cùng với canxi và có liên quan trong nhiều quá trình trao đổi chất. 

Niacin có chứa trong tất cả các loại trái cây sấy khô; nó tham gia vào các quá trình trao đổi chất liên quan đến việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng cho cơ thể.

Selenium có nhiều trong hạt điều và quả óc chó, nó là một khoáng chất có chứa chất chống oxy hóa, hoạt động của nó giúp cơ thể chống lại sự lão hóa.

Axit folic chứa nhiều quả óc chó, hạnh nhân và quả phỉ; nó tham gia vào các quá trình điều chỉnh các chức năng khác nhau của cơ thể ở mức độ di truyền và chuyển hóa năng lượng

Những khoáng chất đều đáp ứng trong tất cả các nhu cầu cần thiết cho con người, ví dụ magiê trong trường hợp tinh thần căng thẳng, axit folic khi mang thai, canxi trong quá trình tăng trưởng.

6, Phytosterol

Phytosterol là một chất góp phần vào sự hấp thụ của ruột, cũng giống như cholesterol, nhưng phytosterol có nguồn gốc thực vật, trong khi đó cholesterol có nguồn gốc động vật, sự xuất hiện của phytosterol sẽ làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Kết luận

Một lượng trái cây sấy khô tương đương 15-20 gram mỗi ngày, nên được tiêu thụ tốt nhất vào cuối bữa ăn hoặc như một bữa ăn nhẹ kèm theo trái cây tươi, sẽ là một liều lượng chấp nhận được ngay cả khi bạn không thèm ăn và có thể làm phong phú thêm nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Nó là một loại thực phẩm chứa nhiều muối khoáng, nên cũng được khuyến khích cho những người chơi thể thao, bởi vì nó giúp bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất do đổ mồ hôi, nó là nguồn bổ sung năng lượng tuyệt vời cho các bạn.

Trái cây khô cũng có tác dụng có lợi cho gan, vì nó hạn chế viêm. Nó cũng có thể là một phương thuốc chữa bệnh cho tóc, vì nó rất giàu kẽm. Khoáng chất này thúc đẩy và kích thích mọc tóc, bởi vì nó tham gia vào quá trình tổng hợp androgen liên quan đến sự phát triển của tóc. 

Khi mang thai, trái cây sấy khô có thể được đưa vào như một chế độ ăn lành mạnh, an toàn cho bà bầu. Nhưng cũng nên tiêu thụ vừa mức vì lượng glucose có trong nó có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

5 loại trái cây sấy khô tốt nhất để bổ sung hàng ngày

Nếu bạn muốn tận hưởng tất cả những lợi ích của trái cây sấy khô, thì đây là danh sách của 5 loại trái cây khô tốt nhất để bổ sung dưỡng chất lý tưởng cho sức khỏe cơ thể bạn.

1, Hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại trái cây sấy khô bổ dưỡng
Hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại trái cây khô cần tiêu thụ hàng ngày mà bạn không nên bỏ qua. Đây là một trong những loại trái cây khô được tiêu thụ phổ biến nhất vì hạnh nhân có một số lợi ích sức khỏe cho mọi người ở các nhóm tuổi. 

Dưới đây là một vài lý do tại sao bạn nên nhai một nắm hạnh nhân mỗi ngày.

Cải thiện tim mạch

Hạnh nhân chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn và Vitamin E, hạnh nhân giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Sự hiện diện của magiê và kali cũng giúp duy trì huyết áp và chức năng tim bình thường. 

Kiểm soát cân nặng

Chất xơ, protein và chất béo có lợi có trong hạnh nhân giúp bạn cảm thấy no hơn và do đó tránh ăn quá nhiều. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người có chế độ ăn giàu hạnh nhân có thể giảm được nhiều hơn về cân nặng, giảm chu vi vòng eo và ngăn ngừa tích tụ mỡ trong cơ thể.

Ổn định đường huyết

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng khi hạnh nhân được ăn cùng với một bữa ăn, các axit béo không bão hòa đơn trong hạnh nhân sẽ giúp làm chậm quá trình giải phóng glucose vào dòng máu và do đó ngăn ngừa sự đột biến của lượng đường trong máu.

Mẹo tiêu thụ :  thay vì tiêu thụ trực tiếp hạnh nhân, bạn có thể kết hợp chúng với các bữa ăn của mình vì điều này sẽ giúp giảm chỉ số đường huyết của thực phẩm đi kèm. Thêm hạnh nhân cắt lát hoặc xắt nhỏ vào món salad , mì ống hoặc canh rau cũng là những món ăn bổ dưỡng, tuyệt vời.

MUA QUẢ HẠNH NHÂN TẠI SENDO

2, Quả óc chó

Quả óc chó
Quả óc chó

Đây là loại trái cây sấy khô đem lại nhiều sức mạnh tốt nhất cho hoạt động thể chất và tinh thần. Nó cũng là loại thực phẩm gây thích thú cho vị giác. Cho dù bạn sử dụng nó trong món salad hay trong món tráng miệng, quả óc chó đều ngon ở hầu hết các dạng món ăn khác nhau.

Quả óc chó là thức ăn chứa các hợp chất bảo vệ thần kinh như vitamin E , axit béo Omega 3 và chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng nhận thức. Chúng giúp chống lại căng thẳng và thúc đẩy cảm giác bình tĩnh. 

Theo các nghiên cứu, vitamin E và flavanoids trong quả óc chó cũng giúp tiêu diệt các gốc tự do có hại có thể gây mất trí nhớ.

Đặc tính chống ung thư

Tiêu thụ thường xuyên của quả óc chó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy và ung thư vú cũng như giảm số lượng sinh sản của các tế bào ung thư. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ALA cao (Alpha Linolenic Acid, là một loại axit béo Omega 3) và hàm lượng melatonin có trong quả óc chó là các hoạt chất cơ bản giúp có thể ngăn ngừa và chống lại ung thư.

Chăm sóc tốt cho tóc và da

Quả óc chó rất giàu vitamin B và các chất chống oxy hóa chống lại sự tổn thương của các gốc tự do, nó giúp trì hoãn và ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác . 

Hơn nữa, sự hiện diện của biotin chứa trong thành phần dinh dưỡng của quả óc chó có thể giúp tóc chắc khỏe và giảm rụng tóc. 

Mẹo tiêu thụ :  sử dụng khoảng 4 – 7 miếng quả óc chó là số lượng được khuyến nghị có thể được tiêu thụ hàng ngày. Nghiền chúng và trộn nó với bột chapatti hoặc sử dụng nó trong súp, nước thịt, nước sốt hay các món hầm.

MUA QUẢ ÓC CHÓ TẠI SENDO

3, Quả hạch Brazil

 Quả hạch Brazil cũng là một loại trái cây sấy khô nhiều lợi ích
Quả hạch Brazil

Loại trái cây sấy khô có nguồn gốc Nam Mỹ này có một danh sách dài các lợi ích cho sức khỏe mà chúng ta nên tiêu thụ thường xuyên. 

Ngoài việc cải thiện tiêu hóa, các loại hạt brazil còn được biết đến để tăng cường khả năng miễn dịch. Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe tổng thể của làn da, các loại hạt Brazil sẽ là cứu tinh tuyệt vời cho bạn.

Ổn định tuyến giáp

Quả hạch Brazil là một trong những nguồn Selenium phong phú nhất giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp.

Selen phục vụ như một chất xúc tác trong việc sản xuất hormone tuyến giáp, cho nên khi được tiêu thụ thường xuyên, quả hạch Brazil sẽ giúp cải thiện mức độ hormone ở những bệnh nhân này.

Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng hạt quả hạch Brazil có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. 

Lợi ích này là do hàm lượng Selenium và Ellagic ở nó. Đây là những hoạt chất tăng cường tác dụng của các chất chống oxy hóa, từ đó có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa sự hình thành các khối u ác tính.

Sức khỏe tim mạch

Hạt quả hạch Brazil là một nguồn thực phẩm giàu Canxi, Kali và Magiê giúp điều hòa huyết áp. Các chất béo không bão hòa có trong các loại hạt này cũng giúp tăng mức HDL hoặc cholesterol tốt và do đó giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Mẹo tiêu thụ:  Ăn 2-3 hạt quả hạch Brazil mỗi ngày sẽ là một số lượng tối ưu. Hoặc bạn cũng có thể trộn chúng ăn chung với một số món ăn khác như cháo, mì,…

MUA QUẢ HẠCH BRAZIL TẠI FADO

4, Chà là (dates)

Chà là (dates)
Chà là (dates)

Chà là là một loại trái cây sấy khô rất giàu chất sắt. Do đó, nó cực kỳ có lợi cho những người bị thiếu máu. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang bị các triệu chứng thiếu máu, thì bạn có thể thêm loại thực phẩm dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Tăng cường năng lượng

Chà là chứa rất nhiều đường tự nhiên như glucose, fructose và sucrose, chà là có thể giúp tăng năng lượng cho cơ thể gần như ngay lập tức.

Cải thiện tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ có trong chà là giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và cũng làm giảm táo bón. Đó là một biện pháp khắc phục tại nhà rất tốt để cải thiện hệ tiêu hóa bằng loại trái cây sấy khô này.

Quả chà là chín cũng là loại thực phẩm rất giàu kali đã được chứng minh để kiểm soát bị tiêu chảy.

Mẹo tiêu thụ:  Dùng 2 – 3 quả vào buổi chiều hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy hơi chậm chạp để nạp lại năng lượng tức thì cho cơ thể.

MUA QUẢ CHÀ LÀ TẠI SENDO

5, Quả mơ

Đặc tính của loại trái cây sấy khô như mơ giống như một phiên bản tốt nhất của quả cam khô và có màu cam cũng rất đẹp, nó chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa và là một loại thực phẩm rất tốt cho làn da của bạn.

Với giàu hàm lượng vitamin A chứa trong nó, quả mơ sẽ là một món ăn tuyệt vời để giúp tăng cường thị lực. Nó cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể trong tầm kiểm soát lý tưởng.

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Nhờ chứa hàm lượng Pro-vitamin A và beta carotene phong phú, nên quả mơ được biết là ngăn ngừa mất thị lực liên quan do tuổi tác ở người lớn tuổi. Nó cũng giúp tăng cường sức khỏe của các dây thần kinh thị giác. 

Chất chống oxy hóa hiệu quả

Nó cũng là một loại trái cây sấy khô giàu sắt có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao giúp chống lại các tác động tiêu cực của các gốc tự do. 

Chúng cũng có đặc tính chống ung thư và ức chế sự phát triển ung thư. Quả mơ là một nguồn chất sắt tốt vì vậy tiêu thụ thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Tạo làn da khỏe mạnh

Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa và Vitamin C giúp làm giảm nếp nhăn và cho làn da mịn màng, căng bóng. Nó cũng cho phép tái tạo tế bào nhanh hơn để thay thế các tế bào da chết .

Giúp hệ xương chắc khỏe

Quả mơ giúp duy trì xương khỏe mạnh do hàm lượng canxi và kali cao. Canxi là cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương trong khi kali là công cụ trong việc hấp thụ, phân phối và bài tiết canxi trong cơ thể. 

Mẹo tiêu thụ : bạn có thể sử dụng quả mơ trong bữa ăn hàng ngày của bạn bằng cách thêm chúng vào ngũ cốc ăn sáng hoặc sinh tố, trái cây dầm, sữa chua…

MUA QUẢ MƠ SẤY KHÔ TẠI SENDO


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *