10 loại rối loạn tâm thần nghiêm trọng và lạ lùng nhất

Các loại rối loạn tâm thần nguy hiểm như tâm thần phân liệt, rối loạn đa nhân cách, tự hại, tự tử

Các loại rối loạn tâm thần (bệnh tâm thần) là các bệnh lý liên quan đến sức khỏe tâm thần, có nguồn gốc từ các rối loạn thần kinh và tâm lý, từ đó gây ra những hành vi bất thường ở những người bị ảnh hưởng. Bệnh tâm thần ngày càng phổ biến trong thời đại hiện nay ở chúng ta.

Rối loạn tâm thần là gì? Các loại bệnh tâm thần đặc biệt nhất

Một rối loạn tâm thần (hay còn gọi là rối loạn tâm lý hoặc bệnh tâm thần) là một sự thay đổi trong cân bằng tâm lý của một con người. Thông thường nó được trải nghiệm như một yếu tố bị hạn chế làm rối loạn chức năng bình thường của cá nhân đó trong cuộc sống hàng ngày.

Các loại rối loạn tâm thần

Có nhiều loại rối loạn tâm thần khác nhau, và chúng có thể được phân loại theo nguyên nhân của chúng, theo giai đoạn quan trọng mà chúng xuất hiện, theo các triệu chứng và dấu hiệu chính mà chúng biểu hiện…

Trong số các bệnh tâm thần khác nhau, chúng ta có thể tìm thấy :

 • Rối loạn tâm thần : tâm thần phân liệt, rối loạn hoang tưởng…
 • Rối loạn tâm trạng : trầm cảm, dysthymia, rối loạn lưỡng cực, cyclothymia…
 • Rối loạn lo âu : lo âu, sợ khoảng trống, ám ảnh xã hội, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, rối loạn lo âu tổng quát, ám ảnh cụ thể…
 • Rối loạn somatoform (rối loạn dạng cơ thể) : somatization, hypochondria…
 • Rối loạn phân ly
 • Rối loạn tình dục
 • Rối loạn ăn uống : chán ăn, chứng cuồng ăn, …
 • Rối loạn giấc ngủ : chứng khó đọc, ký sinh trùng.
 • Rối loạn nhân cách : hoang tưởng, phân liệt, phản xã hội, ranh giới, tự ái, né tránh…10 loại bệnh tâm thần nghiêm trọng và lạ lùng nhất

Hầu hết các rối loạn tâm lý này đều có liên quan đến một số khu vực cụ thể của não hoặc hệ thần kinh, mặc dù nguyên nhân của mỗi loại trong số chúng có thể khác nhau và thậm chí có thể không được biết đến với kiến thức của khoa học.

Bệnh tâm thần ảnh hưởng đến số lượng lớn người trong thời gian gần đây. Về mặt thống kê, người ta nói rằng một phần ba dân số sẽ mắc một số loại rối loạn tâm thần trong cuộc sống của họ.

Dưới đây khoa học sẽ tiết lộ cho các bạn một danh sách có chứa một số rối loạn tâm thần nghiêm trọng nhất, từ bình thường cho đến kỳ lạ :

Ảnh minh họa : một bệnh nhân bị ảnh hưởng rối loạn tâm thần
Ảnh minh họa : một bệnh nhân bị ảnh hưởng rối loạn tâm thần

10, Rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội ( Antisocial personality disorder-ASPD) là một trạng thái không bình thường của nhân cách biểu hiện chủ yếu bằng sự khó hoặc không thích ứng thường xuyên với các quy tắc đạo đức xã hội và pháp luật.

Đây là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn nhân cách. Người mắc chứng rối loạn này được đặc trưng bởi xu hướng không liên quan trong xã hội, tránh mọi tương tác.

Các triệu chứng và hành vi khác nhau đặc trưng cho ASPD bao gồm: cướp, hung hăng, có xu hướng cô đơn, bạo lực, dối trá, coi thường và xâm phạm quyền lợi của người khác, coi thường sự an toàn chính bản thân và người khác, vô trách nhiệm toàn diện….

Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng bởi ASPD còn có xu hướng nhút nhát, chán nản và lo lắng xã hội. Nó xuất phát là do nỗi sợ bị từ chối của họ. Nói chung, liệu pháp tâm lý rất hiệu quả trong việc kiểm soát những nhược điểm của bệnh nhân rối loạn chống đối xã hội.

Các nguyên nhân gây ra chứng rối loạn này :

 • Gia đình không hòa thuận
 • Vắng bố
 • Bố quá nghiêm khắc nhưng mẹ lại quá nuông chiều.
 • Bố mẹ bỏ rơi hoặc lạm dụng.
 • Lớn lên trong môi trường xã hội bất ổn, nhiều tội phạm.
 • Bố nghiện rượu hoặc/và có nhân cách chống xã hội, mẹ có nhân cách kịch tính và rối loạn phân ly.
 • Ngoài các yếu tố môi trường nói trên, di truyền cũng là một nguyên nhân chính của căn bệnh này.

9, Hội chứng Stockholm

Hội chứng Stockholm là một rối loạn tâm thần tương đối xảy ra thường xuyên ở những người từng là nạn nhân của một vụ bắt cóc. 

Họ cho thấy một số loại cảm giác tích cực đối với những kẻ bắt giữ họ : họ chuyển từ cảm giác sợ hãi, căm ghét sang quý mến, đồng cảm, có thể tới mức bảo vệ và phát triển phẩm chất xấu của kẻ bắt cóc.

Hội chứng Stockholm không những chỉ phát triển ở những nạn nhân bắt cóc mà còn có thể xuất hiện dưới bất cứ ai nằm trong dạng quan hệ “vô cùng thân thiết và gần gũi trong đó một người xúc phạm, đánh đập, đe dọa, hành hạ (tâm lý hoặc/và thể xác) người còn lại.

Hồ sơ của cảnh sát quốc tế cho thấy khoảng 27% nạn nhân bị bắt cóc mắc chứng rối loạn này. Nó cũng được tìm thấy trong các trường hợp như lạm dụng trẻ em, hiếp dâm hoặc ngược đãi. Nó không phải là một rối loạn đau khổ, nhưng nó rất nổi bật vì nó khó hiểu.

sách tâm bệnh học

8, Hội chứng Lima

Ngược lại với hội chứng Stockholm, hội chứng Lima xảy ra khi kẻ bắt cóc bắt đầu thông cảm với con tin của họ.

Lý do được đưa ra như sau :

 • Một tên bắt cóc trong băng bắt cóc cảm thấy tội lỗi trước hành vi sai trái của nhóm và ảnh hưởng những thành viên còn lại;
 • Kẻ bắt cóc có thể muốn thử nghiệm xem con tin của hắn trong điều kiện này đang nghĩ gì và cảm thấy ra sao.

Hội chứng Lima được lấy tên sau vụ bắt cóc ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Lima, Peru năm 1996 khi thành viên một nhóm bạo động quân sự nắm quyền kiểm soát tư trang của Đại sứ Nhật Bản và giam giữ hàng trăm người đang tham gia tiệc tại đây.

Vài giờ sau, những kẻ bắt cóc gần như thả tự do tất cả con tin, bao gồm những nhân vật quan trọng vì cảm thấy thông cảm với con tin.

7, Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (Obsessive-Compulsive Disorder – OCD) là một rối loạn lo âu đặc trưng bởi những suy nghĩ lặp đi lặp lại tạo ra sự sợ hãi, bồn chồn, lo lắng không có lý do chính đáng và phải thực hiện các hành vi có tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng.

Người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế có những ý nghĩ và hành vi lặp lại một cách vô nghĩa mà không kiểm soát được chẳng hạn rửa tay hàng chục lần mặc dù tay đã sạch hay dành quá nhiều thời gian để sắp xếp đồ vật trong nhà quá mức gọn gàng cần thiết.

6, Chứng khó đọc

Chứng khó đọc là một rối loạn học tập. Người mắc chứng khó đọc không thể đọc và đánh vần chính xác, do sự khác biệt giữa tiềm năng học tập và mức độ hiệu suất, mặc dù trí tuệ bình thường, có thể là do sự thiếu hụt cảm giác, thể chất, vận động hoặc giáo dục. 

Điều này gây ra sự sai lệch nhất định trong việc đọc, do đó có thể gây ra các loại tâm lý khác về học tập và hình ảnh bản thân.

Hậu quả là những người bị ảnh hưởng bởi chứng khó đọc gặp phải vấn đề nghiêm trọng về đọc hiểu. 

Trong thời đại của chúng ta ngày nay, sự can thiệp và điều trị có thể mang lại nhiều kết quả khả quan để đối phó với chứng rối loạn này và phần lớn các chứng khó đọc đã không còn có vấn đề khi đến tuổi trưởng thành.5, Đột biến có chọn lọc

Đột biến có chọn lọc, còn được gọi là đột biến tình huống, là một rối loạn lo âu khiến người bệnh không thể nói chuyện trong một môi trường xã hội nhất định hoặc với một số người nhất định. Loại rối loạn tâm thần này thường liên quan đến sự nhút nhát và lo lắng xã hội.

Bệnh tâm thần là tương đối thường xuyên xảy ra ở trẻ em. Khi trẻ bắt đầu đi học, một số người không nói một lời, mặc dù nói trôi chảy ở nhà. 

Nếu hành vi này liên tục diễn ra trong một thời gian dài thì có thể báo động về trường hợp bệnh. Hầu hết ở bệnh này, các triệu chứng dần dần biến mất.

Một số triệu chứng khác để nhận biết loại rối loạn tâm thần này :

 • Nhút nhát, lo lắng xã hội, sợ bối rối xã hội hoặc cô lập xã hội và rút lui
 • Khó duy trì giao tiếp bằng mắt
 • Biểu cảm trống rỗng và miễn cưỡng mỉm cười hoặc mỉm cười không ngừng
 • Khó khăn trong việc bày tỏ tình cảm, ngay cả với các thành viên trong gia đình
 • Có xu hướng lo lắng nhiều hơn so với hầu hết những người cùng tuổi
 • Nhạy cảm với tiếng ồn và đám đông

Về mặt tích cực, nhiều người mắc bệnh này có:

 • Trí thông minh trên mức trung bình, nhận thức hoặc sự tò mò.
 • Sáng tạo và tình yêu dành cho nghệ thuật hoặc âm nhạc
 • Đồng cảm và nhạy cảm với suy nghĩ và cảm xúc của người khác
 • Ý thức mạnh mẽ về đúng và sai.

4, Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần gây ra bởi sự bất thường trong quá trình nhận thức và phản ứng cảm xúc kém. Người bị ảnh hưởng phải chịu những thay đổi trong nhận thức hoặc biểu hiện của thực tế.

Rối loạn này thường được mô tả là trong đó người bị ảnh hưởng nghe thấy nhiều giọng nói trong đầu, và những giọng nói này được coi là bên ngoài cơ thể của anh ta. Những triệu chứng này có thể hoặc không thể xảy ra. 

Tuy nhiên, các triệu chứng chung của loại bệnh tâm thần này thường là ngôn ngữ và suy nghĩ vô tổ chức, ảo tưởng, ảo giác, rối loạn cảm xúc và hành vi vận động cực kỳ không phù hợp hoặc bất thường.

Mặc dù đây là một rối loạn tâm thần được nghiên cứu rộng rãi, nhưng nó vẫn được coi là một rối loạn phức tạp với một hỗn hợp lớn các triệu chứng. Điều trị tâm thần và tâm lý đã cho thấy hiệu quả rất lớn trong việc kiểm soát rối loạn này.

3, Rối loạn nhận dạng phân ly

Rối loạn nhận dạng phân ly, trước đây còn gọi là rối loạn đa nhân cách, là một rối loạn tách rời được đặc trưng bởi sự tồn tại của hai hoặc nhiều danh tính trong một người, đều có mô hình riêng về nhận thức và hành động của mình với môi trường xung quanh.

Ít nhất hai trong số các tính cách này thường xuyên kiểm soát hành vi của cá nhân đó và cũng có liên quan đến mức độ mất trí nhớ ngoài mất trí nhớ thông thường. Mất trí nhớ này thường được gọi là “lãng phí thời gian” hoặc “thời gian mất trí nhớ”

Những người bị rối loạn nhận dạng phân ly thường được cho là thay đổi hoàn toàn hành vi của họ và sau đó không nhớ gì về hành vi trước đó. Đây được coi là một trong những rối loạn tâm thần nghiêm trọng nhất.

Nguyên nhân của loại rối loạn này là do chấn thương thời thơ ấu. Trong khoảng 90% các trường hợp có liên quan đến tiền sử lạm dụng thời thơ ấu, trong khi các trường hợp khác liên quan đến kinh nghiệm chiến tranh hoặc các vấn đề sức khỏe trong thời thơ ấu. Yếu tố di truyền cũng được cho là nguyên nhân của rối loạn này.

Sự thay đổi về danh tính và sự thiếu nhận thức về hành vi của chính họ trong các danh tính khác nhau thường khiến cuộc sống của một người mắc chứng rối loạn này trở nên hỗn loạn (nhưng hầu hết đều có một cuộc sống bình thường).

Đây là một trong những rối loạn mà những người mắc bệnh sống với mối quan tâm lớn nhất, cũng là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong cộng đồng khoa học do sự khó khăn của các thiết bị đo tâm lý để chẩn đoán và thiếu điều trị hiệu quả. 

2, Tự hại / tự sát

Người mắc chứng rối loạn tâm thần này thường có hành vi cố gắng tự sát (hoặc cố gắng thu hút sự chú ý do những hành vi này). Những hành vi này bao gồm cắt tay hoặc cánh tay, đốt cháy bản thân, nuốt phải các chất hoặc đồ vật độc hại…

Trong loại rối loạn tâm thần này, người bệnh cố gắng tự làm mình bị thương hoặc thậm chí tự tử. Thông thường, hành vi này có thể được thúc đẩy không phải ở sự nổi tiếng của cái chết, mà nó có liên quan đến một rối loạn nền thường là nghiêm trọng.

Rối loạn nền có thể là lo lắng, trầm cảm, căng thẳng, vô cảm hoặc cảm giác thất bại hoặc hận thù bản thân, bên cạnh sự tự tin thấp hoặc sự cầu toàn, hoặc cũng có thể là do chấn thương và lạm dụng tình cảm hoặc lạm dụng tình dục…

1, Hội chứng Cotard

Đây là một rối loạn tâm thần rất hiếm gặp, người bị ảnh hưởng tin rằng họ đã chết, hoặc bị mất máu hay một số cơ quan nội tạng. Ảo tưởng này có thể nguy hiểm vì người loạn trí có thể hành động khó lường. 

Loại hành vi này thường được liên kết với các tính cách hư vô và hypochondriocation (là một tình trạng trong đó một người sợ hãi và lo lắng quá mức về việc có một căn bệnh nghiêm trọng tồn tại ở họ).

Hội chứng Cotard lấy tên từ Jules Cotard, nhà thần kinh học người Pháp, là bác sĩ đầu tiên chẩn đoán tình trạng kỳ lạ này. Ông mô tả các giai đoạn khác nhau của rối loạn trong một luận án được viết tại Paris năm 1880.

Những người bị ảnh hưởng bởi hội chứng Cotard từ chối tiếp xúc xã hội và bỏ bê hạnh phúc cá nhân của họ. Nguyên nhân của nó thường nằm ở các bệnh lý thần kinh hoặc tâm thần, và nó có liên quan đến chứng nghiện và trầm cảm.


Các bài viết khác có thể bạn quan tâm :


Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *